มวยไทย ไม่ใช้แค่การต่อสู้แต่มันคือหัวใจของการ ออกกำลังกาย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

มวยไทย ไม่ใช้แค่การต่อสู้แต่มันคือหัวใจของการ ออกกำลังกาย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย ถือเป็นกีฬา ประจำชาติไทย ที่ต้องยอมรับเลยว่าได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมันคือศิลปะการต่อสู้ และการป้องกันตัว ที่ทำให้ใคร ๆ หลาย ๆ คนหลงไหลและหลงรักมัน

 

สำหรับ กีฬาที่บอกเลยว่า เป็นที่นิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ประเทศไทย หรือ ต่างประเทศ ต่างก็ให้ความสนใจ กันและการ ต่อยมวย ที่เคยถูกมองว่าเป็นกีฬาของผู้ชาย ทุกวันนี้กลายเป็นเทรนด์ ใหม่สำหรับการ ออกกำลังกาย ของสาว ๆ ไปแล้ว เพราะ นอกจากจะเป็นการฝึกการป้องกันตัวแบบง่าย ๆ แล้ว รู้หรือไม่ว่ามัน ยังเป็นกีฬาที่ช่วยเผาผลาญแคลอรีได้อย่างไม่น่าเชื่อ อีกด้วย เพราะ มวยไทย ถือเป็นกีฬา ที่บอกเลยว่า ต้องใช้ความสามารถ ในการ ออกกำลังกาย อย่างมาก ดังนั้น ต้องบอกเลยว่าเหมาะ มาก ๆ สำหรับ ใครที่ชื่นชอบการ ออกกำลังกาย แล้วกำลังมองหา กีฬา มัน ๆ เล่นอยีถือว่าตอบโจทย์อย่างมากเลยทีเดียว

 

คุณเคยได้ยินคำว่า มวยฟิต กันหรือไหม มวยฟิต มันจะมาจากคำว่า มวยไทย กับฟิตเนสและมัน เป็นการ ออกกำลังกาย ด้วยการ ชกมวยไทย จัดอยู่ในการ ออกกำลังกาย ประเภทคาร์ดิโอ ( Cardio ) หรือ การออกกำลังกาย ที่จะไปทำให้เลือดสูบฉีด และ เกิด กิจกรรมการเผาผลาญ พลังงานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ประมาณ 30 นาทีขึ้นไป ถ้าฝึกอย่างถูกต้องตั้งแต่ 30 - 60 นาที แถมมันยัง จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ ในส่วนต่าง ๆ ได้แก่ ข้อมือ แขน ขา และข้อเท้า และ มันยังเป็น ตัวช่วยกระชับสัดส่วนที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็น ในส่วนของ ต้นแขน ต้นขา ยังช่วยในด้านการฝึกสมาธิ เพราะขณะที่เตะ ต่อย หรือ ออกหมัด เท่ากับเป็นการฝึกประสานความสัมพันธ์ระหว่างกล้ามเนื้อและสมอง อีกด้วย นั่นเอง และ ข้อสำคัญคือ มันก็คือ การก่อนเริ่มฝึก ผู้เล่นไม่ควร รับประทานอาหารหนัก จนเกินไป และควรทำการอบอุ่นร่างกาย เพื่อเตรียมความพร้อมของ กล้ามเนื้อ ในบริเวณ ต่าง ๆ ของร่างกาย ของเรา และ นอกจากนั้น ควรเตรียมเสื้อยืดที่สวมใส่สบาย สะดวก ต่อการเคลื่อนไหว มีการ ระบายความร้อน และซับเหงื่อได้ดี เพื่อให้การ ออกกำลังกายเกิดประสิทธิภาพสูงสุด อีด้วย นั่นเอง

 

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ในกีฬาการ ชกมวย

 

            แน่นอนว่า การออกกำลังกาย ทุกรูปแบบ มันต้องทำให้ร่างกายของเรา แข็งแรงขึ้นได้ แล้วรู้หรือไม่ว่า มวยไทย ที่เรามองว่ามันเป็นการต้อสู้ ดูรุนแรงนั้น ถ้าเรา เลือกออกกำลังกาย เพียงอย่างเดียว ไม่ได้คิดจะขึ้นสังเวียน หรือ ขึ้นชก ถือว่า มวยไทย เป็นกีฬา ที่มีประโยชน์ อย่างมากต่อร่างกายของเรา แถมมันยังช่วยในเรื่องต่าง ๆ ของร่างกายของเราอีกด้วยไปดูดีกว่าว่า จะมีเรื่องไหนกันบ้าง

 

เพิ่มความแข็งแรง

 

            กานออกกำลังกาย อย่างหนัก เป็นประจำทุกวัน แน่นอนว่า ผลรับของมันก็คือ การที่เรา มีร่างกาย ที่แข็งแรง และ ด้วยความครบเครื่องของ มวยไทย ที่อวัยวะทุกส่วนสามารถนำมาเป็นอาวุธ ได้นั้น ไม่ว่าจะเป็น การโจมตีคู่ต่อสู้ หรือ การป้องกันตัว มวยไทย สามารถทำได้ ทุกรูปแบบ มันจึงทำให้คนเรียน มวยไทย ได้ออกแรงกล้ามเนื้อทั้งส่วนบนและส่วนล่าง ตั้งแต่ ศอก หมัด เข่า ไปจนถึงฝ่าเท้า กันเลยทีเดียว และ ในระหว่างที่ร่างกาย ของเรา นั้นได้รับ การกำลังเคลื่อนไหวอยู่นั้น ผู้ชกยังจะได้ฝึกการจัดระเบียบร่างกาย เพื่อให้สามารถยืนได้อย่างมั่นคง และ นอกจากนี้การเรียนชกมวยยังช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตและการหายใจทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย นั่นเอง

 

เป็นตัวช่วยในเรื่องของการ ฝึกสมาธิ

 

            สำหรับ การฝึกสมาธิ ให้ผู้ชกนั้น สามารถจดจ่อกับสถานการณ์ที่อยู่เบื้องหน้าได้อย่างไม่หวั่นไหว และ  นอกเหนือไปจากการฝึกสมาธิแล้ว การชกมวย ยังฝึกให้เรารู้จักการ รับสารจากสมอง และ มันยัง สามารถตอบสนองต่อคำสั่งดังกล่าวได้อย่างทันท่วงที แถมมันยังทำให้ เรามีความกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา อีกด้วย

 

ช่วยในเรื่องของการ ปรับอารมณ์ ความรู้สึก ให้ร่าเริง

 

               และสำหรับ ประโยชน์ ข้อสุดท้าย ที่เราจะเอามาบอก นี้นับได้ว่าเป็นส่วน ต่อยอดมาจากประโยชน์ของข้อก่อนหน้าว่าด้วยเรื่องการฝึกสมาธิ เพราะ อย่างที่เรา ได้บอกไปว่าในระหว่างการ ชกมวย นั้นเราจะต้องจดจ่อกับสถานการณ์ ที่อยู่ข้างหน้าจนไม่มีเวลาให้มานึกถึงเรื่องอื่น ๆ มันจึงทำให้เรา เกิดสมาธิ  มันจึงทำให้ การที่เรา เกิดความกำลังกังวลใจอยู่ และ ทุกหมัดที่ได้ปล่อยไปนั้นยังกระตุ้นให้ร่างกาย ของเรา ได้ หลั่งสารความสุข หรือ สารที่เรียกว่า เอ็นโดร์ฟินออกมาจนทำให้เราอารมณ์ดี และ ลดความเครียดสะสมที่มีก่อนหน้านั้นไปได้ปลิดทิ้ง ได้อีกด้วย นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) 4 ภาค มีอะไรบ้าง เจริญทองมวยไทยข้าวสาร

มวยโคราช มวยไทย ( Muay Thai ) อีสาน แบบดั้งเดิม เจริญทองมวยไทยข้าวสาร

Created : 29-11-2021


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย 5 สาย มีอะไรบ้าง
กระสอบทราย แบบแขวน หรือ แบบตั้งพื้น แบบไหนดีกว่ากัน