การเตะ แบบ มวยไทย ( Muay Thai )

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

การเตะ แบบ มวยไทย ( Muay Thai ) | เจริญทองมวยไทยข้าวสารการเตะ แบบ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถน็อคคู่ต่อสู้ได้จากระยะไกล ซึ่งถ้าคู่ต่อสู้โดนเต็ม ๆ แน่นอนว่าน็อคได้ไม่แพ้ท่ามวยอื่น ๆ เลย เรามาดูการเตะแบบ มวยไทย ( Muay Thai ) กันว่าอันตรายแค่ไหน

 

     ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่ากีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่หลายคนคงยังไม่รู้รายละเอียดเบื้องลึกของกีฬาชนิดนี้เท่าที่ควร เอาจริง ๆ มันเป็นกีฬาที่สามารถเรียกเหงื่อได้เยอะมากเลย เพราะมันต้องใช้กล้ามเนื้อหลายส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการชก หรือ การเตะ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง การเตะ กันนะทุกคน ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) มีการเตะแบบไหนบ้าง

     จริง ๆ การใช้เท้าในศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) มันแบ่งออกเป็นสองประเภทด้วยกัน คือ การเตะ กับ การถีบ ซึ่ง การเตะ กับการถีบไม่เหมือนกัน เราจะอธิบายง่าย ๆ คือ การเตะ หมายถึงการใช้อวัยวะส่วนเอวจนไปถึงปลายเท้า เรียกว่าการเตะ ส่วนการถีบ คือ การใช้ปลายเท้า ฝ่าเท้า ในการต่อสู้ ซึ่งมันต่างกันโดยสิ้นเชิง

 

การเตะ

     หมายถึง การใช้เท้าเป็นอาวุธในการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) ใช้ได้ดีเมื่อเป็นฝ่ายรุก หรือสกัดการรุกของคู่ต่อสู้ เป็นอาวุธที่สำคัญที่สุด เป็นอาวุธที่ยาวที่สุด ในร่างกายของ มวยไทย ( Muay Thai )

     การเตะ มี 4 ประเภท คือ เตะเฉียง เตะตัด เตะตรง เตะตวัดหลัง เป็นการเตะทแยงขึ้น โดยเตะขึ้นเป็นมุม ๔๕ องศา โดยทั่วไปจะใช้เท้าหลังเป็นเท้าเตะเหวี่ยงขาทั้งท่อนขึ้นไปให้เข่างอเล็กน้อยเมื่อจะถึงเป้าหมาย ให้บิดเท้าเอากระดูกสันหน้าแข้งเข้าหาเป้าหมาย การเตะเฉียงให้รุนแรง จะต้องสืบเท้าเข้าหาคู่ต่อสู้บิดสันแข้งเข้าหาคู่ต่อสู้

     การเตะลงแข้งโดยใช้ส้นหน้าแข้งเป็นหนึ่งในหลาย ๆ อาวุธของ มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งจะใช้ช่วงระหว่างกลางหน้าแข้งไปถึงข้อเท้า แต่บางจังหวะก็ใช้ปลายเท้า ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการใช้ทำร้ายคู่ต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกเตะ ต้นกล้วย หรือการฝึกเตะกระสอบสอบ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ได้รับการปรับปรุงให้สำหรับฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งจะแข็งเป็นพิเศษ เพื่อทำให้ปลายประสาทที่หน้าแข้ง

     เมื่อลงแข้งจะได้ไม่มีความรู้สึกถึงความเจ็บปวด และทำให้หน้าแข้งแข็งเป็นพิเศษ และด้วยท่วงท่าที่ออกแบบในการใช้น้ำหนักทั้งตัวร่วมด้วยในการเตะ และการลงแข้ง

 

เริ่มโดยการฝึกท่ายืน

     ก่อนจะลงแข้งได้หนักหน่วงเราต้องยืนอย่างถูกวิธีกันก่อน คือ

1. ให้ยืนปลายเท้าทั้งสองห่างกันเท่ากับไหล่ หรือขนานกับไหล่ทั้ง 2 ข้าง

2. เขย่งปลายเท้าทั้งสองข้าง ให้ปลายเท้าสองหันขี้ไปด้านหน้า

3. ยืนเอียงตัว วางน้ำหนักให้เท้าหน้า ( หรือเท้าซ้าย ) เท้าหลัง ( เท้าขวา ) คือ อาวุธที่ปล่อยออกไป ( อยู่ในท่าการ์ดมวยที่เท้าซ้ายอยู่หน้า แล้วแต่ถนัดของบุคคล )

4. เท้าหน้า จะเป็นจดหมุนที่ตรึงอยู่กับพื้นหมุนได้ตามแรงเหวี่ยงที่จะเตะ

 

ฝึกการเตะแบบลงแข้ง

1. เหวี่ยงลำตัว และขาข้างที่ต้องการจะเตะไปด้านหน้า เหยียดขาให้ตรงในการเตะตลอดเวลา โดยพยายามยกขาให้สูงกว่าเอวไปด้วย และเน้นฝึกโดยการเตะลมในการเริ่มฝึกเพื่อจะได้ความคมในการเตะก่อน

2. เน้นเตะโดยให้สันหน้าแข้งเข้าเป้าหมาย พร้อมกับบิดสะโพกเอียงไปตามแรงเหวี่ยงเพื่อเพิ่มพลังในการเตะ

3. ในขณะที่เตะ มือ และแขนข้างที่เตะ จะเหวี่ยงตามแรงวางด้านหน้า ไม่ต้องมีอาการเกร็งเพื่อจะได้ไม่ขัดกับทิศทางในการเตะ ในขณะเดียวกันแขนอีกข้างหนึ่งควรยกมาป้อง หรือขวางกันหน้าตัวเองไว้ พร้อมเอนตัวออกไปด้านหลังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

การวอร์มร่างกายเพื่อการเตะแบบลงแข้งอย่างมีประสิทธิภาพ

1. โดยฝึกกระโดดเชือก หรือกระโดดสปริงข้อเท้า หรือกระโดดกบ ยิ่งทำมาก ข้อเท้าแข็งแรงปลายเท้าก็จะสปริงตัวได้ไว ความเร็วในการเตะก็จะเพิ่มมากขึ้น

2. ยืนยกขาขึ้นงอเข่าที่ละข้าง หมุนสะโพกไปข้างหน้าและกลับหลัง ข้างละ 10-20 รอบ

 

การถีบมีแบบไหนบ้าง ?

  • ถีบตรง คือ การถีบออกไปเลยตรง ๆ โดยที่ปลายเท้า หรือส้นเท้าปะทะกับส่วนต่าง ๆ ในร่างกายของคู่ต่อสู้ ซึ่งสามารถเหยียดเท้าตรง หรือว่างอเข่าถีบก็ได้เช่นกัน
  • ถีบข้าง คือ ลักษณะการถีบที่ถีบออกไปด้านข้างลำตัว
  • กลับหลังถีบ คือ การถีบตรงออกไปทางด้านหลัง ซึ่งอาจจะเหยียดขาตรง หรือว่างอเข่าถีบเป้าหมายก็ได้เช่นกัน
  • กระโดดถีบ คือลักษณะการถีบที่เราสืบเท้าไปด้านหน้า และกระโดดลอยตัว ใช้เท้าข้างที่ถนัดถีบไปที่คู่ต่อสู้ของเรา
  • ถีบจิก คือ การใช้ปลายเท้าข้างที่ถนัดของเรา ถีบออกไปบริเวณหน้าท้องของคู่ต่อสู้หรือลิ้นปี่ของคู่ต่อสู้นั่นเอง

 

     มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นมีอาวุธที่ให้ออกมากมาย หนึ่งในที่รุนแรงที่สุดนั่นก็คือ ลูกเตะ และจะแรงไปมากกว่านั้นอีก นั่นก็คือ ลูกเตะลงแข้งนั่นเอง เพราะหน้าแข้งจะเป็นส่วนที่แข็งมากที่สุดในร่างกาย

     ใครที่อ่านแล้วรู้สึกฮึกเหิมในใจ และอยากจะใส่นวมเตะต่อยออกกำลังกายบ้าง ขอเชิญที่ เจริญทอง มวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym )

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เครื่องรางของขลัง ที่ใช้ใน มวยไทย สมัยโบราณ

มวยไทย กับ เทควันโด แตกต่างกันมากแค่ไหน

Created : 09-11-2021


บทความที่น่าสนใจ

เผาผลาญแคลอรี่ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )
ศอก อาวุธที่อันตรายที่สุดใน มวยไทย