4 ละครไทย ที่มีการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับมวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

4 ละครไทย ที่มีการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับมวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย เป็นศาสตร์ศิลปะการต่อสู้ที่ได้รับการยอมรับกันไปทั่วโลก ดังนั้น การนำเสนอมวยไทยผ่านรูปแบบของสื่อต่าง ๆ ก็ยิ่งทำให้ขับความมีเสน่ห์ของการต่อสู้แขนงนี้มากขึ้น และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อผู้ที่ได้รับชมอีกด้วย

 

เราน่าจะรู้จักมวยไทย ที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์หลายเรื่องใช่ไหมล่ะคะ แต่ถ้าหากว่าเป็นละครล่ะมีไหม ขอตอบว่ามีค่ะ และผู้เขียนก็ได้ไปทำการรวบรวมละครไทย ที่มีเนื้อหานำเสนอเรื่องของมวยไทยกันด้วย เชื่อว่ามีหลายคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียวล่ะค่ะ

 

 

คาดเชือก ( สถานีโทรทัศน์ ช่อง 7 )

 

อย่างที่ทราบกันดีว่า ช่องเจ็ดสีคือช่องตัวแม่ ยืนหนึ่งในการผลิตละครโทรทัศน์ แนวดราม่าแอคชั่นมาแล้วมากมาย อย่างคาดเชือกนี่แทบไม่ต้องพูดอะไรมากเลย เพราะชื่อเรื่องมันก็บอกอยู่แล้ว  ว่านำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับมวยไทยด้วย

 

ความจริงแล้ว คาดเชือก เคยถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาก่อน เมื่อราว ๆ ปี 2527 นำแสดงโดย พระเอกตลอดกาลอย่าง คุณอาสรพงศ์ ชาตรี กับ คุณนิรุตติ์ ศิริจรรยา แต่แล้วเมื่อปี 2558 ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ก็ได้นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ โดย บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด

 

ซึ่งในด้านของเนื้อเรื่อง จะเล่าถึงสามหนุ่มตัวละครอย่าง ทองดี ( บิ๊ก กฤษฎา )  ปลัดธนู ( เคลลี่ ธนพัฒน์ ) และ บุญสม ( มิกค์ ทองระย้า ) ที่ต่างฝ่ายต่างก็มีวิชามวยใช้ต่อสู่ห้ำหั่นกัน  เราก็จะได้เห็นศาสตร์ศิลป์ของความเป็นมวยคาดเชือก ที่ตัวเอกได้รับการถ่ายทอดวิชาจากครูมวย เรียกได้ว่ากลิ่นอายความเป็นแขนงมวยไทยชัดเจน และดีงามมาก ๆ เรื่องหนึ่งเลย

 

Monkey Twins วายุเทพยุทธ์ ( ช่องวัน 31 )

 

เรื่องราวของนายตำรวจหนุ่ม ( รับบทโดย โตโน่ ภาคิน ) ที่ต้องแฝงตัวเพื่อจับกุมขบวนการยาเสพติด และได้มีโอกาสได้เรียนรู้ศาสตร์มวยใหม่จากบรรพบุรุษ นั่นคือปู่กล้า ( ครูมืด ประสาท ทองอร่าม ) จุดเด่นของเรื่องนี่เรียกได้เลยว่า ได้ทั้งความแปลกใหม่ และกลิ่นอายของการนำเสนอเรื่องของมวยได้อย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะในเรื่องของ ‘ มวยลิง ’

 

คุณนนทกร ทวีสุข ผู้กำกับได้ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นศาสตร์แม่มวยมวยไทยที่มีอยู่จริง ในตำราของพระยาพิชัยดาบหัก ซึ่งในเรื่องถือว่า เป็นมวยต้องห้าม โดยเป็นการออกแบบจากท่าโขนลิงที่มีแม่แบบอยู่ก่อนแล้ว มาสร้างสรรค์ดัดแปลงออกมาเป็นรูปแบบมวย รวมถึง ‘ มวยยักษ์ ’ ซึ่งก็นำมาจากกระบวนท่าโขน ของตัวยักษ์ ที่มีความขึงขัง เข้มแข็ง และหนักแน่นเช่นกัน ดังนั้นกระบวนท่าของมวยทั้งสองนี้ จะมีลักษณะ ที่คล้ายกับท่ารำตัวยักษ์และลิงในโขนนั่นเอง

 

 

ละครชุด พันท้ายนรสิงห์ ( ทางสถานีโทรทัศน์ Workpoint )

 

พันท้ายนรสิงห์ โดยฝีมือกำกับของปรมารย์ชั้นครู อย่าง หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล หรือที่ค้นเคยในนามของ ท่านมุ้ย ซึ่งความจริงแต่เดิมเท่าที่ผู้เขียนไปสืบมา เคยเกือบจะได้ฉายกับทางช่องสามแล้ว แต่ก็จับผลัดจับผลู ได้นำมาฉายทางจอเงินก่อนซะอย่างนั้น และด้วยความปังขององค์ประกอบในหลาย ๆ ด้าน และมีดีเทลที่มากกว่านั้น ทำให้ละครชุด พันท้ายนรสิงห์ ได้ออกมาออนแอร์ กับทางเวิร์คพอยท์ในที่สุด

 

 

 

เรื่องราวของพันท้ายนรสิงห์ เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นหูกันอย่างแน่นอน ในเรื่องของความซื่อสัตย์ และจงรักภักดีของพันท้ายนรสิงห์ ที่มีต่อกฎมณเฑียรบาลของบ้านเมือง โดยในละครชุดเรื่องนี้ เราก็จะได้เห็น สิงห์ ( รับบทโดย เต้ย พงศกร ) ปะทะฝีไม้ ลายแม่ไม้มวยไทยกับ พระเจ้าเสือ ที่ปลอมตัวเป็นชาวบ้าน ในนามของ ทิดเดื่อ ( รับบทโดย เบิร์ด วันชนะ ) ต่อยมวยเพื่อชิงตัว นวล (มัดหมี่ พิมพ์ดาว พานิชสมัย ) นางเอกของเรื่อง แต่ใครจะได้ตัวของเธอไป ก็ต้องไปดูเรื่องเต็มกันเองนะ เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าผู้เขียนสปอยค่า

 

โดยในเรื่องก็มีจะมีหลายฉากเลยทีเดียว ที่นำเสนอฉากปะทะมวย ทั้งมวยแบบราชสำนัก และมวยตามแบบฉบับ ของชาววิเศษไชยชาญค่ะ จะเห็นได้ชัดจากในเรื่อง ในด้านของการแต่งกาย การคาดเชือก กฎกติกา หรือ การจับเวลาโดยวัดจากการที่กะลาจะจมลงไป ลองไปหาชมได้ในยูทูบเลยค่ะ กลิ่นอายมวยไทยในเรื่องนี้ดีมากเลยล่ะคุณ

 

 

บุพเพสันนิวาส ( สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 )

 

ละครพีเรียดฟอร์มยักษ์ ที่เคยสร้างปรากฏการณ์ออเจ้าทั้งบ้านทั้งเมืองมาแล้ว เชื่อว่าสิ่งแรกที่น่าจะนึกถึง ก็คงไม่พ้นหมูโสร่ง กุ้งแม่น้ำเผา มะม่วงน้ำปลาหวาน รวมถึงตัวละครหลักอย่างพี่หมื่น กับการะเกดกันใช่มั้ยล่ะ แต่ความจริงแล้ว อีกตัวละครหนึ่งมี่หลายคนพูดถึงพอสมควร นั่นก็คือ หลวงสรศักดิ์ หรือ ที่รู้จักกันดีคือ พระเจ้าเสือ นั่นเอง ( นำแสดงโดย ก็อต จิรายุ ) ซึ่งจะมีฉากหนึ่ง ที่ตัวละครพระเจ้าเสือเนี่ย ได้โชว์ฝีไม้ลายมือของมวยไทย ได้ออกมาอย่างเทพและสง่างามมาก ๆ แถมยังระบุกระบวนท่าแม่ไม้มวยไทยไว้ให้ เสริมความรู้ไปอีก

 

ผู้เขียน จึงขอสรุปท่าแม่ไม้มวยไทย ที่เจอในบุพเพมาให้เลยละกัน ก็จะมีดังนี้ค่ะ

 

1. ท่าดับชวาลา

2. ท่านาคขนดหาง

3. ท่าหนุมานถวายแหวน

4. ท่าหักงวงไอยรา

5. ท่ายอเขาพระสุเมรุ

 

 

เรียกได้ว่าแต่ล่ะเรื่อง สามารถนำเสนอเนื้อหาความแม่ไม้มวยไทย ออกมาได้ดี และปังไม่แพ้กันเลยทีเดียวล่ะค่ะ ไว้ถ้าผู้เขียนเจอละครที่มีเรื่องของแม่ไม้มวยไทยเพิ่ม ก็จะรวบรวมมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ ถ้าสนใจก็ลองตามวาร์ปไปดูค่ะ มีให้ดูในยูทูบทุกเรื่องเลย

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

นาฏมวยไทย

 

5 ภาพยนตร์ เกี่ยวกับมวยไทย

Created : 18-02-2021


บทความที่น่าสนใจ

15 ท่า แม่ไม้ มวยไทย ที่ไม่ค่อยมีให้เห็นในปัจจุบัน
การออกอาวุธ เตะเจาะยาง ใน มวยไทย ( Muay Thai )