มวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ทำความรู้จัก กับ 5 ตำรับมวยไทย ( Muay Thai ) | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย มีพื้นฐานเดียวกัน คือ การใช้หมัด เท้า เข่า ศอก และ ศีรษะ เกิดกระบวนท่าต่าง ๆ นับร้อย ๆ ท่า โดยในแต่ละ ท้องที่นั้น ได้พัฒนา ความสามารถ และ ความถนัด ในเชิงมวย ที่แตกต่างกัน ซึ่งสะท้อน ออกมา ในลักษณะ ของความชำนาญ ในเชิงมวย และ เทคนิควิธี

 

โดยเฉพาะ การคาดเชือก จะมีการเปรียบเปรย ความสามารถเชิงมวย ของท้องที่ต่าง ๆ ว่า หมัดหนัก โคราช –ฉลาด ลพบุรี – ท่าดี ไชยา -  ไวกว่า ท่าเสา – ครบเครื่อง พลศึกษา ซึ่งแต่ละท้องที่ ก็เป็นที่มาของ 5 ตำรับมวยไทย ( Muay Thai ) ที่จะแนะนำ ให้รู้จัก ในวันนี้

5 ตำรับมวยไทย ( Muay Thai )

 

1. มวยโคราช ( หมัดหนัก โคราช )

มีการแต่งกาย การคาดเชือก การจดมวย การฝึกซ้อม การร่ายรำ และรูปแบบ วิธีการชก ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะ การชกหมัด ในวงกว้าง หนักหน่วง เรียกว่า หมัดเหวี่ยงควาย

 

2. มวยลพบุรี ( ฉลาด ลพบุรี )

เป็นมวยที่ ชกฉลาด รุกรับ คล่องแคล่ว และว่องไว ต่อยหมัดตรง ได้อย่างแม่นยำ เรียกว่า มวยเกี้ยว หมายถึงมวยที่ใช้ ชั้นเชิงเข้า ทำคู่ต่อสู้ โดยใช้กลลวงมากมาย จะเคลื่อนตัว อยู่เสมอ หลอกล่อ หลบหลีกได้อย่างดี สายตาดี รุกรับ และออกอาวุธหมัด เท้า เข่า ศอก ได้อย่างรวดเร็ว

 

3. มวยไชยา ( ท่าดี ไชยา )

เป็นศิลปะมวย ประจำถิ่นของ อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีชื่อเสียง มาตั้งแต่ สมัยรัชกาลที่ 5 ที่นอกจากการ ใช้หมัด เท้า เข่า ศอก แล้ว ยังมีวิชาการต่อสู้ เช่น การทุ่ม ทับ จับ หัก การเรียนการสอน จะเริ่มตั้งแต่ เรียนป้องกันตัว ป้อง ปัด ปิด เปิด จากนั้น จึงเรียนลูกไม้ มวยไทยต่างๆ ซึ่งต่างจาก มวยทั่วไป ที่เน้นการโจมตี อีกทั้ง ปรมาจารย์ไชยา ที่มีชื่อเสียง ก็คือ อาจารย์ เขตร ศรียาภัย

 

4. มวยท่าเสา ( ไวกว่า ท่าเสา )

อุตรดิตถ์ มีความโดดเด่น ในการจดมวยกว้าง และใช้น้ำหนักตัว ไปทางด้านหลัง เท้าหน้า สัมผัสพื้นเบา ๆ ทำให้ออกมวย ได้ไกล รวดเร็ว และรุนแรง หมัดหน้า ห่างจากหน้า สูงกว่าไหล่ หมัดหลังจะต่ำ และอีกมวยหนึ่ง ในสายของ พระยาพิชัยดาบหัก เป็นทั้งมวยอ่อน และแข็ง สามารถรุกรับ ตามสถานการณ์ รู้วิธีรับก่อนวิธีรุก เรียนแก้ก่อนเรียนผูก เรียนรู้จุดอ่อนจุดแข็งของตนเอง และคู่ต่อสู้

 

5. มวยพลศึกษา ( ครบเครื่อง พลศึกษา )

เป็นมวย ที่ฝึกมาจาก สายอื่นๆ บ้างแล้ว เมื่อมาเรียนต่อ ที่สถาบัน การพลศึกษา จะได้เรียนรู้ เรื่องกลยุทธ์ เพิ่มเติม โดยมีอาจารย์ กิมเส็ง ทวีสิทธิ์ ปรมาจารย์มวย ที่มีชื่อเสียง มีความเชี่ยวชาญเรื่องหมัด ซึ่งศึกษา มาจาก หม่อมเจ้าวิบูลย์สวัสดิ์วงศ์ สวัสดิกุล ซึ่งได้ศึกษาการชกมวยสากล ของประเทศไทย จนได้ชื่อว่า เป็นบิดา มวยสากล ของประเทศไทย นอกจากหมัดแล้ว ยังเน้นความเร็วจังหวะเข้า – ออก อย่างคล่องแคล่ว ว่องไว ซึ่งเรียกได้ว่า มวยพลศึกษา เป็นมวยครบเครื่อง นั่นเอง

 

ต้องบอกว่า 5 ตำรับมวยไทยของแต่ละท้องที่ มีความน่าสนใจ และมีเทคนิคที่ดีมากๆเลยนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เครื่องรางของขลัง มวยไทย ตั้งแต่สมัยโบราณ

คลายเครียด ด้วยมวยไทย

Created : 05-05-2022


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) 4 ภาค มีอะไรบ้าง
ทำไม นักมวย ต้องฝึก กระโดดเชือก ( Jump Rope )