ประโยชน์ดี ๆ จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ประโยชน์ดี ๆ จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) | เจริญทองมวยไทยข้าวสารการฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ผู้เล่น มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง รวมถึงทางด้านอารมณ์ ดังต่อไปนี้

 

 ฝึกความแข็งแกร่งของร่างกายทุกส่วน

 

มวยไทย ( Muay Thai )) เป็นกีฬาที่ต้องใช้แรง และกำลังของ กล้ามเนื้อ เป็นอย่างมาก จึงจำเป็นต้องอาศัยการฝึกร่างกายของเรา ให้แข็งแกร่งทุกสัดส่วนทั้งช่วงบน ช่วงกลาง และช่วงล่าง เพราะในการชกมวยจริงๆ นั้น ขาของคุณ จะต้องไวมี ฟุตเวิร์ค ( Footwork ) ที่ดี ตลอดช่วงเวลา ที่อยู่บนสังเวียน เพื่อที่จะ สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างพลิ้วไหว มีช่วงกลางลำตัวที่แข็งแกร่ง ที่สามารถรับการโจมตี จากการ ออกอาวุธของคู่ต่อสู้ได้ และมีแขนที่ทรงพลังเพื่อเอาไว้ออกอาวุธที่มีพลังในการโจมตีสูง

 

ร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรค

 

การชกมวย ทำให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาขณะเล่น จึงช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิตให้มีการทำงานได้ดี ทั้งหัวใจและหลอดเลือด ที่ส่งผลต่อการสูบฉีดโลหิตเต็ม ๆ ทำให้ผู้ที่เล่นกีฬามวยไทยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิตได้ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น

 

สร้างสมดุลให้กับร่างกาย

เพราะเป็นกีฬา ที่ต้องใช้ทุก สัดส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสายตา สมาธิ และปัญญา ทำให้นอกจากจะทำให้ห่างไกลโรคภัยแล้ว ร่างกายยังมีความสมดุลซึ่งกันและกัน อีกทั้งยังสร้างกล้ามเนื้อตามส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี รับรองว่าออกกำลังกาย ด้วยการชกมวย สามารถทำให้ผอม และตอบสนองความไวได้ดี

 

มีความสุข ลดความเครียด

 

การเล่นกีฬามวยไทย ทำให้เกิดความสนุกสนาน ร่าเริงในการเล่นได้ และยิ่งเล่นมากเท่าไหร่ ร่างกายก็ยิ่งหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟีนที่ ทำให้เรามีความสุขยิ่งขึ้น และยังลดความเครียดลงได้ รวมถึงยังช่วยทำให้ร่างกายไม่แก่เร็ว

 

มีจิตใจที่แน่วแน่

 

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต้องใช้สติ สมาธิ และปัญญาในการเล่น กับฝ่ายตรงข้าม ทำให้ผู้เล่นมีพัฒนาการด้านจิตใจและอารมณ์ คือ มีเชาวน์ไว ไหวพริบดี ตัดสินใจได้ฉับพลัน มีความสุขุม รอบคอบ และเยือกเย็น มวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นการฝึกตนเองให้สามารถ ควบคุมอำนาจในจิตใจ และอารมณ์ได้มากขึ้น

 

ฝึกควบคุมความกดดันได้ดี

 

หากผู้ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ทำการแข่งขัน มวยไทย บนเวทีมวยจริง ๆ  ผู้ฝึกจะต้อง ช่วยเหลือตนเอง ไม่สามารถที่จะพึ่งพา ครูสอนมวย ได้อีกต่อไป บนเวที ที่มีคู่ต่อสู้ประจันหน้า อยู่ตลอดเวลา เปรียบเสมือนแรงกดดันที่ นักมวยต้องแบกรับ อยู่ตลอดเวลา นักมวยจึงต้องมีสติ และสมาธิอย่างมากขณะเล่น ต้องควบคุมความกดดันจากตนเอง และภายนอกให้ได้ เพื่อชกมวยตาม แผนที่ตนเองวางไว้

 

การฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ผู้เล่นมี พัฒนาการ ทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ที่ดีอยู่เสมอ นอกจากนี้ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ยังมีประโยชน์ในแง่ของศิลปะป้องกันตัว ที่จะทำให้บุคคลสามารถป้องกันอันตราย ที่จะเกิดขึ้นแก่ชีวิต และทรัพย์สินของตนได้ เพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ตนเอง เมื่ออยู่ในสังคมได้อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกศิลปะป้องกันตัวด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

 รวมท่าทางฟันศอก อาวุธสุดอันตรายของ มวยไทย

Created : 22-12-2021


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องรางของขลังในมวยไทย
ต่อย มวยไทย สร้างกล้ามหน้าท้อง V. ผู้หญิง