เสน่ห์ศิลปะเเม่ไม้ มวยไทย ที่ต่างชาติยังต้องยอมรับ

Share :

เสน่ห์ศิลปะเเม่ไม้ มวยไทย ที่ต่างชาติยังต้องยอมรับถ้าจะให้พูดถึง มวยไทย นั้น คงส่วนใหญ่คงจะรู้จักกันดีอยู่แล้วและยิ่งเป็นคนไทยละก็คงเข้าใจกันดีว่า มวยไทย เป็นศิลปะป้องกันตัว ที่มีเสน่ห์ขนาดไหน และในวันนี้เราจะมาพูดถึง เสน่ห์ ของ มวยไทย ไปดูกัน

 

มวยไทย

           

            มวยไทย นั้น เป็นกีฬา ที่มีประวัติมา อย่างยาวนาน และ ได้ขึ้นชื่อในเรื่องของ ศิลปะการต่อสู้ หรือ การป้องกันตัว ของไทย ที่มีตั้งแต่ในสมัย ก่อนมาจนถึง ปัจจุบัน และ มวยไทย ยังถือได้เป็น มรดกทางวัฒนธรรม ของคนไทยที่ มีการ สืบทอดกันมาอย่าง ยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นการ ต่อสู้ การป้องตัว รวมไปถึง กีฬา อีกด้วย ในสมัยก่อนนั้น ไม่ปรากฏหลักฐาน ที่แน่ชัดว่า  มวยไทย นั้นเกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยใด แต่ถือได้เลยว่า มวยไทย นั้นเป็น ศิลปะ การต่อสู้ ของไทย เช่นเดียว กับกังฟูของจีน ยูโดและ คาราเต้ของญี่ปุ่น และเทควันโดของเกาหลี นั้นเอง เพราะ มวยไทย เป็นกีฬา ประจำชาติ ของ ไทย เรานั้นเอง

 

                มวยไทย บัง เป็นศิลปะ การต่อ สู้ของประเทศไทย ที่จะมีความ โดดเด่น ด้านเทคนิคการ กอดคอ การเตะ การต่อย หรือ ท่าทางการต่อสู้ ต่างๆ  ซึ่งจะเป็น การใช้ทั้งกาย และใจ สำหรับ มวยไทย นั้น การต่อสู้ ที่ใช้ ร่างกาย เป็นอาวุธ โดยเป็นที่รู้จักว่าเป็น นวอาวุธ ซึ่งจะ ประกอบด้วยการโจมตี ที่ใช้ ร่างกาย เราเป็นหลัก และ ส่วนต่างๆ ของอวัยวะ ในร่างกาย ของเรา เช่น หมัด ศอก เข่า เท้า และ รวมไปถึง ศีรษะ อีกด้วย หากมีการเตรียมพร้อมด้านร่างกาย มาเป็นอย่างดีละก็ อาจจะก่อให้เกิดอาวุธที่มีอานุภาพ ที่สามารถ ทำความรุนแรง ถึงชีวิตได้เลยก็มี เพราะ แต่ละท่าทาง การต่อสู้ของ มวยไทย มีความรุนแรง หรือ อันตราย จะขึ้นอยู่คนที่หมั่นฝึกซ้อม และ ชำนาญ ในเรื่อง ศิลปะการต่อสู้ของมวยไทย และต้องมีร่างกาย ที่แข็งแรง อีกด้วย  มวยไทย นั้นได้เป็นที่แพร่หลาย ใน ระดับนานาชาติ ในช่วงศตวรรษที่ยี่สิบ เมื่อเหล่านัก มวยไทย ได้สามารถเป็นฝ่ายชนะนักต่อสู้ การแข่งขัน ที่มีชื่อเสียงในแขนงอื่นๆ  ซึ่งการแข่งขัน มวยไทย ในระดับอาชีพ ได้รับการดูแลโดย สภามวยไทยโลก นั้นเอง และ มวยไทย ไม่ใช้แค่การ ออกกำลังกาย เพียงอย่างเดียว มวยไทย สามารถ ที่จะ สร้างอาชีพ หรือ สร้างชื่อเสียง ให้กับตัวเราได้ นั้นเอง แต่ถึงอย่างไร มวยไทย ก็เป็นศิลปะ การต่อสู้ ของไทย ที่เรา ควรรักษา ขนบธรรมเนียม ประเพณี ที่มีมากันอย่างยาวนาน ให้อยู่ คู่กับคนไทย ไปจนถึงลูกถึงหลาน ให้รู้จักของคำว่า มวยไทย นั้นเอง

 

                มวยไทย นั้น เป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยม ที่สูงมาก ไม่ใช้แค่ วงการกีฬา เพียงอย่างเดียว สำหรับ มวยไทย นั้น ไม่ว่าจะเป็น วงการ ภาพยนตร์ วงการเกม หรือ วงการสื่อบันเทิง ต่าง ได้นำเสนอ มวยไทย ในแบบฉบับ ต่างๆ ที่แตกต่างกันไป เพื่อให้ คนกลุ่มอื่นๆ ได้เข้าถึง คำว่า มวยไทย ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ที่ได้ นำเอา ท่าทางการ ต่อสู้ หรือ บุคล สำคัญ ของ มวยไทย ไปเป็น ภาพยนตร์ เพื่อให้คนได้รู้จัก และ เข้าใจ ในศิลปะการต่อสู้ และ ในวงการเกม นั้น ได้มีการ นำเอา ท่าทางการต่อสู้ ไปใช้เป็นท่าต่อสู้ในเกม เพื่อให้คนในกลุ่ม เกมเข้าใจถึงท่าทาง และการต่อสู้นั้นเอง เห็นไหมว่า มวยไทย เป็นที่นิยม ไม่ใช้แค่ วงการกีฬา เพราะ มวยไทย เป็นศิลปะ ที่มีเสน่ห์ ในตัวของมันเอง ไม่ว่าจะเป็น ประวัติ ที่น่าสนใจ บุคล ที่เป็นตัวอย่าง ในวงการ มวย หรือ ท่าทางการต่อสู้ ที่ดูสวยงามแต่แอบแฝง ไว้ในความอันตราย และ แถม มวยไทย ยัง เป็นการ ป้องกันตัว ที่ดีไม่แพ้ ศิลปะ ป้องกันตัว ประเภท อื่นๆ อีกด้วย 

 

                สำหรับ ใครท่านใด ที่กำลัง สนใจ ศึกษา ในเรื่องของ มวยไทย หรือ อยากลองฝึกละก็ ให้เรา ศึกษา และ เตรียมร่างกาย ให้พร้อม เพราะ มวยไทย มีอะไรให้คุณ สัมผัส ได้อีกมากมาย สำหรับท่านใดที่รักการต่อสู้ และ หลงใหล ในการต่อสู้ นั้น มวยไทย คือ หัวใจหลักๆ ที่คุณไม่ควรพลาด เลยทีเดียว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

อาวุธมวยไทยส่วนไหนแรงกว่ากัน

มวยไทย ประเภทต่างๆ ที่ใช้ในหนังฮอลลีวูด

Created : 21-05-2021


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย ประเภทต่างๆ ที่ใช้ในหนังฮอลลีวูด
ลดน้ำหนักไปกับมวยไทย