โภชนาการ เพื่อการฝึกมวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

โภชนาการ เพื่อการฝึกมวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารการออกกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็น กีฬาประเภทใดก็ตาม สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ มากกว่า ท่าทางที่ถูกต้อง ก็คือ หลักโภชนาการอาหาร การกิน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่ง สำคัญ

 

สำหรับ การฝึกมวย ( Muay ) นั้น นอกจากเรา จะเน้นไปที่การฝึก ร่างกายการเคลื่อนไหวแล้ว สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ อีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ อาหาร และ โภชนาการ  เพราะ อาหาร และ โภชนาการ เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะ อาหาร และ โภชนาการ เป็นสิ่งที่ ช่วยฟื้นฟูร่างกาย และ สร้างกล้ามเนื้อ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ยังเป็นพลังงาน ที่ดีให้กับร่างกาย เพื่อเอามาใช้ในการฝึกซ้อม หรือ ในการชก หากได้รับพลังงาน สารอาหาร ที่ไม่เพียงพอ ต่อร่างกาย ก็อาจจะส่งผลเสีย ต่อร่างกายของเราได้

 

โภชนาการอารหาร ที่นักมวยต้องการในหนึ่งวัน

 

อาหารสำหรับนักมวย

หากต้องการ ฝึกมวย ( Muay ) เราจำเป็นที่จะต้องมี การทานอาหาร วันละ 4 – 5 มื้อ เพื่อให้ร่างกาย ได้รับพลังงาน อย่างเต็มที่ เพื่อใช้การฝึกซ้อม เพราะ ในการฝึกซ้อมมวย ( Muay ) นั้น มีการใช้พลังงานที่เยอะ ไม่ว่าจะเป็น การวิ่ง วันละ 10 กิโลเมตร กระโดดเชือก ซิทอัพ ดึงห้อ หรือ ดึงบาร์เดี่ยว เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย ดังนั้น อาหารที่ผู้ที่ฝึกซ้อมมวย ( Muay ) ต้องทานนั้น จำเป็นต้อง ทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ( carbohydrate )

 

คาร์โบไฮเดรต ( carbohydrate ) เพื่อ เป็นพลังงาน ให้แก่ร่างกายของเรา โดย การทานอาหารวันละ 4 -5 มื้อนั้น เป็นการแบ่งอาหาร ทานเป็นมื้อเล็ก ๆ เนื่อง จาก หากเราทานอาหาร เป็นมื้อ ใหญ่ ๆ อาจจะทำให้เราจุก และ ส่งผลต่อการย่อยของเรา ข้อดีของการ อาหารทานเป็นมื้อ เล็ก ๆ ก็คือ เราสามารถทาน อาหารได้เยอะ และ ทำให้เรา สามารถทาน สารอาหาร ได้ครบถ้วน และ อีกประเภท ที่เราต้องทาน คือ โปรตีน ( Protein )

 

โปรตีน ( Protein ) อาหารที่เป็นประเภท โปรตีน ( Protein ) เป็นสารอาหาร ที่ผู้ต้องการ ฝึกซ้อมมวย ( Muay ) ต้องการ และ ตำเป็นต่อร่างกาย เป็นอย่างมาก เพราะ โปรตีน ( Protein ) ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ของเรา อีกทั้ง ยังช่วยฟื้นฟู ความเหนื่อยล้า จากการฝึกซ้อม และ ยังช่วยเพิ่ม พลังงาน ทำให้เราสามารถ ออกกำกาย หรือ ซ้อมมวย ( Muay ) ได้นานขึ้น ถ้าหากผู้ที่ฝึกซ้อมมวย ( Muay )ได้รับโปรตีน ( Protein ) ที่ไม่เพียง ต่อร่างกาย ก็จะส่งให้กล้ามเนื้อ และ ร่างกายของเรา มีการพัฒนาที่ช้า กว่าคน ที่ทานโปรตีนถึง ในระดับที่ร่างกายได้รับ 

 

วิตามิน และ เกลือแร่

วิตามิน และ เกลือแร่ เป็นสิ่งที่เราต้อง คำนึงถึงไม่ต่าง อะไร กับ โปรตีน ( Protein ) และ คาร์โบไฮเดรต ( carbohydrate ) เนื่องจาก วิตามิน และ เกลือแร่ เป็นสารอาหาร ที่ร่างการน้อย แต่ขาดไม่ได้ เพราะ ถ้าหาก ร่างกาย ขาดวิตามิน และ เกลือแร่ ก็อาจะส่งผล ให้ร่างกายทำงานผิดปกติได้ ฉะนั้นแล้ว วิตามิน และ เกลือแร่ จำเป็นอย่างมาก สำหรับ ผู้ที่ฝึกซ้อมมวย ( Muay ) เพราะ ในการฝึกซ้อมมวย ( Muay ) นั้น มีการใช้พลังงาน กล้ามเนื้อ และ ใช้แรงเป็นอย่างมาก ดังนั้น ร่างกายจึงขาดไม่ได้

 

สิ่งสำคัญ คือ ผู้ที่ฝึกซ้อมมวย ต้องทานอาหาร ให้ครบ 5 หมู่ แต่ควรเน้น ไปที่การทาน คาร์โบไฮเดรต ( carbohydrate ) โปรตีน ( Protein ) วิตามิน และ เกลือแร่ และ ควรทานอาหาร ประเภทไขมันให้น้อย เพื่อไม่ให้เกิดไขมัน ส่วนเกินในร่างกาย  

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

นาฏมวยไทยคืออะไร ?

มวยไทย 5 สาย มีอะไรบ้าง

 

Created : 17-02-2022


บทความที่น่าสนใจ

ลีลาแม่ไม้มวยไทย สู่สังเวียนเดือด
เลือก กระสอบทราย ให้เหมาะกับ มวยไทย