ทำไม นักมวย ต้องฝึก กระโดดเชือก ( Jump Rope )

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ทำไม นักมวย ต้องฝึก กระโดดเชือก ( Jump Rope ) | เจริญทองมวยไทยข้าวสารหลายคน อาจจะมีข้อสงสัยว่า ทำไม นักมวย ต้องฝึก กระโดดเชือก ( Jump Rope ) เป็นหนึ่งในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ด้วย วันนี้เราจะมาไขคำตอบในเรื่องนี้กันครับ

 

การกระโดดเชือก ( Jump Rope ) จัดได้ว่าเป็น กิจกรรมอย่างหนึ่งใน การฝึกซ้อมของ นักมวย ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่หากใครเคยศึกษาในเรื่องนี้ หรือเคยเรียน มวยไทย มาก่อนคงพอรู้ในเรื่องนี้มาบ้าง ซึ่งการกระโดดเชือกของ นักมวยอาชีพ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งใน กิจวัตรของการฝึกซ้อม เลยทีเดียว เนื่องจากเป็นการฝึกซ้อมร่างกายของนักมวย ที่จะทำให้เกิดประโยชน์ ดังต่อไปนี้

 

ฝึกทักษะการใช้ ฟุตเวิร์ค

 

ฟุตเวิร์ค ( Footwork ) คือ การเคลื่อนที่ของเท้าไปในทิศทางต่าง ๆ ตามที่ต้องการ เช่น การเคลื่อนที่ไปข้างหน้า การเคลื่อนที่ไปข้างหลัง การเคลื่อนที่ไปทางซ้าย และขวา ซึ่งมีความสำคัญต่อการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) สำหรับ นักมวย อย่างมาก ในการเคลื่อนเท้า เพื่อรุกไปยังคู่ต่อสู้ หรือหลบหลีกการออกอาวุธ จากคู่ต่อสู้ได้

 

หากใครเคยเห็นการ กระโดดเชือก ของนักมวย จะเป็นในรูปแบบ ย่ำเท้าซ้ายเท้าขวาสลับกันไปมาเรื่อย ๆ ขณะแกว่งเชือก ซึ่งเหมือนกับ ตอนแข่งขันบน เวทีมวย ที่ในขณะ นักมวย ยังวางท่า เพื่อเตรียมการรุก หรือรับ ไปยังคู่ต่อสู้อยู่ ขาของนักมวย จะมีการย่ำเท้า สลับไปมา ซ้ายขวา ไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายหยุดนิ่ง และเตรียมพร้อมกับการรุก หรือรับไปยังคู่ต่อสู้ให้ได้มากที่สุด

 

การฝึกซ้อมด้วยการ กระโดดเชือก จึงถือว่าได้ว่าเป็นการฝึกทักษะในการเคลื่อนเท้า หรือใช้ ฟุตเวิร์ค ( Footwork ) ได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก มีรูปแบบในการย่ำเท้าที่เหมือนกัน แต่อาจแตกต่างในเรื่องของ ตำแหน่งในการวางเท้า ที่การกระโดดเชือก เท้าทั้ง 2 ข้าง จะอยู่ขนานกัน แต่การใช้ ฟุตเวิร์ด ในการแข่งขันจริง นักมวย จะอยู่ในท่าที่พร้อมต่อการเคลื่อนไหวมากกว่า จึงต้องวางเท้าในรูปแบบ หน้าและหลัง

 

ฝึกกำลังขา

 

แน่นอนว่าการ กระโดดเชือก นักมวยย่อมต้องใช้ ขา เป็นหลักในการ กระโดดเชือก อยู่แล้ว การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ด้วยการกระโดดเชือก เป็นประจำ จะถือว่าเป็น การฝึกความอดทนของ กำลังของขา ไปในตัว ทำให้ขาของนักมวย มีความแข็งแกร่งขึ้นได้

 

ฝึกเรื่องการหายใจ

 

การแข่งขันมวยไทย มีความจำเป็นต้องใช้แรง มากกว่า การทำกิจกรรมปกติ ซึ่งการใช้แรง ทำให้ร่างกายได้ใช้พลังงานมากกว่าปกติ และมีผลต่อการเต้นของหัวใจ ให้หายใจเร็วขึ้น เพื่อการนำ ออกซิเจน เข้าสู่ร่างกายมากขึ้นได้

 

โดยการกระโดดเชือก ถือได้ว่า เป็นการออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ ( Cardio ) รูปแบบหนึ่ง ที่มีผลต่อ การเต้นของหัวใจได้ นักมวย ที่ฝึกซ้อมด้วย การกระโดดเชือก เป็นประจำ ร่างกายจะมีความคุ้นชินในเรื่องของ การเต้นของหัวใจ และการหายใจ ทำให้ในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) นักมวย อาจไม่รู้สึก เหนื่อยง่าย และมีการหายใจในระดับที่ สม่ำเสมอ เหมือนกับตอน กระโดดเชือกได้

 

ฝึกเรื่องสมาธิ

 

ในการ กระโดดเชือก นักมวย ต้องมีสมาธิอยู่กับ ปัจจุบัน ขณะที่กระโดดเชือก เพื่อให้ กระโดดเชือก ได้อย่างต่อเนื่อง เป็นจังหวะสม่ำเสมอ คล่องแคล่ว และไม่มีสะดุด เพราะหากไม่มีสมาธิ หรือสมาธิหลุด อาจทำให้ เท้าสะดุดเชือกได้ การกระโดดเชือก จึงถือเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง สำหรับ นักมวย

 

รู้ประโยชน์ของ การกระโดดเชือก ( Jump Rope ) แบบนี้แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่ นักมวย ต้องมีการฝึกซ้อมร่างกาย ในรูปแบบนี้ด้วย เพราะ ประโยชน์ จากการ กระโดดเชือกเหล่านี้ จะช่วยส่งเสริม นักมวย ต่อการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นอย่างดี

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเรื่องสุขภาพ ได้อย่างไรบ้าง ?

มวยไทย ไม่ใช้แค่การต่อสู้แต่มันคือหัวใจของการ ออกกำลังกาย

Created : 03-12-2021


บทความที่น่าสนใจ

ฝึก การเตะ ใน มวยไทย ( Muay Thai )
สุขภาพดี ด้วย มวยไทย Muay Thai