นักมวยไทย ที่เคยได้ เหรียญทอง โอลิมปิก

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

นักมวยไทย ที่เคยได้ เหรียญทอง โอลิมปิก | เจริญทองมวยไทยข้าวสารการแข่งขัน โอลิมปิก ถือว่าเป็นการแข่งขัน กีฬา ที่ยิ่งใหญ่อีกรายการหนึ่ง ที่ ประเทศไทย มักจะส่ง นักกีฬา เข้าแข่งขันประจำ ซึ่ง นักมวยไทย หลายคนก็ได้ไป ชก ใน โอลิมปิก นี้เหมือนกัน ซึ่งวันนี้มาดูกันว่าในอดีต ใครบ้างที่ได้ เหรียญทอง

มวย เป็นศิลปะการป้องกันตัว แบบโบราณ เป็นการต่อสู้ด้วยมือเปล่า ของทหารในสนามรบ และกลายเป็น กีฬา ใน โอลิมปิก โบราณ นักมวย ในยุคนั้นไม่จำกัดน้ำหนัก ไม่สวมอุปกรณ์ป้องกัน และไม่จำกัดเพียงการใช้ หมัด เท่านั้น สามารถกัด หรือกระโจนใส่คู่ต่อสู้ได้ ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรมากมาย แต่ นักมวย ทั้งคู่ก็ต้องถอดเสื้อผ้าออกหมด เพื่อไม่ให้ซ่อนอาวุธ จนกระทั่งปี 1693 James Figg แชมป์การ ต่อสู้ แบบประชิดตัวชาวอังกฤษ ได้กำหนดกฎการต่อสู้ขึ้น จนได้ชื่อว่าเป็น บิดาแห่งมวย และต่อมาได้สร้างถุงมือ แต่ยังไม่ได้ใช้ จนในปี พ.ศ. 2432 จอห์น แอล. ซัลลิแวน ( John L. Sulrivan แชมป์มวยมือเปล่า ประกาศว่าเขาจะไม่ถูกขอให้ ต่อสู้ ด้วยมือเปล่าอีกต่อไป เป็นจุดเริ่มต้นของการ ต่อสู้ ด้วยการสวมถุงมือ และได้พัฒนาจนเป็นเกม กีฬา ที่มีกติกาชัดเจนเช่นทุกวันนี้ ซึ่งมาดูกันว่า นักมวยไทย คนไหนบ้างที่ในอดีต เคยไทยสร้างชื่อเสียงให้ไทย ได้รับ เหรียญทอง โอลิมปิก มาดูกัน

 

1. พันโท สมรักษ์ คำสิงห์

พ.ต.อ.สมรักษ์ คำสิงห์ ร.น. นักกีฬาทีมชาติไทย คนแรก ถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้กับประเทศไทยเลย สำหรับผู้ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากการ แข่งขัน ชกมวย สมัครเล่น ในโอลิมปิกฤดูร้อน 1996 ที่เมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ในปี 2539 นักกีฬาไทยคนแรกที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทอง จากการแข่งขันชกมวยสมัครเล่น ในโอลิมปิกเกมส์ พ.ศ. 2539 จนกลายเป็นขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ เส้นทางมวยของ สมรักษ์ คำสิงห์ เริ่มฝึกมาตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อของฉันเป็นนักมวยเก่า ก่อนขึ้นสังเวียนเมื่ออายุได้ 7 ขวบ ก็ไปชกทั้งมวยไทยและมวยสมัครเล่น จนโด่งดังได้เงินแสนบาทต่อชก และได้รับโอกาสติดทีมชาติสร้างชื่อเสียงให้ประเทศอย่างที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันในปัจจุบัน

 

2. พันตำรวจโท วิจารณ์ พลฤทธิ์

พ.ต.ท.วิจารณ์ พลฤทธิ์ ผู้ชนะเลิศ เหรียญทอง โอลิมปิก ไทยคนที่ 2 รองจาก สมรักษ์ คำสิงห์ ชนะการแข่งขันชกมวยสมัครเล่น ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 27 ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย จากนักกีฬาชกมวยนอกสายตา เพื่อเป็นฮีโร่คว้า เหรียญทอง โอลิมปิก กลายเป็นบุคคลที่ 2 ในประวัติศาสตร์ไทย โดย วิกฤษ พลฤทธิ์ เริ่มฝึกมวยไทยเมื่ออายุได้ 10 ขวบ และได้รับ ต่อสู้ตลอดเวลา จนได้รับโอกาสในการเข้าร่วมยุทธการอัศวินรัตติกาลบนเวทีหลักที่ราชดำเนินก่อนถูกทาบทามเข้าสู่สนามมวยสมัครเล่นเพราะนักมวยทีมชาติเก่าขอแขวนนวม เขาต่อสู้มา 2 ปีกว่าจะได้ คว้าแชมป์แรก ในซีเกมส์ 1999 ในปีต่อมาถูกเรียกตัวไปเล่นโอลิมปิกที่ออสเตรเลีย ในขณะที่ นักมวย คนอื่นๆ ถูกคัดออก อิคคิวซังผู้มีประสบการณ์น้อยที่สุดกลับมาทำผลงานได้ดีจนผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ และประสบความสำเร็จในการสร้างรอยยิ้มให้คนไทยทั้งประเทศ

 

3. มนัส บุญจำนงค์

มนัส บุญจำนงค์ นักมวยสมัครเล่น ผู้ชนะเลิศ เหรียญทอง โอลิมปิก จากโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2004 ที่ประเทศกรีซ เป็นชาติไทยคนที่ 5 ที่ได้รับเหรียญทองโอลิมปิก และเป็นนักมวยสมัครเล่นคนที่ 3 ต่อจาก สมรักษ์ คำสิงห์ และวิพากษ์วิจารณ์ พลฤทธิ์ นักมวยอัจฉริยะที่คนไทยทุกคนเทใจให้ ครั้งหนึ่งเคยโชว์แท็คติกสุดแกร่งคว้าเหรียญทองมวยสมัครเล่นโอลิมปิก 2004 ก่อนจะกลับมาคว้าเหรียญเงินในปี 2008 กลายเป็นนักกีฬาไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าเหรียญรางวัลโอลิมปิก 2 สมัยติดต่อกัน เส้นทางหมัดของมนัสเริ่มชกเมื่ออายุได้ 9 ขวบ และฝึกฝนอย่างต่อเนื่องจนได้ชื่อติดทีมชาติในปี 1997 และเป็นหนึ่งในนายพลมวยไทยที่ไปโอลิมปิก 2004 ซึ่งหลังจากสร้างความสุขให้กับแฟน มวยไทย แล้ว มนัสเกือบตัดสินใจแขวนนวม เพราะใช้ชีวิตแบบเพลย์บอยจนเงินรางวัลกว่า 20 ล้านหายไปในพริบตา ปล่อยให้เนื้อปล่อยจนน้ำหนักเกิน 10 กิโล ก่อนกลับเข้าสู่วงการอีกครั้ง และประสบความสำเร็จในที่สุด

 

4. พันตรี สมจิตร จงจอหอ

พันตรี สมจิตต์ จงจอหอ ( สังกัดกองบัญชาการกองทัพบก ) เป็น นักมวย สมัครเล่นชาวไทย เหรียญทองโอลิมปิค 2 เหรียญทอง เอเชี่ยนเกมส์ 3 เหรียญทอง ซีเกมส์ 3 เหรียญทอง และได้รับเกียรติชูธงชาติไทย นำนักกีฬาทีมชาติไทย ในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 26 ก่อนจะมาเป็นนักมวยไทยขวัญใจคนทั้งประเทศ สมจิตร์ จงจอหอ เจ็บมาเยอะ ผ่านอะไรมามากมายเช่นกัน เคยเป็นนักมวยไทยมานานก่อนจะหันมาชก มวย สมัครเล่น และคาดว่าจะเป็นผู้เข้าชิง เหรียญทอง โอลิมปิก 2004 และเอเชียนเกมส์ 2006 แต่พลาดทั้งคู่จนเกือบประกาศอำลาวงการ ในที่สุดก็กลับมาพยายามอีกครั้ง และคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2008

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปั้น ซิกแพค ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

ทำไม มวยไทย ใช้สีน้ำเงิน-แดงแบ่งฝั่ง

 

Created : 01-02-2022


บทความที่น่าสนใจ

สร้างกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง
5 ภาพยนตร์ เกี่ยวกับมวยไทย