มวยไทย กับ เทควันโด แตกต่างกันมากแค่ไหน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

มวยไทย กับ เทควันโด แตกต่างกันมากแค่ไหน | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย กับ เทควันโด ศิลปะการต่อสู้ไทย เกาหลี ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แต่กีฬา 2 ชนิดนี้ แตกต่างกันขนาดไหน แบบไหนที่เหมาะกับการออกกำลังกายของเรามากที่สุด มาดูไปพร้อมกันเลย

 

ควรเรียน เทควันโด ( Taekwondo ) กับใครจึงจะเหมาะสม ?

     อาจารย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถมาสอนการเล่น เทควันโด ( Taekwondo ) อย่างถูกวิธีนั้น ต้องอยู่ระดับสายดำขึ้นไป ประกอบกับมีใบประกาศรับรองออกโดย คุกกิวอน, เกาหลี ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้สอน ต้องอยู่ในขั้นที่ 4 - 10 ในไทย สามารถสอบถามข้อมูลได้ตาม สถานที่รับสอน เทควันโด ( Taekwondo ) ต่าง ๆ ได้ เพราะในการเล่น เทควันโด นั้น บางคนเรียนเพื่อดูแลสุขภาพ หรือจะเป็นการป้องกันตัว รวมไปถึงคัดตัวเป็นนักกีฬา

 

ทำไมชาวเกาหลี ถึงนิยมเล่น เทควันโด ( Taekwondo )

     เทควันโด ( Taekwondo ) ศิลปะต่อสู้จากแดนกิมจิ โดยไม่ใช้อาวุธของชาวเกาหลี แท คือ เท้า เป็นการโจมตีด้วยเท้า คว็อน คือ มือ หรือเป็นการโจมตีด้วยมือ โท คือ สติปัญญา ดังนั้น เทควันโด ( Taekwondo ) เป็นวิถีแห่งการใช้มือ และเท้าในการต่อสู้ การป้องกันตัว โดยควบคุมโดยสติ

      เริ่มต้นจากเกาหลีที่ถูกยึดครองโดยญี่ปุ่นในปี 1910 - 1945 เทควันโด ( Taekwondo ) ผสมผสานระหว่าง ศิลปะการต่อสู้ของญี่ปุ่นอย่าง คาราเต้ ผสมผสาน กับการละเล่นพื้นบ้านเกาหลีที่เรียกว่า Taekyon

     เทควันโด ( Taekwondo ) สามารถดูการแข่งขันผ่านได้ทางกีฬาโอลิมปิก ซีเกมส์ จากการดูสังเกตได้ว่า เทควันโด ( Taekwondo ) เป็นการป้องกันตัวที่ไม่รุนแรงจนเกินไป ต่างกับคาราเต้ ของญี่ปุ่น

 

เรียน เทควันโด ( Taekwondo ) ดีจริงหรือไม่ ?

  • เทควันโด ( Taekwondo ) ช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่น และบุคลิกภาพ รวมทั้งพัฒนาเรื่อง การอยู่ร่วมกับผู้อื่น
  • เทควันโด ( Taekwondo ) ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว มีความยืดหยุ่น ข้อต่อต่าง ๆ มีการเคลื่อนไหว
  • เทควันโด ( Taekwondo ) ช่วยพัฒนาเรื่อง การทรงตัว เพราะเมื่อกำลังยกขาเตะ เด็กจะยืนเพียงขาเดียว
  • เทควันโด ( Taekwondo ) ช่วยสร้างความคล่องตัว ยืดหยุ่น จากการเตะ ยืดขาเตะ เป็นเรื่องดีสำหรับระบบกล้ามเนื้อ
  • เทควันโด ( Taekwondo ) ช่วยในการทำงานของระบบข้อต่อ ระบบกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เพราะในการเล่น เทควันโด ( Taekwondo ) มีการกระโดด ต่อย มือ เตะ และเท้า ต้องกระทบเป้าเตะ ช่วยในระบบกล้ามเนื้อ ส่วนระบบข้อต่อได้จากการปัด หมุนตัว และหมุนข้อมือ
  • เทควันโด ( Taekwondo ) พัฒนาเรื่องระบบการหายใจ และช่วยพัฒนาระบบเผาผลาญอาหาร เพราะเป็นกีฬาที่ต้องการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง เคลื่อนที่เร็ว
  • เป็นการสร้างเสริมระบบของร่างกาย ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

มวยไทย ( Muay thai )

     มวยไทย ( Muay thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ผู้สอนวิชาได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นบวกกับชื่อเสียง คนเคารพ คนรู้จัก ทั้งนี้เพราะต้องการถ่ายทอดวิชาไม่ให้สูญหายไปตามเวลา โดยมุ่งเน้นถ่ายทอดให้เฉพาะศิษย์ ที่มีความเหมาะสม ส่วน ค่ายมวย เป็นที่รวมของผู้ชื่นชอบในการชกมวย แลกเปลี่ยนวิชาความรู้ เพื่อนำไปใช้ ในการประลอง หรือ แข่งขัน  ในยุคนี้คนนิยมต่อยมวยมากขึ้น เป็นการออกกำลังอีกรูปแบบหนึ่ง มีการสอน เป็นคอร์ส โปรแกรมการเรียนอย่างถูกต้อง

     มวยไทย ( Muay thai ) สามารถแบ่งออกเป็น มวยโคราช ( ภาคอีสาน ) มวยท่าเสา ( ภาคเหนือ ) มวยไชยา ( ภาคใต้ ) มวยพระนคร และ มวยลพบุรี ( ภาคกลาง ) ดังคำที่ว่า หมัดหนักโคราช ฉลาดลพบุรี ท่าดีไชยา ไวกว่าท่าเสา

     สำหรับใครที่กำลังหาค่ายมวย หรือ ยิม สำหรับการเรียน หรือ ออกกำลังต่อย มวยไทย ( Muay thai ) นั้น เราขอแนะนำ เจริญทอง มวยไทย ยิม ศรีนครินทร์ ( jaroenthongmuaythaisrinakarin ) ค่ายมวยครบวงจร ย่านศรีนครินทร์ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนกรุง เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ทุกวัน ผ่านการฆ่าเชื้อ วางใจเรื่องความสะอาด บรรยากาศดี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดูแลตัวเอง ต้องการลดน้ำหนัก ลดหุ่น ออกกำลังหายเพื่อสุขภาพ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นักมวย ลดน้ำหนักแบบไหนมาหาคำตอบกัน ?

เครื่องดนตรีที่ใช้บรรเลงขณะแข่ง มวยไทย

Created : 03-11-2021


บทความที่น่าสนใจ

กีฬาสุดมัน กับการ ชกมวย
ลดหุ่น ด้วย มวยไทย