ความแข็งแกร่งของ มวยไทย 5 สาย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ความแข็งแกร่งของ มวยไทย 5 สาย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย เป็น ศิลปะการต่อสู้ ของประเทศไทย มีการใช้ทั้งกายและใจเป็น มวย ทีเป็น เอกลักษณ์ ของประเทศไทยซึ่งประกอบด้วยการโจมตีจากร่างกายทั้ง หมัดศอกเข่า และเท้า มาดูกันดีกว่าว่า 5 สายนั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง

 

มวยลพบุรี

มวยลพบุรี คือ เป็นมวยไทยภาคกลาง มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครเช่นเป็น มวย ที่ชกฉลาด ต่อย หมัดตรงและแม่นยำ มีการรุกรับที่คล่องแคล่วว่องไว เรียกว่า มวยเกี้ยว หมายถึง มวยที่ใช้ชั้นเชิงเข้าทำคู่ต่อสู้ โดยใช้กลลวงมากมาย เคลื่อนตัวอยู่เสมอ หลอกล่อ หลบหลีกได้ดี สายตาดี รุกรับและออกอาวุธ หมัด เท้า เข่า ศอกได้อย่างรวดเร็ว สมกับฉายา“ฉลาดลพบุรี”และเอกลักษณ์อีกอย่างที่เห็นได้ชัดคือ มีการพันมือครึ่งแขน แต่ที่แปลกและเด่นกว่ามวยสายอื่น ๆคือ การพันคาดทับข้อเท้า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของมวยลพบุรี 

กระบวนท่าของ มวยไทย สายลพบุรี มีด้วยกัน 16 กระบวนท่า ซึ่งเป็นกระบวนท่าที่ผสมกลมกลืนจากการหล่อหลอมและเลียนแบบท่าทางของสัตว์ต่าง ๆ เช่น ลิง และ ช้าง ที่มีอยู่มากในเมืองลพบุรี และครูมวย นักมวยไทยสายลพบุรีที่ควรรู้จัก ได้แก่ ครูดั้ง ตาแดงครูนวล หมื่นมือแม่นหมัดนายซิว อกเพชรนายแอ ประจำการนายเย็น อบทองนายเพิก ฮวบสกุลนายจันทร์ บัวทองนายชาญ ศิวา-รักษ์นายสมทรง แก้วเกิด และครูประดิษฐ์ เล็กคง ซึ่งบุคคลข้างต้นเหล่านี้ถือได้ว่าเป็น มวยไทยสายลพบุรีอย่างแท้จริง ประวัติศาสตร์ของมวยไทยมวยลพบุรี เป็นมวยท้องถิ่นที่เก่าแก่ที่สุดของอาณาจักรสยาม มีอายุถึง 1,356 ปี 

การแข่งขันของมวยไทยสายลพบุรี จะใช้กติกาการชก โดยกำหนด 5 ยก ใช้วิธียกเวียน เป็นการใช้กะลาเจาะรูใส่ในโหลให้น้ำใหลเข้ามาในกะลา เมื่อกะลาจมน้ำถือว่าหมดยก การต่อสู้ใช้อวัยวะได้ทุกส่วนของร่างกาย การเปรียบมวยอยู่ที่ความสมัครใจของผู้ชก ไม่เกี่ยงน้ำหนักหรืออายุ การไหว้ครูเหมือนการไหว้ครูสายอื่น ๆ โดยทั่วไป

 

มวยโคราช

มวยโคราช เป็น มวยไทย ของภาคอีสานมีจุดเด่นคือ ไม่ใส่เสื้อใส่กางเกงขาสั้นใส่มงคลที่ศีรษะขณะ ชก มีการพันหมัดแบบ คาดเชือก ตั้งแต่หมัดขึ้นไปถึงข้อศอกเพราะ มวยโคราช เป็นมวยชกหมัดวงกว้างหนักหน่วง ที่เรียกว่าหมัดเหวี่ยงควายสมกับฉายาหมัดหนักโคราช ซึ่งการพันเชือกเช่นนี้เพื่อป้องกันการ เตะ ต่อย นั่นเอง

มวยโคราช ถือว่าเป็น มวย ที่นิยมมีการจัดชกแข่งขันในงานศพที่ลานวัด มีการประกาศก่อนการแข่งขัน โดยให้ทหารตีฆ้องไปตามหมู่บ้านแล้วร้องบอกให้ทราบโดยทั่วกัน โดยถ้าเปรียบได้แล้ว ก็จะให้ นักมวย มาลองฝีมือกันก่อน ถ้าฝีมือใกล้เคียงกันก็จะนัดวันชกอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในการเปรียบมวยโคราช ไม่มีกฎกติกาที่แน่นอน หากพอใจก็ชกกันได้ ส่วนรางวัลการแข่งขันจะเป็นสิ่งของเงินทอง แต่หากเป็นการชกหน้าพระที่นั่ง รางวัลที่ได้รับจะเป็นหัวเสือ และสร้อยเงิน ในสมัยรัชกาลที่ 5 – 6 มวยไทยโคราช เป็นช่วงที่มวยคาดเชือกรุ่งเรือง มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ

 

มวยไชยา

มวยไชยา มวยไทย ภาคใต้ เป็นศิลปะประจำถิ่นของอำเภอไชยาจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีชื่อเสียงมากตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5-6จนมี นักมวย จาก ไชยา ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นหมื่นมวยมีชื่อ เอกลักษณ์ ของ มวยไชยา มีอยู่ 7 ด้าน การจดมวย หรือการตั้งท่ามวยท่าครูหรือท่าย่างสามขุมการไหว้ครูร่ายรำ การพันมือแบบคาดเชือก การแต่งกาย การฝึกซ้อมมวยไชยา และแม่ไม้มวยไชยา

มวยไชยามีกระบวนท่าทั้งหมด 5 ชุด คือ แม่ไม้มวยไทยไชยา 7 ท่า ได้แก่ พันแขน ปั้นหมัด กระโดดตบศอก พันหมัด พันหมัดพลิกเหลี่ยม ย่างสามขุม เต้นแร้งเต้นกา ท่าที่สำคัญคือท่า เสือลากหาง เคล็ดมวยไชยาที่ใช้ป้องกันได้ดีที่สุดคือ ป้อง ปัด ปิด เปิด และนอกจากการใช้หมัด เท้า เข่า ศอก แล้วยังมีวิชาการต่อสู้เช่น การ ทุ่ม ทับ จับ หัก อีกด้วย ซึ่งสมกับฉายา ท่าดีไชยา”นั่นเอง และมวยไชยาจะคาดเชือกแค่ข้อมือเท่านั้น

 

มวยท่าเสา และพระยาพิชัย

มวยท่าเสา เป็นสายมวยไทยภาคเหนือ ที่ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าสาย มวยไทย ท่าเสากำเนิดขึ้นเมื่อใดใครเป็นครูมวยคนแรกแต่จากหลักฐานที่ปรากฏอยู่ทำให้ทราบว่าครู มวยไทย สายท่าเสาที่มีชื่อเสียงโด่งดังคนหนึ่งคือ ครูเมฆที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องความคล่องแคล่วว่องไว รวดเร็ว เด็ดขาด มีลีลาท่าทางสวยงามและมีประสิทธิภาพ สมกับฉายา“ไวกว่าท่าเสา”ส่วนกลยุทธ์มวยพระยาพิชัยดาบหักเป็นทั้งมวยอ่อนและแข็ง สามารถรุกรับตามสถานการณ์ รู้วิธีรับก่อนรุก เรียนแก้ก่อนผูก เรียนรู้จุดอ่อนจุดแข็งของตนเองและคู่ต่อสู้

กระบวนท่าชก มวย ท่าเสาและพระยาพิชัยมีทั้งหมด 10 ท่า ลูกถีบอีกจำนวน 10 ไม้ ศอก และการตีเข่าอีกอย่างละ 10 ไม้ แต่ปัจจุบันบางกระบวนท่าได้หายสาบสูญไป เนื่องด้วยครูมวยบางทานที่ถึงแก่กรรม ท่านก็ได้นำท่านั้นๆหายไปด้วย ทำให้มวยท่าเสา นั้นได้ถูกลบเลือนไป หากไม่ได้ทำการอนุรักษณ์เอาไว้ ลาวแกมไทย ตีนไวเหมือนหมา 

 

มวยไทย พลศึกษา 

มวย พลศึกษาถือกำเนิดขึ้นพร้อมกับการก่อตั้งสมายาจารย์สมาคม เพื่อจัดเป็นสถานที่ออกกำลังกายสำหรับประชาชนทั่วไปและ ได้สืบทอดกันมาอย่างต่อเนื่องโดยปรมาจารย์ด้านพลศึกษาที่มีชื่อเสียงคือ อาจารย์สุนทรทวีสิทธิ์ หรือ อาจารย์กิมเส็งทวีสิทธิ์ เซียนมวยชื่อดังมี ชก ที่ชำนาญ การศึกษานี้มาจากคุณวิบูลย์สวัสดิ์วงศ์สวัสดิกุลซึ่งเคยเรียนชกมวยสากลในประเทศไทย จนได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งมวยไทยนอกจากการชกแล้วยังเน้นจังหวะเข้า - ออกที่ว่องไว อาจกล่าวได้ว่ามวยพลศึกษาเป็นการ ชกมวย ที่สมบูรณ์ด้วยชื่อเรื่องอุปกรณ์พลศึกษา เอกลักษณ์ของพลศึกษา มวยไทย มี 3 ประการที่เป็น เอกลักษณ์ ของเสื้อผ้าเอกลักษณ์ของการไหว้ครูและการรำ มวยไทย เอกลักษณ์ การเรียนการสอนด้วย มวยไทย ที่สืบทอดมาจากมวยไทยโดยแบ่งออกเป็น 5 สาย ได้แก่ มวยไทยสายไชยาโคราชมวยไทยมวยไทยลพบุรีท่าเสา มวยไทย พระยาพิชัยและพลศึกษามวยไทยแต่ละสายมีเอกลักษณ์ท่า ระเบียบและประเพณี. และวัฒนธรรมประเพณีต่างๆที่ควรค่าแก่การรักษา

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กระจับนักมวย อุปกรณ์ช่วยเซฟจุดสำคัญ

เมนูช่วยเพิ่ม การเผาผลาญ สำหรับ นักชก มวยไทย

Created : 02-02-2022


บทความที่น่าสนใจ

ทำไม นักมวย ต้องฝึก กระโดดเชือก ( Jump Rope )
ออกกำลังกาย แบบฉบับนักมวยอาชีพ