รวมท่าทางฟันศอก อาวุธสุดอันตรายของ มวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

รวมท่าทางฟันศอก อาวุธสุดอันตรายของ มวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย ถือเป็นกีฬา ที่ใช้อวัยวะในร่างกาย ของเราแทบจะทุกส่วนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ในส่วนของ มือ แขน ขา ศอก เท้า รวมไปถึง ศีรษะ เพราะแต่ละส่วนในร่างกาย ถือเป็นอาวุธที่รุนแรงและอันตรายอย่างมากของ มวยไทย

 

            แน่นอนว่า การใช้ ศอก ที่มันสามารถ ไปเป็นหนึ่งใน อาวุธ ของ มวยไทย ( Muay thai ) ที่ เราต้องยอกเลยว่า มันมีความอันตราย และรุนแรงอย่างมาก เพราะถ้า หาก เราโดนเข้าอย่างจังอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เลยทีเดียว วันนี้เราจะพาทุกคน มาทำความรู้จับ กับ อาวุธ สุดอันตราย หนึ่ง ชนิดของ มวยไทย นั้นก็คือ ศอก ไปดูดีกว่า ว่ามันจะอันตรายได้ ขนาดไหน แล้วมัน จะมีท่าทาง ทวงท่าแบบไหน กันบ้างกับการ ใช้ ศอก

 

            ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จัก กับ อาวุธ “ ศอก ” กันก่อนดีกว่า เราต้องบอกเลยว่า มันเป็น หนึ่งใน อาวุธโจมตี ของ มวยไทย ที่ใช้พื้นที่น้อย แต่กลับมีอันตราย ที่มากที่สุด เลยก็ว่าได้ และ ทุกคนต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า “ ศอก ” คือ มันคือ อาวุธที่อันตรายมากสุดของ มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วทำไม ถึงมันอันตราย ถึงขนาดไหน เราจะมาอธิบายกันให้เข้าใจ ว่า ศอก ” ที่มัน เป็นอาวุธ ที่อันตรายที่สุด ของ มวยไทย นั่นก็เพราะว่า อาวุธศอก มีพื้นผิวสัมผัสน้อย และ ยิ่งพื้นที่การ ตีน้อย และ แถมยังมีความรวดเร็ว จึงเกิดค่าความดันที่สูงอย่างมาก และ แถม ศอก ยังเป็นบริเวณที่แหลมคม เพราะมันเป็น ส่วนของกระดูก ในร่างกายของเรา และมันจะ มีความแข็งของกระดูก ทำให้เกิดแผลบริเวณ ใบหน้าได้ง่ายกว่าอาวุธทุกชนิด นั่นเอง 

 

            แน่นอนว่า ถ้าเรา เมื่อโดนแรงจากปลายศอก เข้าไปกระทบผิวหนังใบหน้า อย่างรุนแรง หรือ โดนแบบ ชนิดที่ว่า เต็มใบหน้า ละก็ มีแตก มีสลบ อย่างแน่นอน เพราะมันจะ ความดันที่มีค่าสูงจึงส่งผลให้เกิด แผลแตก ได้ง่าย อย่างมาก และ แถม มันยังไป ทำให้ สมอง เกิดอาการ มึนงง และอาจ ไปจนถึงขั้นสลบ ได้เลย นั่นเอง จน มันสามารถ ที่จะทำให้ชนะ น็อคเอาท์ หรือ ทำให้คู่ต่อสู้ สู้ต่อไปไม่ได้เลย นั่นเอง หรือหากเป็นแผลแตกเหนือเบ้าตา จะส่งผลต่อการมองเห็น นักมวย ได้อีกด้วย ซึ่งอันตราย สุด ๆ ไปเลย

 

            สำหรับ ประเภทของการ ตีศอก หรือ การ ฟันศอก มันจะสามารถ ถูก แบ่งออกได้เป็น 6 ประเภท ใหญ่ ๆ และ ซึ่งแต่ละ ท่าทาง หรือกระบวนท่า ควรเลือกใช้ให้เหมาะสม ถูกต้องตามสถานการณ์ โดย นักมวย ที่เก่ง ๆ จะสามารถผสมผสานท่าได้อย่างสวยงามและมีชั้นเชิง พร้อมที่จะทำให้ คู่ต่อสู้ สลบได้ตลอดเวลา ไปดูดีกว่าว่า จะมีท่าทาง การใช้ ศอก ในรูปแบบไหนกันบ้าง

 

  • ศอกตี มาถึงท่าแรกที่ เราจะเอามาแนะนำ นั้นก็คือ ท่า ศอกตี หรือ การ ตีศอก ที่มันจะ มีวิถีทางการตีจากบนลงล่าง อาจจะเป็น มุมฉาก หรือ รวมไปถึง มุมเฉียงน้อยกว่ามุมฉากก็ได้ แต่ บางครั้งอาจบิดตัวตี โดยมีแรงส่งจากบริเวณ ไหล่ ลำตัว และ รวมไปถึง เท้า และ ซึ่งศอกตีแบ่งออกเป็น ลักษณะ ใหญ้ ๆ นั้นก็ คือ ศอกตีด้วยศอกหน้า หรือ ศอกนำ และ รวมไปถึง การที่ ศอกตีด้วยศอกหลัง หรือ ศอกตาม บางท้องถิ่นเรียกว่าศอกสับ หรือ อาจจะเรียกว่า ศอกฟัน เพราะมีวิธีทางมาจากด้านบนลงสู่ด้านล่าง เหมือนกันนั่นเอง
  • ศอกตัด ท่าที่สอง ของการใช้ ศอก นั้นก็คือ จะมีวิถีทางการใช้ตัดผ่านหน้า ขนานกับพื้นจากซ้ายไปขวา หรืออาจจะ จากขวาไปซ้ายไป สู่เป้าหมาย ซึ่งเป้าหมาย คือ ปลายคาง หน้าอก ลิ้นปี่ ใบหน้า 
  • ศอกงัด ต่อไป เป็นท่าที่ นักมวย ชอบใช้ นั้นก็คือ ศอกงัด ที่จะเป็นการ ตั้งขึ้นในท่าการ์ด เวลาใช้ย่อตัวลงพร้อม ๆ ด้วยทั้ง ทำการ งัดศอก ขึ้นในแนวดิ่งในผ่านลำตัวถึงหน้า ที่มันจะ เป็นการตีศอกจากกลางงัดขึ้นไปข้างบนตรงเป็นมุมฉาก
  • ศอกกระทุ้ง ที่มันจะ เป็นการใช้ศอกพุ่งออกไปด้านหลัง โดยจะมี ลักษณะกระทุ้ง มักใช้แก้ไขสถานการณ์ที่คู่ต่อสู้ประชิดเข้ามาด้านหลัง
  • ศอกกลับ ต่อไป เป็นท่าทางของการ ใช้ ศอกกลับ โดยการหมุนตัวตีกลับไป ทางด้านหลัง ไป ตามจังหวะที่สัมพันธ์กับการเคลื่อนตามเท้าและ แทนที่จะผ่านหน้าตัวเองเหมือนศอกตี และ ศอกตัด เปลี่ยนเป็นตีออกไปด้านหลัง เป้าหมายที่ คาง ใบหน้า
  • ศอกคู่  เป็นการตีศอกด้วยแขนสองข้าง

 

 

เห็นไหมว่า การใช้ ศอก มันมีมากมาน หลากหลายท่า และแต่ละท่า จะท่าที่ แตกต่างกันออกไป อยู่ที่ นักมวย ปรับใช้ กันในรูปแบบไหน นั่นเอง 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รู้ไว้ไม่เสียหลายเกี่ยวกับ มวยไทย ( Muay Thai ) | เจริญทองมวยไทยข้าวสาร

ทำไม นักมวย ต้องฝึก กระโดดเชือก ( Jump Rope ) | เจริญทองมวยไทยข้าวสาร

 

Created : 16-12-2021


บทความที่น่าสนใจ

ศาสตร์อาวุธทั้ง 8 ของมวยไทย
ทำไมผู้หญิงควรเรียน มวยไทย