มวยไทย ประเภทต่างๆ ที่ใช้ในหนังฮอลลีวูด

Share : facebook_share google_share line_share twitter_share messenger_share

มวยไทย ประเภทต่างๆ ที่ใช้ในหนังฮอลลีวูดมวยไทย ประเภทต่างๆ ที่ใช้ในหนังฮอลลีวูด

ในแวดวง หนังไทย ทุกคนคงเห็นกันบ่อยอยู่แล้วว่า มวยไทย หรือ มวย อื่นๆมาออกกำลังกาย ในวงการหนังฮอลลีวูด ก็มีการใช้ มวย หรือการต่อสู้อื่น ๆ มาใช้ด้วยนะ ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ มวย หรือการต่อสู้ที่ใช้ในหนังมาฝาก

ศิลปะการต่อสู้ หรือ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ มีหลายคนให้ความสนใจอย่างมาก ก็ก็มีการนำมาใช้ในการ ออกกำลังกาย ด้วยซึ่งก็เป็นสิ่งที่คนในปัจจุบันสนใจ

 

คริสเตียน เบล กับศิลปะการต่อสู้ - กังฟู

คริสเตียน เบล ถือว่าเป็นนักแสดงอันดับต้น ๆ ของโลกเลยที่มีการทุ่มเทกับบทบาทที่ตัวเองได้รับต้อง ฟิตหุ่น ซึ่งแฟนๆฮีโรคงรู้จักเขาดี ในบทบาทบรูซ เวย์น หรือ แบทแมน ซึ่งเรื่องนี้มีการใช้การต่อสู้ประเภท กังฟูเป็นหลัง ซึ่งไม่ได้เหมือน มวยไทย Muay Thai นะอย่าเข้าใจผิด จะเห็นชัดในภาคแรก ที่มีการฝึกกับอาจารย์ของเขา จนในที่สุดก็กลายมาเป็นแบทแมนในที่สุด

เรื่องย่อ แบทแมน อัศวินรัตติกาล ( The Dark Knight ) เป็นภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่ – อาชญากรรม - ระทึกขวัญ เป็นการเผชิญหน้ากันของแบทแมน กับเหล่าวายร้ายต่าง ๆ ตามภาคนั้น ๆ เช่น โจ๊กเกอร์อาชญากรที่มีความฉลาด สร้างความวุ่นวายทำให้ชาวเมืองก๊อธแธมต้องหวาดกลัว นอกจากนั้นยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับความเป็นฮีโร่ของแบทแมนซึ่งมีเนื้อหาที่ซับซ้อน ผสมดราม่าไว้มาก ทำให้ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีจากหลายสำนัก ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นผลงานการแสดงภาพยนตร์ ฟอร์มยักษ์ครั้งสุดท้ายของ ฮีธ เลดเจอร์ ผู้รับบทเป็นโจ๊กเกอร์ซึ่งเสียชีวิตก่อนที่ภาพยนตร์จะออกฉาย

 

ไรอัน กอสลิง กับศิลปะการต่อสู้ – มวยไทย Muay Thai

ไรอัน กอสลิง เป็นนักแสดงที่มีความชอบใน ศิลปะการต่อสู้ มวยไทย Muay Thai เป็นอย่างมาก ซึ่งในเรื่อง Only God Forgive เขาได้ทุ่มเทเพื่อการฝึกซ้อม ใช้เวลา 2 ชั่วโมง / 4 วัน ต่อสัปดาห์ในการ ออกกำลังกาย ฟิตหุ่น เพื่อรับบทบาทในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้ใช้การต่อสู้ในแบบฉบับของ มวยไทย Muay Thai ในเรื่องนี้

เรื่องย่อ รับคำท้าจากพระเจ้า ( Only God Forgives ) ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ผสมกัยระหว่าแนวอาชญากรรม และสยองขวัญ เป็นหนังของชาติฝรั่งเศส - เดนมาร์กในปี 2013 เขียนและกำกับโดย Nicolas Winding Refn ภาพยนตร์เรื่องนี้ ถ่ายทำในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เป็นส่วนใหญ่ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ค.ศ. 2013

 

เจสัน สเตแธม กับ ศิลปะการต่อสู้ - จูจิทสึ

เจสัน สเตแธม ผู้ที่อยู่ในวงการหนังบู๊แอคชั่นมาอย่างยาวนาน เขาคือนักแสดงอีกคนหนึ่งที่ใช้ศิปละการต่อสู้เข้ามาช่วยในเรื่องของการ ฟิตหุ่น แสดงฉากแอคชั่นในภาพยนตร์จริง ๆ แล้วต้องบอกว่า เจสัน ถือได้ว่าเป็นนักสู้ที่ใช้ MMA ได้อย่างเยี่ยมยอด ทั้งคิกบ็อกซิ่ง และที่เขาฝึกฝนมาอย่างเป็นพิเศษ คือ จูจิทสึ ( jiu – jitsu ) ศิลปะการต่อสู้

จูจุสึ เป็นการต่อสู้ของญี่ปุ่น ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า ศิลปะแห่งความอ่อน เป็นชื่อเรียกของศิลปะการต่อสู้ของญี่ปุ่น ลักษณะการต่อสู้ของจูจุสึในสมัยก่อนนั้นจะขึ้นอยู่กับสำนักนั้น ๆ เป็นหลัก โดยมากจะมีทั้งการโจมตี การล๊อค การทุ่ม ในบางสำนักจะมีการฝึกการใช้อาวุธด้วย จนในบางครั้งจะถูกเรียกกันว่าเป็นวิชาที่มีทุกอย่าง การต่อสู้ของจูจุสึในสมัยก่อนนั้น จะเป็นการต่อสู้แบบไม่มีกติกา จะทำทุกวิถีทางเพื่อล้มคู่ต่อสู้ ทั้งนี้จูจุสึถูกฝึกให้ไม่มีความปราณีต่อคู่ต่อสู้ ไม่ว่ากรณีใด ๆ

 

คีอานู รีฟ ผู้ฝึกการค่อสู้ - จูจิทสึ / วูซู ( มวยจีน )

คีอานู รีฟ ผู้เป็นนักแสดงที่เคยโด่งดังมาก่อนกับเรื่อง Speed และ The Matrix โดยปัจจุบันก็มีผลงานที่ติดตาแฟนคลับมากๆ คือ John Wick ซึ่งเป็นภาพยนต์แนวหนังบู๊แอคชั่นที่ต้องใช้ความสามารถในการแสดงเป็นอย่างสูง คีอานู รีฟ ได้ฝึกฝน ฟิตหุ่น ทั้ง จูจิทสึ และ วูซู เพื่อใช้ในการแสดงในเรื่องนี้ และยังใช้ศิลปะการต่อสู้แบบยูโด และ คาราเต้อย่างมืออาชีพด้วย

เรื่องย่อ จอห์น วิค แรงกว่านรก ( John Wick ) เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวแอคชันทริลเลอร์แบบนีโอนัวร์ กำกับโดยแชด สตาเฮลสกี และเดวิด ลิตช์ เป็นการเล่าเรื่องของจอห์น วิค มือปืนฝีมือฉกาจที่วางมือแล้ว กลับจำเป็นต้องมาล้างแค้นให้กับโจรที่ขโมยรถ และสังหารสุนัขของเขา ซึ่งเป็นของขวัญที่ระลึกของภรรยาที่เสียชีวิต ในเรื่องมีการต่อสู้ที่มัน ซึ่งคีอานู รีฟ ก็ได้ใช้ศิลปะที่ได้ฝึกมา ประยุกต์เข้ากับการตู้สู้ในหนังได้อย่างลงตัว

 

เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์ กับศิลปะการต่อสู้ - คาราเต้

ผู้รับบทหมาป่าหนุ่มในภาพยนตร์ เรื่อง Twilight ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จโด่งดังไปทั่วโลก โดยเทเลอร์เริ่มฝึกคาราเต้ตั้งแต่ตอนที่เขาอายุเพียง 6 ขวบ และอยู่ในระดับสายดำตอน 8 ขวบ ซึ่งเขาอยู่ในอันดับ 1 ของ สมาคมกีฬาคาราเต้แห่งอเมริกา เมื่อเขาต้องรับบาทบาทในเรื่อง ทไวไลท์ ที่ต้องใช้ศิลปะการต่อสู้ในการแสดงมากขึ้น เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์  ต้อง ฟิตหุ่น ถึงแม้ว่าการต่อสู่ของเขา อาจจะไม่ชัดแบบกังฟู แต่ตัวนักแสดงก็ได้มีการปรับมาใช้ไนหนัง การต่อสู้ ฟิตหุ่น

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า ศิลปะการต่อสู้ ไม่ใช่กีฬาอย่าง มวยไทย Muay Thai ที่ใช้ความรุนแรงอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ก็สามารถใช้ป้องกันตัวเอง ฝึกฝนร่างกายให้แข็งแกร่ง ฝึกวินัย ฝึกสมาธิ ได้อีกด้วย และ ถ้าในอนาคตเราสามารถนำการต่อสู้ ที่เราฝึกฝนมาประยุกต์ในเรื่องต่าง ๆ ได้ด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กฎกติกา ของกีฬามวยไทย

ออกกำลังกาย แบบฉบับนักมวยอาชีพ

 

Created : 14-05-2021


บทความที่น่าสนใจ

สู้ศึก MMA ด้วยมวยไทย
ทำไมคุณควรฝึก มวยไทย ( Muay thai ) ที่กรุงเทพ