ฝึก การเตะ ใน มวยไทย ( Muay Thai )

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ฝึก การเตะ ใน มวยไทย ( Muay Thai ) | เจริญทองมวยไทยข้าวสารสวัสดีค่ะเพื่อน ๆ คนไหนที่ดู มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วเห็นนักมวยหลาย ๆ คนมักจะออกอาวุธ ด้วย การเตะ แล้วสงสัยว่ามันมีกี่แบบ กี่ประเภท และ ฝึกกันอย่างไรใช่ไหมคะ วันนี้เราจึงรวมข้อมูลมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านแล้วค่ะ

 

การเตะ ใน มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง การใช้เท้าเป็นอาวุธ ในการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) ใช้ได้ดีเมื่อเป็นฝ่ายรุก หรือ สกัดการรุก ของคู่ต่อสู้ เป็นอาวุธที่สำคัญที่สุด เป็นอาวุธที่ยาวที่สุด ในร่างกายของ มวยไทย ( Muay Thai )

 

การเตะ ใน มวยไทย ( Muay Thai ) มี 4 ประเภท ได้แก่

 • เตะเฉียง 
 • เตะตัด 
 • เตะตรง 
 • เตะตวัดหลัง

 

เป็นการเตะทแยงขึ้น โดยเตะขึ้นเป็นมุม 45 องศา โดยทั่วไปจะใช้เท้าหลังเป็นเท้าเตะ เหวี่ยงขาทั้งท่อนขึ้นไป ให้เข่างอเล็กน้อย เมื่อจะถึงเป้าหมาย ให้บิดเท้าเอากระดูกสันหน้าแข้ง เข้าหาเป้าหมาย การเตะเฉียงให้รุนแรง จะต้องสืบเท้าเข้าหาคู่ต่อสู้ บิดสันแข้งเข้าหาคู่ต่อสู้

 

การเตะลงแข้ง โดยใช้ส่วนหน้าแข้ง เป็นหนึ่งในหลาย ๆ อาวุธของ มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งจะใช้ช่วงระหว่างกลางหน้าแข้ง ไปถึงข้อเท้า แต่บางจังหวะก็ใช้ปลายเท้า ซึ่งจะมีประสิทธิภาพ ในการใช้ทำร้ายคู่ต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกเตะ ต้นกล้วย หรือ การฝึกเตะกระสอบสอบทราย มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ได้รับการปรับปรุง ให้สำหรับฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งจะแข็งเป็นพิเศษ เพื่อทำให้ปลายประสาทที่หน้าแข้ง

 

เมื่อลงแข้ง จะได้ไม่มีความรู้สึกถึง ความเจ็บปวด และ ทำให้หน้าแข้งแข็งเป็นพิเศษ และ ด้วยท่วงท่าที่ออกแบบในการใช้น้ำหนักทั้งตัว ร่วมด้วยในการเตะ และ การลงแข้ง

 

เริ่มโดยการฝึก ท่ายืน ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ก่อนจะลงแข้งได้หนักหน่วง เราต้องยืนอย่างถูกวิธีกันก่อน

 1. ให้ยืนปลายเท้าทั้งสองห่างกัน เท่ากับไหล่ หรือ ขนานกับไหล่ทั้ง 2 ข้าง
 2. เขย่งปลายเท้าทั้งสองข้าง ให้ปลายเท้าสอง หันขี้ไปด้านหน้า
 3. ยืนเอียงตัว วางน้ำหนักให้เท้าหน้า ( หรือเท้าซ้าย ) เท้าหลัง ( เท้าขวา ) คืออาวุธที่ปล่อยออกไป ( อยู่ในท่าการ์ดมวย ที่เท้าซ้ายอยู่หน้า แล้วแต่ถนัดของบุคคล )
 4. เท้าหน้า จะเป็นจดหมุนที่ตรึงอยู่กับพื้น หมุนได้ตามแรงเหวี่ยงที่จะเตะ

 

 

ฝึกการเตะแบบลงแข้ง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

 1. เหวี่ยงลำตัว และ ขา ข้างที่ต้องการจะเตะ ไปด้านหน้า เหยียดขาให้ตรง ในการเตะตลอดเวลา โดยพยายามยกขาให้สูงกว่าเอวไปด้วย และ เน้นฝึกโดยการเตะลม ในการเริ่มฝึก เพื่อจะได้ความคม ในการเตะก่อน
 2. เน้นเตะโดยให้สันหน้าแข้ง เข้าเป้าหมาย พร้อมกับบิดสะโพกเอียงไปตามแรงเหวี่ยง เพื่อเพิ่มพลังในการเตะ
 3. ในขณะที่เตะ มือ และ แขน ข้างที่เตะ จะเหวี่ยงตามแรงวางด้านหน้า ไม่ต้องมีอาการเกร็ง เพื่อจะได้ไม่ขัดกับทิศทางในการเตะ ในขณะเดียวกันแขนอีกข้างหนึ่ง ควรยกมาป้อง หรือ ขวางกันหน้าตัวเองไว้ พร้อมเอนตัวออกไปด้านหลัง เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

การวอร์มร่างกาย เพื่อการเตะแบบลงแข้ง อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ฝึกกระโดดเชือก หรือ กระโดดสปริงข้อเท้า หรือ กระโดดกบ ยิ่งทำมาก ข้อเท้าแข็งแรง ปลายเท้าก็จะสปริงตัวได้ไว ความเร็วในการเตะก็จะเพิ่มมากขึ้น
 • ยืนยกขาขึ้น งอเข่าที่ละข้าง หมุนสะโพกไปข้างหน้า และ กลับหลัง ข้างละ 10 - 20 รอบ

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นมีอาวุธที่ให้ออกมากมาย หนึ่งในที่รุ่นแรงที่สุดนั้นก็คือ ลูกเตะ และ จะแรงไปมากกว่านั้นอีก นั้นก็คือลูกเตะลงแข้งนั้นเอง เพราะหน้าแข้ง จะเป็นส่วนที่แข็งมากที่สุดในร่างกายนั่นเองค่ะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ ท่วงท่าการเตะ ใน มวยไทย ( Muay Thai ) หากเพื่อน ๆ คนไหน สนใจอยากเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารเข้ามาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทย ( jaroenthong muay thai ) ที่ 3 สาขาดังนี้

 • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
 • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
 • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เมนูช่วยเพิ่ม การเผาผลาญ สำหรับ นักชก มวยไทย

ออกกำลังกาย เรียวขา ให้แข็งแรง ดั่ง นักชก มวยไทย

Created : 04-03-2022


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย กับ หนังไทย ที่อยู่คู่กันมาช้านาน
เลือกนวมชกมวยยังไงดี