ออกกำลังกาย เรียวขา ให้แข็งแรง ดั่ง นักชก มวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ออกกำลังกาย เรียวขา ให้แข็งแรง ดั่ง นักชก มวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารนักชก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นมีอาวุธมากมาย หลากหลาย นอกจาก หมัด ศอก แล้วยังมี เข่า และ เท้า อีกด้วย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ การ ออกกำลังกาย ช่วง เรียวขา ให้แข็งแรง ดั่ง นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) กันค่ะ

 

ออกกำลังกาย เรียวขา ด้วยการยกบาร์เบล ใน ท่าสควอช ( Squat )

นี้เป็นท่า ออกกำลังกาย ที่สามารถ เสริมสร้าง กล้ามเนื้อ บริเวณขา ได้ดี เราจะต้องแบก บาร์เบล ซึ่งน้ำหนักมากพอ ที่จะสามารถยกได้ 8-10 ครั้ง โดยไม่วางลง ใช้มือยก บาร์เบล ขึ้นเหนือไหล่ ไว้ แต่หากเพื่อน ๆ ไม่มี บาร์เบล หรือ ชอบใช้ดัมเบล จะใช้ ดัมเบล แทนก็ได้ค่ะ

 

ยืนขาเดียว และ ยืนด้วยปลายเท้า

ยืนห่างจากผนัง ให้ไกลพอ ที่จะใช้มือ ยันผนังได้ ยกขาข้างหนึ่งแล้วงอไว้ ใช้มือขวายันผนัง ยืนด้วยปลายเท้าซ้าย พยายามทำตัวให้ตรงไว้ งอขาข้างที่ใช้ยืนลง ราวกับว่า เราจะกระโดดสูง ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ 10 ครั้งหรือ 20 ครั้ง ถ้าเราแข็งแรงพอ อย่าลืมทำซ้ำ กับขาอีกข้างหนึ่ง เพิ่มจำนวนครั้ง ในการ ย่อ - ยก ตัวเมื่อเห็นว่า ขาแข็งแรงขึ้น

 

ฝึกยกเวท ที่มีน้ำหนักเบาก่อน

การ ออกกำลังกาย ผิดวิธี หรือ ทำอะไร เกินกำลังของตนเอง มากเกินไป อาจทำให้ เข่า ได้รับบาดเจ็บ กระดูกสันหลัง ถูกกด และ ทำให้หลัง ได้รับบาดเจ็บ ฝึกใช้เทคนิค ที่เหมาะสม กับการ ออกกำลังกาย ในแต่ละท่า ด้วยเวทน้ำหนักเบา ค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนัก ของเวท เมื่อแน่ใจว่า ตนเองพร้อมแล้ว

 

การยกน้ำหนัก จะทำให้ ขาแข็งแรง มากกว่าการ คาร์ดิโอ ( Cardio )

การ ออกกำลังกาย แบบ คาร์ดิโอ ( Cardio ) จะทำให้เรา มีกล้ามเนื้อ ที่ไร้ไขมัน และ ยืด แทนที่จะมีกล้าม เป็นมัด ๆ อย่างไรก็ตาม เราต้องใช้เวลา วิ่งหลายชั่วโมง ถึงจะเทียบเท่า การยกน้ำหนัก เป็นประจำ และ การออกกำลังกาย แบบ คาร์ดิโอ ( Cardio ) อย่าง หนัก - ปานกลาง เป็นเวลา 150 นาที ทุกสัปดาห์ ทำให้เรามีสุขภาพดี และ ช่วยเรื่องของการ ควบคุมลมหายใจ มากกว่าค่ะ

 

ออกกำลังกาย อย่างหนัก

อย่าลืมกำหนด ระยะเวลา ในการ ออกกำลังกาย ด้วย เราไม่ควร ออกกำลังกาย เกิน 30 นาที และ ในช่วงเวลาที่ ออกกำลังกาย ก็ไม่ควรรู้สึก สบายเกินไป เหมือนไม่เสียแรง เราจะต้อง ออกกำลังกาย ให้หนักที่สุด เท่าที่จะทำได้ จนกระทั่ง เหนื่อยจริง ๆ เราจะได้ใช้ กล้ามเนื้อมาก ๆ จนเมื่อยล้า อย่างที่สุด และ ร่างกายจะ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้แข็งแรงขึ้น

 

ฝึกยก บาร์เบล ขึ้นอย่างรวดเร็ว

นักเพาะกาย จะฝึกยก บาร์เบล ขึ้น อย่างรวดเร็ว แต่การฝึกแบบนี้ อาจทำให้เรา ได้รับบาดเจ็บได้ ถ้าฝืนตนเอง มากเกินไป หรือ ใช้เทคนิคที่ผิด ถ้าสนใจอยากฝึก การยกบาร์เบล ที่เร็ว และ ทรงพลัง แนะนำให้มี ผู้เชี่ยวชาญ อยู่คอยแนะนำด้วยค่ะ

 

 

นัก มวยไทย ( Muay thai ) ต้องการความแข็งแรง ของช่วงบริเวณ ขา เป็นพิเศษ เพราะส่วนขา นอกจากจะต้อง ฟุ๊ตเวิร์ค อยู่ตลอดเวลา เพื่อหลอกล่อคู่ต่อสู้แล้ว ยังต้องใช้ เป็นอาวุธ โจมตีคู่ต่อสู้ และ อาจจะเป็นเครื่องป้องกัน ด้วยในบางโอกาส เพราะฉะนั้นการมีเรียวขาที่แข็งแรง พร้อมใช้งานทั้ง รุก - รับ นั้น สำคัญเป็นอย่างมากค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ไหว้ก่อนชก ประเพณีอันดีงาม

มวยไทย กับแฟชั่นที่ดังไกลไปถึง Runway

Created : 18-06-2021


บทความที่น่าสนใจ

อาหารสำหรับการฝึกแบบ นักมวย
นักมวยไทย ที่เคยได้ เหรียญทอง โอลิมปิก