การออกอาวุธ เตะเจาะยาง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

การออกอาวุธ เตะเจาะยาง ใน มวยไทย ( Muay Thai ) | เจริญทองมวยไทยข้าวสารรู้ไหมคะว่า การเตะ ทั้งหลายใน มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเป็น การออกอาวุธ ที่รุนแรง และยิ่งเป็นการ เตะเจาะยาง ยิ่งสร้างความเจ็บปวด ให้กับคู่ต่อสู้ได้มากกว่าเดิม มาดูกันดีกว่าค่ะว่าการ เตะเจาะยาง ใน มวยไทย นั้นต้องฝึกอย่างไรบ้าง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ อันเป็นเอกลักษณ์ ของประเทศไทย ที่มีมาแต่โบราณ มีความโดดเด่นด้านเทคนิค การกอดคอต่อสู้ ซึ่งเป็นการใช้ทั้งกาย และใจ สำหรับการต่อสู้ ที่ใช้ร่างกายเป็นอาวุธ โดยเป็นที่รู้จักว่าเป็น ( นวอาวุธ ) ซึ่งประกอบด้วย การโจมตีจากร่างกายทั้ง หมัด ศอก เข่า และเท้า หากมีการเตรียมพร้อม ด้านร่างกายดี จะก่อให้เกิดอาวุธ ที่มีอานุภาพ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นที่แพร่หลาย ในระดับนานาชาติ ในช่วงศตวรรษที่ยี่สิบ เมื่อเหล่า นัก มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถเป็นฝ่ายชนะ นักต่อสู้ที่มีชื่อเสียง ในแขนงอื่น ซึ่งการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในระดับอาชีพ ได้รับการดูแลโดย สภา มวยไทย ( Muay Thai ) โลก

 

 

การให้คะแนน ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ต้องให้ตาม หลักเกณฑ์ ดังต่อไปนี้

การชก หมายถึง อวัยวะ ( นวอาวุธ ) ที่ใช้ในการต่อสู้ คือ

-               หมัด

-               เท้า

-               เข่า

-               ศอก

 

การฝึกลูกเตะ จะเริ่มจากการ เตะกระสอบทราย

กระสอบทราย สามารถเป็นตัววัดได้ว่า เราเตะได้แรง และ เตะได้เร็ว ขนาดไหน หากอยากเตะให้แรง ๆ ก็ต้องเริ่มจากท่าแบบนี้ค่ะ

 

การเตะ

หมายถึง การใช้เท้าเป็นอาวุธ ในการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) ใช้ได้ดีเมื่อเป็นฝ่ายรุก หรือ สกัดการรุกของคู่ต่อสู้ เป็นอาวุธที่สำคัญที่สุด เป็นอาวุธที่ยาวที่สุด ในร่างกายของ มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งการเตะ มี 4 ประเภท ได้แก่ เตะเฉียง เตะตัด เตะตรง เตะตวัดหลัง ค่ะ

 

การฝึกลูกเตะโดยการฝึกท่ายืน

ก่อนจะเตะลงแข้งได้หนักหน่วง เราต้องยืนอย่างถูกวิธีกันก่อน

1. ให้ยืนปลายเท้าทั้งสอง ห่างกันเท่ากับไหล่ หรือ ขนานกับไหล่ทั้ง 2 ข้าง

2. เขย่งปลายเท้าทั้งสองข้าง ให้ปลายเท้าสองต้องหันชี้ไปด้านหน้า

3. ยืนเอียงตัว วางน้ำหนักให้เท้าหน้า ( หรือเท้าซ้าย ) เท้าหลัง ( เท้าขวา ) คืออาวุธที่ปล่อยออกไป ( อยู่ในท่าการ์ดมวย ที่เท้าซ้ายอยู่หน้า แล้วแต่ถนัดของบุคคล )

4. เท้าหน้า จะเป็นจุดหมุนที่ตรึงอยู่กับพื้น หมุนได้ตามแรงเหวี่ยงที่จะเตะ

 

แล้วเตะเจาะยาง ต้องเล็งตรงไหน

ขาพับด้านใน และ ด้านนอก หรือ ต้นขา ตรงนี้เป็นตรงที่เรียกได้ว่า หากใครโดนไปแล้วละก็ จะถูกเจาะ และ มีอาการปวดแสบ ไม่อยากเดินหมดแรงขาไปเลย คู่ต่อสู้จะต้องระวังส่วนนี้ เป็นพิเศษ หากโดนเข้าไปแล้ว โดนซ้ำเข้าไปอีก บอกได้ลยถึงกับต่อยต่อไม่ได้เลยนะคะ

 

เตะเจาะยาง คือ การเตะตัดขาตรงน่องของคู่ต่อสู้ ซึ่งทำให้ยกขาไม่ขึ้น เสมือนว่ายางแตก เพราะล้อถูกปล่อยลมออก ซึ่งสาเหตุที่การเตะเจาะยาง ทำให้คู่ต่อสู้ยกขาไม่ขึ้น นั้นก็เพราะว่าเป็นการเตะแบบเล็งเป้า ที่เจาะจงทำให้ ความรุนแรงเข้มข้นขึ้น ในพื้นที่แคบ ๆ มากกว่า การเตะกลางลำตัว แบบทั่วไป

 

แม้ว่าท่าเตะเจาะยาง ดูไม่หวือหวาแต่ที่จริงแล้ว เป็นวิธีต่อสู้ที่รุนแรงมาก วิธีหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์วิธีสู้ กับคนตัวใหญ่กว่า และ เป็นอาวุธที่นัก มวยไทย ( Muay Thai ) ใช้คว่ำคู่ต่อสู้ระดับโลกชาวต่างชาติ มาแล้วหลายคน

 

 

หากใครอยาก เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ก็สามารถทักมาหาเราได้เลยนะครับ จะมีครู มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สอนหลายท่าเลย ทั้งเตะเจาะยาง ที่เหมือนบทความนี้ หรือ ท่าอื่น ๆ ก็ย่อมได้นะคะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ ท่าออกกำลังกาย ของ อาชีพนัก มวยไทย ( Muay Thai ) แบบง่าย ๆ หากสนใจอยากเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารเข้ามาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทย ( jaroenthong muay thai ) ที่สาขาดังนี้

•             jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )

•             jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )

•             jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เมนูช่วยเพิ่ม การเผาผลาญ สำหรับ นักชก มวยไทย

ออกกำลังกาย เรียวขา ให้แข็งแรง ดั่ง นักชก มวยไทย

Created : 01-02-2022


บทความที่น่าสนใจ

เคารพ กฏ กติกา ในการ ต่อย มวยไทย
เทควันโด VS มวยไทย ศิลปะการต่อสู้จากสองฝั่งประเทศ