ท่าน็อคเอาท์ ( Knockout ) ของ มวยไทย ( Muay Thai )

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ท่าน็อคเอาท์ ( Knockout ) ของ มวยไทย ( Muay Thai ) | เจริญทองมวยไทยข้าวสารวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ทุก ๆ คนมารู้จัก ท่าไม้ตาย หรือ ท่าน็อคเอาท์ ( Knockout ) ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เหล่านักมวยมืออาชีพ ใช้น็อคคู่ต่อสู้ มาจำนวนนับไม่ถ้วนบนสังเวียน มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีท่าไหนกันบ้าง ?

 

5 ท่าน็อคเอาท์ ( Knockout ) บนสังเวียน

1. ดับชวาลา ( ปิดหมัด ต่อยตอบ )

เป็นท่า มวยไทย ( Muay Thai ) ใช้ป้องกันหมัด พร้อมตอบโต้ ฝ่าย A ใช้หมัดขวา ทิ่มไปตรงหน้าของ ฝ่าย B ฝ่าย B ใช้แขนซ้ายท่อนล่างขึ้นกัน และ ผลักหมัดของฝ่าย A ออกไปทางซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกัน ก็ใช้หมัดขวาทิ่มตรง ไปยังใบหน้าของ ฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

2. ยกเขาพระสุเมรุ ( ต่อยตั้งหมัดต่ำ ก้มตัว 45 องศา )

เป็นท่า มวยไทย ( Muay Thai ) ใช้ป้องกันคู่ต่อสู้ เหวี่ยงแข้ง และ ตอบโต้ด้วยการจับทุ่ม ฝ่าย A ใช้ขาขวาเหวี่ยงแข้งสูง เข้าบริเวณลำคอด้านซ้ายของ ฝ่าย B และ ฝ่าย B หลบลำตัวต่ำ พร้อมทั้งสืบเท้าซ้าย ไปข้างหน้า แล้วใช้ฝ่ามือขวา กันขาขวา ฝ่าย A ไว้ เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกัน ก็ใช้มือซ้ายโอบขาขวา ฝ่าย A ไว้ยกขึ้นใส่บ่า แล้วยกขาขวาฝ่าย A ให้ขึ้นสูง พร้อมกับดันไปข้างหน้า ทำให้ฝ่าย A เสียหลักล้มลงได้ เป็นการตอบโต้

 

3. ไต่เขาพระสุเมรุ

เป็นท่า มวยไทย ( Muay Thai ) ใช้ป้องกัน และ ตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้เหวี่ยงแข้ง ฝ่าย A ยกขาขวาเพื่อใช้แข้งเหวี่ยง เข้าลำตัวฝ่าย B ฝ่าย B กระโดดขึ้น เหยียบบนขาขวาท่อนบน ฝ่าย A ด้วยเท้าขวา และ บนไหล่ซ้าย ฝ่าย A ด้วยเท้าซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกัน ก็ใช้ศอกขวาปักลงไป บนศีรษะของ ฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

4. เอราวัณเสยงา

เป็นท่า มวยไทย ( Muay Thai ) ใช้ป้องกัน และ ตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้กระแทกหมัด  ฝ่าย A กระแทกหมัดขวา เข้าตรงหน้า ฝ่าย B ฝ่าย B ยกแขนซ้าย ท่อนล่างขึ้นปิด เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกัน ก็สืบเท้าเข้าหา ฝ่าย A แล้วใช้ศอกขวา งัดเข้าที่ปลายคาง ของฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

5. จระเข้ฟาดหาง

เป็นท่า มวยไทย ( Muay Thai ) ใช้ตอบโต้ปรปักษ์ ด้วยการเหวี่ยงแข้ง ฝ่าย B หมุนตัวกลับหลังไปทางขวา ด้วยขาซ้าย โน้มตัวลงต่ำ แล้วใช้ขาขวาเหวี่ยงสูง เข้าใส่บริเวณก้านคอ ของฝ่าย A เป็นการตอบโต้ ฝ่าย A ก่อนที่จะกระทำต่อ ฝ่าย B

 

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ ท่าน็อคเอาท์ ( Knockout ) ของ อาชีพนัก มวยไทย ( Muay Thai ) แบบง่าย ๆ หากสนใจอยากเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารเข้ามาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทย ( jaroenthong muay thai ) ที่ 3 สาขาดังนี้

  • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
  • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
  • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เมนูช่วยเพิ่ม การเผาผลาญ สำหรับ นักชก มวยไทย

ออกกำลังกาย เรียวขา ให้แข็งแรง ดั่ง นักชก มวยไทย

Created : 08-02-2022


บทความที่น่าสนใจ

How to ออกกำลัง ให้ได้ผลดีกับสุขภาพ
ความนิยม กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ใน ชาวต่างชาติ