หุ่นสวยด้วยมวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

หุ่นสวยด้วยมวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารเราต่างทราบกันดีว่า มวยไทย เป็นกีฬาที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน นอกจะเป็นกีฬาประจำชาติแล้ว ยังมีประโยชน์อีกหลายด้านทั้ง ได้ประโยชน์ในด้านร่างกาย ประโยขน์ด้านศิลปะการต่อสู้

 

ในปัจจุบันกีฬามวยไทยไม่ใช่กีฬาที่เล่นได้เฉพาะผู้ชายอีกต่อไป ผู้หญิงก็สามารถเล่นกีฬานี้ได้เช่นกัน เนื่องจากกีฬามวยเป็นกระแสและเป็นที่นิยมในวงกว้าง ทั้งในหมู่ของดารา คนดัง รวมไปถึงเซเลป และในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องที่เราเคยเห็น การชกมวยไทย 1 ชม. เบิร์นแคลอรี่ได้ 500 – 1000 แคล

 

การใช้มวยไทยมาออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายฟิต และ เฟิร์ม เพราะกีฬามวยไทยนั้นต้องใช้ทุกส่วนของร่างกาย ทั้ง มือ เท้า เข่า ศอก แขน ขา นอกจากนี้กีฬามวยต้องมีการบิดตัว การเคลื่อนที่ที่ต้องทำอยู่ตลอดเวลา คนที่ใช้กีฬามวยในการลดความอ้วนนั้นสามารถทำได้จริง และ คนที่ต้องการเฟิร์มหุ่นก็สามารถใช้มวยไทยช่วยได้ เช่นกัน

 

วิธีลดความอ้วนแบบมวยไทย

 

1. พัฒนาและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

            การพัฒนาและเสริมสร้างกล้ามเนื้อสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ง่าย ๆ เริ่มจากการชกลม ศอกลม เตะลม เพื่อให้พัฒนากล้ามเนื้อก่อนที่จะไปชกกระสอบทรายจริง ๆ สิ่งสำคัญที่ต้องมีก็คือ ครู หรือ โค้ชผู้คอยดูแล เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการชกมวย ในการพัฒนากล้ามเนื้อควรทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้กล้ามเนื้อจดจำ และเกิดการพัฒนา

 

2. เพิ่มขีดจำกัดให้กับตัวเองตลอดเวลา

            การลดความอ้วนนั้นต้องมีการเพิ่มขีดจำกัดให้กับตัวเองอยู่เรื่อย ๆ การที่เราออกกำลังกายไปสักระยะแล้ว ทำให้การลดคงที่ จึงจำเป็นที่จะต้องมีการเพิ่มขีดจำกัด เนื่องจากการชกมวยเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาสั้น ๆ และมีความต่อเนื่อง เรียกได้ว่า เป็นการคาดิโอแบบ HIT (Hight-intensive interval training) ในขณะที่เตะ ต่อย เป็นการใช้กล้ามทั้งร่างกายทำให้มีการใช้พลังงานอย่างมาก จึงช่วยบดความอ้วนได้ดี

 

3. ควบคุมอาหาร

            นอกเหนือจากการออกกลังกายแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกเรื่องนั่นก็คือ การคุมอาหาร การคุมอาหารไม่ใช่แค่การเลือกอาหารที่ดี มีประโยชน์เพียงเท่านั้น แต่การคุมอาหารยังส่งผลไปถึงพฤติกรรมในการเลือกทานอาหารอีกด้วย นั่นเอง

การเลือกทานอาหารในช่วงก่อนออกกำลังกายนั้นจำเป็นอย่างมากที่ต้องทานคาร์โบไฮเดรต เพื่อใช้เป็นพลังงานในการออกกำลังกายเพราะถ้าเราไม่ทานคาร์โบไฮเดรตก่อน ออกกำลังจะทำให้ไม่มีแรงในการออกกำลังกาย และเห็นผลได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่ข้อควรระวังก็คือ ก่อนออกกำลังกายไม่ควรทานคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาหารจุกได้ ในการออกกำลังกายนั้นสามารถทานของทอดได้ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลี่ยง หรือถ้าไม่สามรถเลี่ยงได้ก็ให้ทานแต่น้อย

 

4. การพักผ่อน

            การพักผ่อนก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม ยิ่งในช่วงลดน้ำหนักนั้น การพักผ่อนให้เพียงพอสำคัญอย่างมาก เพราะการนอนหลับนั้น นอกจากจะได้พักจากเหนื่อยล้าแล้ว ในขณะที่หลับร่างกายจะนำสารอาหารที่เราได้รับในแต่ละวันมาซ่อมแซม และ สร้างกล้ามเนื้อ อีกการนอนหลับยังส่งผล ในเรื่องของระบบเผาผลาญในร่างกาย ดังนั้นคนที่ออกกำลังกาย หรือ ลดความอ้วนนั้นต้องมีการพักผ่อนที่เพียงพอ

 

การลดน้ำหนักด้วยมวยไทยสามารถทำได้จริง และจำเป็นต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอ และต้องมีวินัยในการฝึกซ้อม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เข่า อาวุธวงในแห่งชัยชนะ

ก้าวสู่สากล กับ นโยบาย สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ

Created : 18-01-2022


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย สุดยอดศิลปะการรุกและรับ
จิตวิญญาณ มวยไทย กับประโยชน์อันล้ำค่า