นักมวย ลดน้ำหนักแบบไหนมาหาคำตอบกัน ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

นักมวย ลดน้ำหนักแบบไหนมาหาคำตอบกัน ? | เจริญทองมวยไทยข้าวสารใคร ๆ หลาย ๆ คนคงเห็นแล้วว่า นักมวย มีรูปร่าง กับหุ่นที่ดีขนาดไหน เคยสงสัยกันไหมว่า เค้าลดน้ำหนักกันอย่างไรออกกำลังกาย กันแบบไหน วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

 

            คำว่า มวย ถือเป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทย หรือ ต่างประเทศ ก็มีกลุ่มคนที่ให้ ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก มวย นั่นสามารถ แบ่งได้หลากหลาย ประเภท ด้วยกัน ไม่ว่าจะถูกเรียนว่า มวยไทย หรือ มวยสากล ก็ล้วนแล้ว เป็นกีฬา ประเภท ต่อสู้ จะเป็นกีฬา ที่ใช้คนเพียง คนมาชกต่อยกัน เพื่อหาผู้ที่แข็งแกร่งที่สุด โดยการ ที่ต้องใช้ พละกำลัง รวมไปถึง ความสามารถ ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ความเร็ว สมาธิ ความคล่องแคล่วของร่างกาย และสิ่งสุดท้าย ที่สำคัญที่สุด ก็คงจะเป็น เรื่องของ พละกำลังกายต่อสู้ ที่นักมวย ส่วนใหญ่ กว่าจะได้มา คงไม่ใช้เรื่อง ที่ง่ายสักเท่าไร เพราะต้องแรก มาด้วย การซ้อม การฝึกฝน กันเป็นเวลานานพอสมควร กว่าจะได้ พละกำลัง หรือ ทักษะการต่อสู้ แต่คงมี ใคร ๆ หลาย ๆ ท่านคงจะคิดสงสัยว่า นักมวย เค้าออกกำลังกาย กันแบบไหน เค้าควบคุ้มน้ำหนักกันอย่างไร นักมวย ใช้วิธีไหน กว่าจะได้ หุ่นที่สวยงาม กล้ามเนื้อ ที่แข็งแรง วันนี้เราจะพาไปหาคำ ตอบกัน

 

            วันนี้เราจะเอา หลักการ ลดน้ำหนักของ นักมวย ที่สาว ๆ หรือ หนุ่มท่านใดที่สนใจ สามารถ ที่จะนำไปประยุกต์ใช้ได้กับชีวิตประจำวัน และไม่ขัดกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ รวมทั้งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ของเรา อีกด้วย การ ออกกำลังกาย การควบคุ้มน้ำหนักในฉบับ นักมวย จะมีดังนี้

 

  • เราควรที่จะ ออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา ติดต่อกันประมาณ 45 นาที ขึ้นไป เพื่อให้ร่างกาย ของเรานั้น ได้ชินกับการออกกำลังกาย และเรา ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย ท่าเดิม หรือ ใช้อุปกรณ์ การออกกำลังกาย ชิ้นเดิมซ้ำ ๆ เราควรหา อุปกรณ์ ที่ช่วยในการ ออกกำลังกาย ในหลายรูปแบบ เพื่อให้เราได้ ใช้ทุกส่วนของร่างกาย ในการ ออกกำลังกาย นั่นเอง
  • ควบคุ้มอาหาร หรือ ลดอาหารจำพวกแป้ง ให้ เรารับเน้นประทาน ผัก ผลไม้ และโปรตีนจากเนื้อสัตว์ รวม ทั้งดื่ม นมพร่องมันเนย เพื่อไปชดเชย ซ่อมแซมกล้ามเนื้อในส่วน ที่สึกหรอ
  • ฝึกความอดทน ฝึกความอดกลั้น อย่ารับประทานอาหารตามใจปาก เพราะ ถ้าเรากินตามในปากก็อาจทำให้น้ำหนักเราขึ้นโดยไม่รู้ตัว ได้นั่นเอง
  • พักผ่อน ให้เพียงพอต่อ ที่ร่างกาย ต้องกรในแต่ละวัน เช่น เราอาจจะ ว่างแผน การนอนไว้ ให้เกิน 6 – 7 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ ร่างกาย ได้พักผ่อน ได้อย่างเต็มที่ เพราะ การที่เรา นอนดึกจะทำให้กลไกลภายในร่างกาย ของเรา เกินการทำงานผิดปกติ และมันจะไปส่งผลทำให้ อ้วนได้ง่าย และ เราควรที่จะพักผ่อนให้ถึงประมาณ 7 – 8 ชั่วโมง เนื่องจาก ร่างกายของ เรานั้นจะมีการปรับสมดุลในขณะที่เราหลับ นั่นเอง
  • จัดตาราง ว่านแผน การรับประทาน และการ ออกกำลังกาย ในแต่ละวัน ให้เป็นเวลา เป็นระบบ เช่นถ้าเรา ไม่ว่าง ออกกำลังกาย ตอนเย็น ก็ลองให้ว่างแผนเปลี่ยน เวลา เป็นการ ออกกำลังกาย ตอนเช้าแทน หรือ หาเวลา ว่างในหนึ่ง วันเพื่อที่จะออกกำลังกาย ควรออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ ทุก ๆ วันและตาราง การรับประทาน ให้จำเอาไว้ว่า มื้อเช้าสำคัญที่สุด มื้อ เที่ยงหรือมื้อเย็น ว่าสามารถ เลือกได้ว่า จะรับประทาน ตอนไหน หรืออาจจะรับประทาน ทั้ง เช้า กลางวัน รวมไปถึงเย็น แต่ต้อง ไม่รับประทาน มากจนเกินกว่าที่ร่างกาย ของเราต้องการ นั่นเอง

 

นี้เป็นการ ออกกำลังกาย ที่บอกได้เลยว่า ไม่ใช้แค่ นักมวย คนธรรมดาก็สามารถ ทำได้ เพราะเป็นการ ออกกำลังกาย ในรูปแบบ ที่ไม่หนักจนเกินไป จะเป็นการ ออกำลังกายที่จะพอให้ร่างกาย ได้ขยับ หรือ ได้ใช้ระยะเวลาการ เปลี่ยนแปลง ที่จะพร้อมต่อการ ออกกำลังที่หนักขึ้น นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เครื่องดนตรีที่ใช้บรรเลงขณะแข่ง มวยไทย

ความนิยม กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ใน ชาวต่างชาติ

Created : 26-10-2021


บทความที่น่าสนใจ

ความสำคัญของกล้ามหน้าท้อง
อุปกรณ์กีฬามวยไทย