ความสำคัญของกล้ามหน้าท้อง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ความสำคัญของกล้ามหน้าท้อง | เจริญทองมวยไทยข้าวสารกล้ามหน้าท้อง เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คน ใฝ่ฟันอยากที่จะมี ทให้หลาย ๆ คนหาวิธีออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการซิทอัพ การหาท่าต่าง ๆ มาออกกำลังกาย เพื่อให้ตัวเอง มีกล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) จึงทำให้หลาย ๆ คนสนใจการเรียนมวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อให้ตัวเอง มีกล้ามท้อง ที่ชัดเจน และ สวยงาม 

 

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนก็คงจะสงสัยว่า ทำไมนักมวย หลาย ๆ คน หรือ ว่านักมวยเกือบทุกคน ต้องมี กล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) กันทุกคนเลย ทั้ง ๆ ที่กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้มีความจำเป็น ที่จะต้องมี กล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) ที่เปะ หรือ เท่ แบบกีฬา ประเททอื่น ๆ วันนี้ เราจะพาเพื่อน ๆ มาคลายความสงสัย ในเรื่องนี้ กันครับ

ทำไมนักมวยต้องมีกล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack )

สำหรับ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) กล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) นั้นถือว่า เป็นเกาะป้องกัน ที่ดีเยี่ยม เพราะว่า กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ ต้องมรการใช้ร่างกาย ในการปะทะ หรือ ต่อสู้ ที่หลักหน่วง ไม่ว่าจะเป็น การเตะ การต่อย การใช้ศอก การใช้เข่า เรียกได้ว่า เป็นการปะทะ ที่ใช้เกือบ ทุกส่วนของร่างกาย เลยก็ว่าได้ และ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นกีฬาที่ สามารถ แพ้ชนะ ได้ทุกวินาที

หากเปรียบว่าการเตะ ของนักมวย ที่กระทบ กล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) ก็เหมือนกับ มีไม้หน้าสาม มาฟาดเข้า ที่หน้าท้องแรง ๆ ดังนั้น นักมวยจึงต้องการออกกำลังกาย หน้าท้อง เพื่อรองรับ แรงกระแทกนั่นเอง

และ ช่วงลำตัวของนักมวย ก็คือเป้า ที่ใหญ่ที่สุด ของร่างกาย จึงทำให้ นักมวยทั้งสองฝ่าย ต่างหาเหลี่ยม ของซึ่งกันและกัน เพื่อที่จะได้ ปล่อยอาวุธ ใส่เป้านั้น เพื่อให้ได้ชัยชนะนั่นเอง อีกทั้ง กล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) ยังเป็นทั้ง จุดออ่อน และ จุดแข็ง ของนักมวย เพราว่า กล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) เป็นจุดที่ ป้องกันยาก และ เป็นส่วนที่ มีความอ่อนแออ มากจนถึง และ จุดแข็งก็คือ หากกล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) ของนักมวยคนนั้น มีความแข็งแรง ก็ยากที่เอาชนะได้   

การเตียมกล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) เพื่อรับแรงกระแทก 

เราจะเห็นได้ว่า กล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) เป็นจุดที่นักมวย จะพยายามชกพยายามเตะ หรือ ว่า พยายามใช้เข่า เข้ากระแทก เพราะว่า กล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) เปรียบเสมือนกับ เกาะป้องกัน ของอวัยวะภายใน ที่สำคัญอย่าง ตับ สำไส้ กระเพาะอาหาร ไต นอกจากนี้ กล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) ยังมีความสัมพันธ์ ที่เชื่อมโยงกับ ระบบหายใจของเรา และ ยังรวมไปถึง การเคลื่อนไหว และ การทรงของเราอีกด้วย ดังนั้น ในการแข่งขัน นักมวย จึงมักจะตัดกำลัง โดยการชก เตะ เข่า ไปที่หน้าท้องนั่นเอง

กล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

การที่นักมวย มีกล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) ที่แข็งแรง ทำให้นักมวยคนนั้น มีชัยไปว่าครึ่ง เพราะว่า จะช่วยส่งเสริม ในเรื่องของ การหายใจ การทรงตัว และ พละกำลัง ให้มีกำลังที่ดี เมื่อโดนเตะ โดนชก หรือ โดนเขา ก็ยังสามารถ ชกต่อได้

เราก็ได้เห็น กันแล้วนะครับว่า กล้ามหน้าท้อง หรือ ซิกแพค ( Six pack ) นั้นสำคัญขนาดไหน หากเพื่อน ๆ อยากฝึกกล้ามหน้าท้องให้แข็งแรง ก็สามารถ ฝึกได้ที่ เจริญทองมวยไทยศรีนครินทร์

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คลายเครียด ด้วยมวยไทย

สลายไขมัน ด้วยมวยไทย ( Muay Thai )

Created : 11-04-2022


บทความที่น่าสนใจ

ฝึกศิลปะป้องกันตัวด้วย มวยไทย ( Muay Thai )
นักมวยไทย ที่เคยได้ เหรียญทอง โอลิมปิก