สิ่งที่ควรทำ หลังฝึกมวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

สิ่งที่ควรทำ หลังฝึกมวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารการดูแลตัวเอง หลังจาก การต่อยมวย เป็นสิ่งที่ควย ปล่อยปะละเลย เป็นอย่างยิ่ง เพื่อไม่ให้ สุขภาพ ของเราเสีย ดังนั้น หลังการต่อยมวย เราจึงต้องรู้จักการดูแล ตัวเอง

 

การต่อยมวย เป็นสิ่งที่ดี แต่จะให้ดี หลังจาก การออกกำลังกายนั้น เราจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องมี การดูแลตัวเอง หลังจากการออกกำลังกาย เพราะว่า ในการต่อย ร่างกายของเรา อาจจะได้รับ การบาดเจ็บ ในหลาย ๆ จุด หรือ อาจจะได้รับ การเจ็บ จากการที่กล้ามเนื้อของเรา เกิดการฉีกขาด เช่น อาการปวดกล้ามเนื้อ ลังจากการออกกำลังกาย อาการฟกช้ำในขณะ ที่ต่อยมวย เพราะว่า กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้ร่างกาย ปะทะกัน

ดังนั้น วันนี้ เราจึงจะมาบอกวิธี ดูแลตัวเอง หลังจาก การต่อยมวย จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

1. ไม่ควรปล่อยให้ตัวเอง ขาดน้ำ

หลังจากที่เรา ซ้อมมวย หรือ ในขณะ ที่เรากำลังซ้อมอยู่นั้น เราควรที่จะมีการดื่มน้ำ อยู่เรื่อย ๆ เพื่อไม่ใหร่างกาย สูญเลียน้ำมากเกินไป เพราะว่า กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ ต้องใช้ร่างกาย ในทุก ๆ ส่วนและ เป็นกีฬาที่ ร่างกายนั้น มีการเผาผลาญ เป็นจำนวนมาก และ มีเหงื่อ ออกกที่มาก ดังนั้น การดื่มน้ำ ในขณะ ที่เราซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เพียงอย่างเดียว คงไม่เพียงพอ เพราะว่า ร่างกายของเรา มีการสูญเสียน้ำ ในปริมาณมาก หลังจาการซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เราจึงจำเป็นต้อง มีการดื่มน้ำ เพิ่มเข้าไปอีก เพื่อไม่ให้ ร่างกายของเรา ตกอยู่ใน สภาวะขาดน้ำ นั่นเองครับ

หากเราปล่อยให้ ร่างกายของเรา ตกอยู่ในภาวะขาด หากอาการรุนแรง ก็อาจจะส่งผล ต่อชีวิตของเราได้ ในการดื่มน้ำ หลังจาก การต่อยมวยไทย ( Muay Thai ) เราไม่ควรที่จะ ดื่มน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว แต่เราควรที่จะดื่ม เครื่องดื่มผสม เกลือแร่ เพื่อมทดแทนเกลือแร่ ในร่างกายของเรา

 

2. รับประทานอาหาร ประเภทโปรตีน

หลังจากการซ้อมมวย เราควรทานอาหาร ประเภท โปรตีน และ ยิ่งเป็นอาหาร ที่มีโปรตีนสูง ยิ่งดี เพราะว่า การทานอาหาร ประเภท โปรตีน จะช่วย เสริมสร้างกล้ามเนื้อของเรา ให้มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และ การทานอาหาร ประเภทโปรตีน ยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อของเรา หลังจากออกกำลังกาย ได้ดีอีกด้วย และ การที่เรา มีกล้ามเนื้อที่เยอะ ยังส่งผลให้ อาการยาดเจ็บ ของเรา ไม่รุนแรงมาก หากมีอาการบาดเจ็บ ก็จะมีอาการบาดเจ็บ ที่ลดน้อยลง

 

3. ทานคาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate )

นอกจาก เราจะทานโปรตีน ให้เพียงพอแล้ว เราก็ควรที่จะ มีการทาน คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) ให้เพียงพอ ต่อร่างกาย เพราะว่า ในการสร้างกล้ามเนื้อ ร่างกายของเรา ต้องมีสารอาหารอย่าง คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) ที่ใช้ในการสร้างกล้ามเนื้อ อีกทั้ง การทานคาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) เป็นการเพิ่มพลังงาน ให้กับร่างกายของเรา และ การทานคาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) ยังเป็นการสร้าง พลังงานให้กับ ร่างกายของเรา ได้เป็นอย่างดี เพราะว่า หลัง จากการการออกกำลังกาย ร่างกายของเรา ยังคงต้องการ พลังงานอยู่ แต่ไม่ได้มาก เท่ากับ ก่อนชกมวย

ดังนั้น การทาน คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ต่อร่างกาย ไม่ต่าง อะไรจากการทาน โปรตีน

 

4. ยืดกล้ามเนื้อ หลังจากการต่อยมวย

หลังจาก การต่อยมวยทุกครั้ง เราควรมีการยืดกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อ ของเรา ได้มีการผ่อนคลาย กล้ามเนื้อ เพื่อลดอาการลาดเจ็บ หลังจากต่อยมวย ได้เป็นอย่างดี 

 

5. การพักผ่อน

การพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ต่อให้เราจะทานอาหาร ดีขนาดไหนก็ตาม หากเรามีการพักผ่อน ที่ไม่เพียงพอ ร่างกายของเราก็จะ มีการฟื้นฟูได้ไม่ดีพอ ดังนั้น การที่จะให้ร่างกายของเรา ได้รับการฟื้นฟู เพียงพอ เราควรที่จะมีการ พักผ่อน ที่มีคุณภาพ และ เพียงพอ 

 

5 ข้อนี้ คือ วิธีการที่เอาไว้ ดูแลตัวเอง หลังจากการต่อยมวยเสร็จ เพื่อให้การซ้อมมวย เกิดประสิทธิภาพ และ ได้ผลดี เราควรที่จะมีการซ้อม อย่าสงเคร่งครัด นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รองท้องก่อนซ้อมมวย

คลายเครียด ด้วยมวยไทย

Created : 20-04-2022


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทยโคราช
ยืดกล้ามเนื้อ ก่อนขึ้นชก ดียังไง