เวที มวย สนามแห่งการต่อสู้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

เวที มวย สนามแห่งการต่อสู้ | เจริญทองมวยไทยข้าวสารเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า กีฬา มวยไทย นั้นเป็นกีฬาที่ต้องใช้การต่อสู้กันแบบตัวต่อตัวการออกอาวุธโดยใช่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่ว่าจะเป็น แขน ขา มือ ศีรษะหรือรวมไปถึงเท้าของเราล้วนแต่เป็นอาวุธของกีฬา มวย ไทย

 

            ในอดีต นั้น ผู้ชายจะชอบฝึก มวยไทย เพื่อใช้ เป็นการป้องกันตัว และ มันยังถูกนำไปใช้ในสถานการณ์ ที่ไม่ปกติ ไม่ว่าจะเป็น การเข้าสู่ศึกสงคราม แต่เมื่อยุคสมัย ที่กำลังเกิดการ เปลี่ยนบ้านเมืองมีความสงบขึ้น มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เริ่มกลายมาเป็น กีฬา การต่อสู้จำเป็นที่จะต้อง ใช้อวัยวะแทบจะทุกส่วน ของร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะเป็น ส่วนบนสุดของร่างกาย อย่าง ศีรษะ ตลอดมาจึงถึงส่วนล่างสุดของ ร่างกาย นั้นก็คือ เท้า ให้เกิด หรือ เป็นประโยชน์ มากที่สุด จนกระทั่งในปัจจุบันนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เริ่มกลายเป็นการฝึก เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ เสริม ความแข็งแกร่ง ของร่างกาย เพื่อเป็นการ ออกกำลังกาย ใช้ลดน้ำหนัก และยังเป็นกีฬา ที่เป็นการแข็งขันความแข็งแกร่ง ความแข็งแรง ด้วยการต่อสู้ แต่ก่อนที่จะเริ่มมีการแข็งขัน ก็ต้องมีสนามประลอง หรือ สนามต่อสู้ มวยไทย ก็มีสนาม ที่ใช้ในการต่อสู้ เช่นกัน มันได้ถูกเรียกว่า สังเวียน หรือ เวทีมวย 

 

            กีฬา มวย ไม่ว่าจะเป็น มวยไทย หรือรวมไปถึง มวยสากล โดยส่วนมาก นั้นจะแล้วสังเวียนมวยมัก จะเป็นสนามกีฬาในร่ม เว้นแต่สังเวียน มวย นั้นจะชั่วคราวที่จะตั้งอยู่ข้างนอก สังเวียนที่จะใช้ทำการแข่งขันจะมีมาตรฐานตามที่ AIBA หรือ สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ ได้ตั้ง หรือ กำหนดเอาไว้ และ ซึ่งตามหลักกติกาสากลแล้ว สังเวียน มวย ที่ได้มาตรฐานจะต้องมีลักษณะ ดังนี้

 

มาตรฐานสังเวียน หรือ เวที มวย

 

  • สังเวียน หรือ เวที มวย จำเป็นต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่จะมี ขนาดเล็กด้านละประมาณ 20 ฟุต หรือ 6.10 เมตร และต้องมี ขนาดใหญ่ด้านละประมาณ 24 ฟุต หรือ 7.30 เมตรจากการที่เรา วัดจากข้างในเส้นเชือก และ ประมาณ พื้นเวทีสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า ฟุต แต่ห้ามเกิน ฟุต โดยประมาณ
  • เชือกกั้น หรือ เชือกที่กันอยู่รอบ ๆ เวที มวย จำเป็นต้องมีเชือก 4 เส้น และต้องมี มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเชือก อยู่ที่ประมาณ ไม่ต่ำกว่า ½ นิ้ว โดยจะขึงติดกับเสาที่ มุม และต้องให้ สูงจากพื้นเวทีขึ้นไปประมาณ 163248 และ 60 นิ้ว ให้เรียงตามลำดับ ทั้งนี้ให้ หุ้มเชือก ด้วยวัสดุที่มีความ อ่อนนุ่ม หรือ วัสดุที่มีความเรียบเนียม สำหรับ ส่วนที่มุมเชือกด้านใน ต้องหุ้มด้วยวัสดุอย่างอ่อน และ จำเป็นต้อง มีเชือกในแต่ละด้านของสังเวียนจะต้องผูกยึดกัน ด้วยผ้าเหนียวสองชิ้น และ โดยมีขนาดกว้างอยู่ที่ประมาณ 1 – 1½ นิ้ว และ จำเป็นต้อง มีระยะห่างที่เท่ากัน ซึ่งผ้าที่ผูกนั้นต้องไม่ลื่นไปตามเชือก ได้นั้นเอง
  • พื้นเวที หรือในส่วนของ พื้นสนาม ต้องมีความปลอดภัยอย่างมากจำเป็นต้องมีความปลอดภัย อยู่ระดับ ที่ห้ามไม่มีสิ่งกีดขวางใด ๆ และ จำเป็นต้องยื่นออกไปนอกเชือกอย่างน้อยประมาณ 20 นิ้ว และ ต้องปูด้วยผ้าสักหลาด ที่เป็น ยาง หรือ วัสดุอื่น ๆ ที่เหมาะสม ที่ปลอดภัย ไม่เกิดอันตรายขณะที่ นักมวย ล้ม โดยจะต้องมีลักษณะยืดหยุ่น ได้ มีความนุ่ม และมีความหนาไม่น้อยกว่าประมาณ 1 ½ นิ้ว พร้อมปูทับด้วยผ้าตึงคลุมพื้นเวทีทั้งหมด เพื่อความปลอดภัย
  • มุม ของสังเวียน ต้องตั้งเสาที่มุมทั้งสี่มุม โดยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางต้องอยู่ที่ประมาณ 5 นิ้ว หรือ ต้องสูงขึ้นไปจากเวทีประมาณ 60 นิ้ว และ ต้องพร้อมทั้งหุ้มนวมที่ มุมภายในเชือกให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับนักมวย และต้องมั่นใจว่า ปลอดภัย ในมุมทุกมุมของเวที มวย และ มุมแดง จะอยู่ใกล้กับประธานกรรมการควบคุมการแข่งขัน หรือ ประธานคณะลูกขุน 

 

เป็นยังไงบ้าง กับกฎการสรร้างสนามมวย หรือ เวทีเมีย สังเวียนแห่งการต่อสู้ ที่สิ่งที่ต้องคิดไว้เลยนั้นก็คือ ความปลอดภัย มีมาตรฐาน ในการใช่เป็นการแข่งขัน หรือ การฝึกซ้อม เพื่อให้นัมวย ได้รับความปลอดภัยมากที่สุด นั้นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ปั้น ซิกแพค ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

ศาสตราวุธ มวยไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก

Created : 09-02-2022


บทความที่น่าสนใจ

มวยท่าเสา มวยไทย ของชาวเหนือ
เมนูช่วยเพิ่ม การเผาผลาญ สำหรับ นักชก มวยไทย