มวยไทย ( Muay Thai ) ให้มากกว่าการออกกำลังกาย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

มวยไทย ( Muay Thai ) ให้มากกว่าการออกกำลังกาย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จัดว่าเป็นการออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกเหงื่อได้ดีไม่แพ้กีฬาอื่นเลยทีเดียว แต่รู้กันหรือไม่ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ให้มากกว่าการออกกำลังกาย ที่เราเห็นกันอีกนะ

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยลดความนอยด์

     อย่าคิดว่าการใช้กำลังจะยิ่งทำให้นอยด์ เพราะความจริงแล้วกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กลับทำให้เรามีสมาธิ และสติมากขึ้นต่างหาก เพราะทุกครั้งที่คุณยืนอยู่หน้าคู่ต่อสู้ คุณจะต้องโฟกัสกับทุกการเคลื่อนไหว นั่นทำให้คุณไม่มีเวลาที่จะได้คิดวิตกกังวลอะไรทั้งนั้น Edyk Jeffry เทรนด์เนอร์ และเมเนเจอร์ของ NY San Da โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ในนิวยอร์กบอกว่า “ มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้ผมเรียนรู้ที่จะจัดการกับความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้ดีขึ้น คุณเพียงต้องใช้ความพยายามในการฝึกฝน และคุณก็จะสามารถโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ดี ”

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มพลังกล้ามเนื้อ

     หลายคนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นจำกัดอยู่ที่การใช้แค่หมัด และเท้า แต่สำหรับ “ มวยไทย ( Muay Thai ) ” แล้วทุกอย่างจะต้องประสานกันหมด ทั้งข้อศอก คาง และเข่า Dan Roberts CSCC เขาคือเทรนเนอร์ที่เพิ่งครีเอทแพลนการออกกำลังกายโดยมีแรงบันดาลใจมาจาก มวยไทย ( Muay Thai ) ของ NUK SOO บอกว่า “ เวลาที่เราเคลื่อนตัว จู่โจม และป้องกันการรุกจากทิศทางต่าง ๆ นั่นจะทำให้กล้ามเนื้อทำงานอยู่ตลอด และพลังงานก็จะพุ่งไปทั่วตัว ” โดยการเตะจะเน้นที่ส่วนของลำตัว สะโพก และก้น ส่วนการต่อยโดยใช้ข้อศอก และกำปั้น จะได้ส่วนของแขน และข้อมือ และยิ่งถ้าทำได้ถูกท่า ก็จะช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้มากขึ้นด้วย

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มรอยยักในสมอง

     แน่นอนว่าคงไม่ใช่แค่คุณคนเดียวแน่ที่เป็นฝ่ายจู่โจม เพราะฉะนั้นคุณจะต้องรู้จักที่จะหลบหลีก ก้มหลบหมัดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในการตั้งรับนั้น คุณอาจจะต้องมีการออกหมัด ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นมาบล็อก หรือแม้แต่การโต้ตอบกลับด้วยหมัดขวาตรง ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องทำด้วยสปีดที่เร็ว Dan Roberts หนึ่งในเทรนเนอร์ มวยไทย ( Muay Thai ) บอกว่า “ ปฏิกิริยาการโต้ตอบจะช่วยฝึกการทำงานที่สอดประสานระหว่างสมอง และกล้ามเนื้อให้ทำงานได้ดีขึ้น จนในที่สุดคุณจะสามารถกลายเป็นคนที่มีปฏิกิริยาตอบโต้ได้เร็วในสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะภายใต้สถานการณ์ที่กดดัน ”

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้างความมั่นใจ

     มันไม่ใช่ว่าการที่คุณเรียนรู้ที่จะแตะต่อยเป็นแล้วจะทำให้คุณมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น แต่ “ มวยไทย ( Muay Thai ) ” จะทำให้คุณได้รู้จักศักยภาพของตัวเอง รู้ว่าร่างกายของคุณสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด และนี่แหละคือสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และความภูมิใจให้กับตัวคุณเอง “ การที่ได้เรียนรู้วิธีการป้องกันตัวเองจะทำให้คุณรู้สึกทึ่งกับร่างกาย ” ในขณะที่หลายคนอาจจะปลื้มปริ่มกับรูปภาพเซลฟี่บนโซเชียลที่ผ่านการแต่งมากว่าสิบแอพฯ แต่ “ มวยไทย ( Muay Thai ) ” จะสอนให้คุณรู้คุณค่าที่เป็นตัวตนของคุณจริง ๆ

5. มวยไทย ( Muay Thai ) ฝึกสกิลการวางแผนที่รวดเร็ว

     การจู่โจมในแต่ละครั้งมันมากกว่าแค่การแตะ หรือต่อยออกไปเท่านั้น มันเป็นศิลปะการต่อสู้ที่เราต้องอาศัยการวางแผนที่ดี เราต้องรูว่าควรจะออกหมัดจังหวะไหน ด้วยน้ำหนักเท่าไร หรือตอนไหนที่ควรหลบหลีก กำลังเป็นสิ่งสำคัญ แต่พลังสมองในการวางแผน วางกลยุทธนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่จะมองข้ามได้ เพราะเราต้องคิดล่วงหน้าไปก่อนคู่ต่อสู้ ทักษะความออกสเต็ปของเท้าก็ต้องใช้การฝึกฝน และพัฒนาอย่างต่อเนื่องเหมือนกัน

 

     “ มวยไทย ( Muay Thai ) ” เป็นศิลปะการต่อสู้ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทย ยากที่จะเลียนแบบได้ เพราะศิลปะนี้เกิดขึ้นตามประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่ได้มีการสู้รบกับชาติข้างเคียง เพื่อรักษาแผ่นดินสยามนี้มาโดยตลอด

     แม้ว่ากีฬาเกี่ยวกับการชก มวยไทย ( Muay Thai ) จะยอมรับกติกามวยแบบสากลแล้วก็ตาม แต่ในส่วนพื้นฐานจริง ๆ ของความเป็น มวยไทย ( Muay Thai ) เรายังรักษาไว้ มั่นคงตราบเท่าทุกวันนี้ คือ ยังคงใช้ หมัด เท้า ศอก เข่า อันเป็นเอกลักษณ์ของ มวยไทย ( Muay Thai ) อยู่อย่างเหนียวแน่น

     อันที่จริงคุณไม่จำเป็นต้องต่อสู้กับใครแค่ฝึกซ้อมกับกระสอบทรายก็ยังได้ประโยชน์แบบเดียวกัน ปัจจุบัน มวยไทย ( Muay Thai ) กลายเป็นกีฬาที่ทุกคนสามารถเล่นได้ในยิม และมีประโยชน์หลายอย่างด้วยเช่นกัน สามารถติดต่อสอบถามเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อสุขภาพ ได้ที่ เจริญทอง มวยไทย ทั้ง 3 สาขา ( สาขารัชดา, สาขาข้าวสาร, สาขาศรีนครินทร์ )

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ตีเข่า ฉบับ มวยไทย ( Muay Thai )

เผาผลาญแคลอรี่ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

Created : 18-08-2021


บทความที่น่าสนใจ

คุณค่าของมวยไทย
ฟันยาง อุปกรณ์กีฬา มวยไทย ที่ใช้ ป้องกันช่องปาก