อาหารสำหรับการฝึกแบบ นักมวย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

อาหารสำหรับการฝึกแบบ นักมวย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารอาหารสำหรับการฝึกแบบ นักมวย

เป็นเรื่องปกติที่นักมวย หรือคนที่กำลังเล่นกล้าม จะรู้สึกว่ากินยากกว่าคนที่ออกกำลังกายปกติ เพราะว่าพวกเขาต้องควบคุมอาหารการกิน และ ต้องให้สารอาหารที่เพียงพอต่อกล้ามเนื้อ และ พลังงานที่ต้องใช้ และสูญเสียไป การกินจึงมีความยากกว่า

 

การรับประโยชน์ที่สูงสุดจากการฝึกซ้อมของ นักมวย ( Muay Thai ) จำเป็นต้องได้รับการเติมเชื้อเพลิง และ ควรให้น้ำอย่างเหมาะสม การรับประทานผัก และ ผลไม้ ที่หลากหลายชนิด เพื่อให้ได้รับวิตามิน และแร่ธาตุที่หลากหลายจำนวนมาก จึงเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และ การฟื้นตัวที่ดี อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตก็สำคัณ การได้รับอย่างเพียงพอ เช่น ขนมปังธัญพืชซีเรียล ฯลฯ ก็ช่วยได้ โดยเฉพาะก่อน และหลังการฝึก จะช่วยกระตุ้น และ ส่งเสริมการฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น การบริโภคโปรตีนประเภทต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์ นม ฯลฯ ก็ควรทานในตลอดทั้งวัน ในระดับปานกลางหลาย ๆ มื้อด้วยเช่นกัน

 

ความต้องการน้ำ สำหรับนักมวย

นักกีฬา หรือ นักมวยหลายคนที่ออกกำลังกายอย่างหนัก ต้องสูญเสียเหงื่ออย่างมาก เพื่อการทดแทนน้ำที่สูญเสียไป ก็ควรจิบน้ำอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามการคายน้ำ อาจทำให้กำลังขับลดลงความสามารถในการใช้ออกซิเจน นอกจากนี้ อาจทำให้ผลกระทบ ของการถูกกระทบกระแทก หรือ การบาดเจ็บที่ศีรษะแย่ลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับการชกมวย

 

การดูแลให้นักกีฬา ได้รับน้ำ หรือความชุ่มชื้นอย่างพอเหมาะในแต่ละวัน ตั้งแต่การ ฝึกซ้อม ในการส่งเสริมประสิทธิภาพ และ สุขภาพที่ดี นักกีฬาควรดื่มของเหลวพร้อมอาหาร และ ของว่างทุกมื้อ และ ดื่มระหว่างการฝึก โดยทั่วไปแล้ว เครื่องดื่มกีฬาไม่จำเป็นต้องใช้ในการฝึกซ้อม แต่อาจมีประโยชน์ในการแข่งขัน

 

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักมวย และโค้ช หรือ พี่เลี้ยง ที่จะต้องเข้าใจการทานอาหาร และ การลดน้ำหนัก ในระยะสั้น และ ระยะยาว การลดน้ำหนักในระยะยาว จำเป็นต้องลดไขมันในร่างกาย และ สามารถทำได้โดยการลดปริมาณพลังงานทั้งหมด ในช่วงเวลานี้สิ่งสำคัญ คือ ต้องบริโภคอาหารที่ตอบสนองความหิว ลดพลังงานอย่างเหมาะสม เพื่อลดไขมันในร่างกาย แต่ยังช่วยฝึกอบรม และ ส่งเสริมการฟื้นตัว ดังนั้นนักมวย จึงต้องมีกลยุทธ์ในการบริโภคอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อน  และ หลังการฝึกอบรมเพื่อช่วยกระตุ้น และ ฟื้นตัวจากช่วงสำคัญ การลดการบริโภคพลังงานควรมาจากการ จำกัด อาหารเสริม และ ลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตในวันพักผ่อน และ อยู่ห่างจากช่วงสำคัญ ๆ

 

สำหรับนักกีฬาบางคน อาจต้องอดอาหารข้ามมื้อ หรือลดปริมาณของอาหาร ที่บริโภคในวันก่อนชั่งน้ำหนัก เพื่อเป็นการรช่วยในการลดน้ำหนัก แม้ว่าจะได้ผล แต่วิธีนี้จะช่วยลดการบริโภคพลังงาน และสารอาหารที่จำเป็น แต่ก็ยังมีวิธีอื่น ๆ เช่น การลดการบริโภคเกลือ การลดปริมาณของเหลวลง และ การรับประทานอาหารที่มีกากน้อยลง

 

กินอะไร ถึงจะแข็งแรงเหมือนกับ นักมวย

อย่างที่รู้กันดีว่า ในการเป็นมวยนั้น ต้องมีการฝึกซ้อมอยากหนัก อาหารการกินของนักมวยนั้น ก็ย่อมมีปริมาณที่มากกว่าคนธรรมดาทั่วไปอยู่แล้ว แต่สำหรับนักมวยบางคน หรือผู้ที่จัดการดูแลเรื่องการกินของนักมวย ก็มีสูตรการกินอาหาร ในแต่ละวันที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งขึ้นอยู่กับการฝึก และความชอบของแต่ละผู้เล่นด้วย

 

รับประทานอาหารของ นักมวย

ผู้ที่ฝึกเป็น นักมวย จะทานวันละ 3- 4 มื้อ มื้อเช้าประกอบด้วย ไข่ขาวปั่นกับข้าวโอ้ต ตามด้วย เบคอนไก่งวง มื้อกลางวันกับมื้อเย็นจะหนักหน่อย แต่ในหนึ่งวันนั้น ต้องครบ 5 หมู่แน่นอน เช่น สลัด โปรตีนจากเนื้อไบซัน มีตโลฟไก่งวง ตามด้วยพวกอาโบไฮเดรต คือ แป้ง อาทิ ข้าว พาสต้า มัน เมื่อทานของหลักแล้ว ก็ตามด้วย ผลไม้ และโยเกิร์ต นอกจากอาหารหลักแล้ว ยังมีของกินเล่นระหว่างมื้อด้วย เช่น ผลไม้ มีทบอล โปรตีนเชค ฮุมมูสกับขนมปัง อโวคาโด แต่การกกินนี้ไม่ใช่ทุกคน ก็ขึ้นอยู่กับผู้ดูแลนักมวย หรือตัวนักมวยเองด้วย

 

อาหารที่ช่วยบำรุงสมอง ก็มีความจำเป็นเช่นกัน ไม่ใช่แค่บำรุงเฉพาะกล้ามเนื้อ หรือร่างกายเท่านั้น 80% ของอาหารที่ทาน ส่วนใหญ่เป็น ผัก โฮลเกรน ข้าวกล้อง ข้าวฟ่าง และอีก 20% จะเป้นเนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมัน เช่น เป็ด ไก่ ปลา เน้นที่ปลาแซลมอนเป็นหลัก ที่แปลกคือ สเต็กเนื้อ แต่ต้องเป็นเนื้อจากวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าออแกนิคพร้อมกับปรุงโดยน้ำมันมะกอก และน้ำ มันมะพร้าวเท่านั้น ปรุงด้วยเกลือ

 

อาหารนักมวย เคล็ดลับทางโภชนาการอื่นๆ

นักนักมวยที่อายุน้อย ควรได้รับอนุญาตให้เลื่อนระดับน้ำหนัก เมื่ออายุมากขึ้น หรือ โตขึ้น และก็ควรมุ่งเน้นฝึกฝนการพัฒนาทักษะการต่อสู้ และการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย ไม่ควรเน้นการลดน้ำหนักอย่างเดียว

 

นักกีฬาที่มีประสบการณ์ และมีอายุมากขึ้น ควรพัฒนาแผนการลดน้ำหนัก และการพักฟื้นส่วนบุคคล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ เลือกแผนกน้ำหนักที่แข่งขัน ได้ร่วมกับนักกำหนดอาหารด้านกีฬาที่ได้รับการรับรอง

 

วิธีการสร้างน้ำหนัก และปรับตัว ก่อนการแข่งขัน

อาหารของนักมวย มีความจำเป็นที่ต้องทานอาหารเสริม ร่วมกับคำแนะนำจาก ผู้ที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาหารด้านกีฬา ที่ได้รับการรับรองด้วยเช่นกัน ในอาหารเสริมบางชนิด ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น ผงโปรตีนครีเอทีน และ เครื่องดื่ม เพื่อการกีฬาในขณะที่นักกีฬาคนอื่น ๆ อาจใช้เนื่องจากรับรู้ถึงประโยชน์ ( รู้สึกดีขึ้น ) เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่พิสูจน์แล้ว

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กฎกติกา ของกีฬามวยไทย

ประวัติศาสตร์มวยไทย

 

Created : 23-04-2021


บทความที่น่าสนใจ

ศาสตร์อาวุธทั้ง 8 ของมวยไทย
มวยไทย ประเภทต่างๆ ที่ใช้ในหนังฮอลลีวูด