มวยไทย กับการ ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

มวยไทย กับการ ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย หรือ กีฬาต่อยมวยนั้น ถือเป็นกีฬา ที่ใช้ความสามารถ ในพละกำลัง มากเลยทีเดียว เพราะการ ต่อยมวย เราต้องขยับทุกส่วนของร่างกาย ตั้งแต่ ศีรษะ ตลอดจน ขาของเรา ถ้าเราหมั่นฝึกซ้อม ต่อยมวยทุกๆวัน เราก็จะสามารถ ก้ามข้ามขีดจำกัดของตัวเราเองได้

 

กีฬามวย กับ การก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง

 

          กีฬามวยนั้น ถือ ว่าเป็นกีฬา ที่ เป็นกิจกรรม ใช้พลังงานค่อยข้างมาก เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการซ้อม การต่อย หรือว่าการแข่งขัน ก็เป็นการใช้ พลังงาน ที่มาก และ ใช้พละกำลังค่อยข้างสูง ทำไมถึง การต่อยมวยนั้น ใช้พลังงานสูง เพราะว่า การ ทำกิจกรรม ต่อยมวยนั้น เรา ต้องออกพละกำลัง ทั้งร่างกาย การออกท่าทาง ของ การต่อยมวยนั้น เราต้องใช้ ทุกส่วน ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น บริเวณ ศีรษะ ไปจน ถึงเท้าของเรา เพราะในแต่ละ ท่าของการ ต่อยมวย นั้น เราจำเป็นต้องออก ท่าทาง ที่ แรง และ รวมเร็ว ในแต่ละท่า ท่าการ ต่อยมวย นั้น จะมี ท่าที่ออกท่าทางง่าย ไปจนถึง ท่า ที่ออกท่าทางยาก ยกตัวอย่าง ท่าที่ง่าย และ ท่าที่ยาก เช่น ท่า วิรุฬหกกลับ เป็นท่า แม่ไม้ มวยไทย ที่ไว้ใช้โต้กลับ และเป็นท่าที่ป้องกันตัว ในขณะเดียวกัน การใช้ศอกขวา เหวี่ยง กลับ เข้าใส่คู่ต่อสู้ ใส่หน้าผาก เป็นการตอบโต้ เป็นท่าที่ไม่ยากนัก ในการฝึก ท่า พระเจ้าตากนั่งแทน เป็นถ้าที่ ใช้ในการป้องกัน เมื่อคู่ต่อสู้ เตะต่ำ ตรงบริเวณ ต้นขา เป็นท่าที่ ต้อง ป้องกันบริเวณ ขา ของเรา เพื่อที่จะหาจังหวะส่วนกลับ ไต่เขาพระสุเมรุ เป็นท่าแม่ไม้ มวยไทย ที่สามารถ ใช้ป้องกัน และ ตอบโต้ ได้รุนแรง เป็นการใช้ ศอกขวา ปัก ไปลงบนศีรษะ ของ ฝ่ายตรงข้าม และนี้คือ ท่ามวยไทย ที่เรา ยกตัวอย่างมา ให้สังเกต แต่ละท่า การต่อสู้ของมวยไทยนั้น ไม่ว่าจะเป็น การขยับ ร่างกายแบบไหน เราจำเป็นต้องใช้ทุกส่วนของร่างกายเราจริง ๆ ท่าเรา ฝึกซ้อม หรือ ทำกิจกรรม การต่อยมวย หรือ มวยไทย ไปทุกวันๆ จะทำให้เรา สามารถ ก้าวข้าม ขีดจำกัด ร่างกาย ของเราเองได้ เพราะ ท่าแต่ละท่า หรือ การต่อยมวย นั้น จำเป็นต้องใช้ ความเร็ว ใช้พลังในการ ออกท่า แต่ละท่า นั้นทำให้ ร่างกายของเรา ต้องมีความ สามารถ ในระดับหนึ่ง ทำให้เรานั้นมี มีความเร็ว เพิ่มขึ้น สมาธิที่ดี และ ไหวพริบในการทำกิจกรรมต่างๆ มากยิ่งขึ้น

 

การที่เราจะ ก้ามขีดจำกัด ของตัวเราเองนั้น ขึ้นอยู่ กับการ ฝึกซ้อม หรือ ความขยันในการ ซ้อม เพราะ ถ้ายิ่งเรา ฝึก หรือ เราทำกิจกรรม นั้นมากขึ้นเท่าไร ยิ่งจะทำให้เรา มีความสามารถ และ ความ เชียวชาญในเรื่อง นั้นๆ ได้ ไม่ใช่ แค่ กีฬา มวย กิจกรรม หรือ กีฬาอื่นๆ ก็จะช่วยให้เรา สามารถ เก่ง หรือ ก้าวข้ามขีดจำกัดของเราได้เช่น กัน เช่น การวิ่ง จากที่เราวิ่งไม่เร็ว หรือ เหนื่อย ง่าย ถ้าเราซ้อมทุกวัน หรือ ขยัน ในการฝึกซ้อม สักวัน เราจะ สามารถ วิ่งได้เร็วขึ้น เก่งขึ้น ดังนั้น การฝึกซ้อม จึงสำคัญในการที่เรา จะก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง การต่อยมวยนั้น จะช่วยให้เรา ก้าวข้ามขีดจำกัดได้หลายอย่าง เช่น ไหวพริบ สมาธิ ความแข็งแกร่ง ความอึดทน ความเร็ว เพราะ การฝึกการซ้อมมวยนั้น จะช่วยให้เรา สามารถ ทำอะไร ในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น เราจะมีสมาธิ ไหวพริบ มากกว่าคนปกติทั่วไป และ ยิ่งไปกว่านั้น เราจะมี สุขภาพร่างกาย ที่แข็งแรง อีกด้วย

 

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น การออกำลังกาย หรือ การทำกิจกรรมอะไรไม่ใช่แค่ การต่อยมวย เราก็สามารถ ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเราเองได้ เพราะถ้าเรา ตั้งใจ หรือ ขยัน ฝึกซ้อมแล้ว อะไรที่เราเคยทำไม่ได้ เราก็จะสามารถทำได้ หรือ เก่งขึ้นนั้นเอง ดังนั้น สิ่งแรกที่เราจะต้องทำคือ การชนะใจตัวเอง อย่าพึ่งคิดว่า เราทำไม่ได้ ถ้ายังไม่ได้ลองทำ ตั้งใจ และ วันที่เรา เก่งขึ้นจะตามมาในไม่ช้า อย่างแน่นอน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ความสำคัญของคุณค่าที่จะได้รับจาก มวยไทย

 

มวยทะเลคืออะไร

Created : 22-02-2021


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย ประเภทต่างๆ ที่ใช้ในหนังฮอลลีวูด
การต่อสู้ เชิงรุกและรับ ฉบับ มวยไทย ( Muay Thai )