มวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

มงคล เครื่องรางสวมใส่ของ มวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย ( Muay Thai ) นอกจาก จะมีกระบวน ท่าต่อสู้ เป็นร้อย เป็นพันแล้ว ยังมี ขั้นตอน และ พิธีไหว้ครู ต่าง ๆ เพื่อแสดงถึง ความศรัทธา และ เคารพ ในการใช้ ศิลปะการต่อสู้ ของแต่ละสังเวียน อีกทั้ง นักมวย แต่ละคน ก็จะมี เครื่องรางของขลัง ติดประจำตัวด้วย

 

เครื่องรางของขลัง เป็นวัตถุมงคล ที่ใช้เป็น เครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ของนักมวย สามารถป้องกัน อันตรายได้ ซึ่งนักมวย จะเชื่อว่า ทำให้อยู่ยง คงกระพันชาตรี แคล้วคลาด มหาอุด คุ้มกำลัง จะประกอบด้วย มงคล สำหรับสวมศีรษะ และ ประเจียด สำหรับผูกติด กับต้นแขน ทำด้วยสายสิญจน์ หรือ ผ้าดิบ ที่เกจิอาจารย์ เป็นผู้เขียน อักขระหัวใจมนต์ คาถา และ เลขยันต์ แล้วถัก หรือ ม้วนพัน ด้วยด้าย หรือ สายสิญจน์ ห่อหุ้ม ด้วยผ้า ซึ่งผ่านพิธีกรรม จากครูบาอาจารย์ อิทธิฤทธิ์ ความศักดิ์สิทธิ์ แห่งพิธีกรรม อำนาจ ของไสยเวทย์

มงคล เป็นเครื่อง ผูกศีรษะ และ มงคลสูงสุดของ มวยไทย หมายถึง ความมีลาภ เคราะห์ดี ความสุข ความระมัดระวัง ถือเป็น ความศักดิ์สิทธิ์ เป็นของสูง เป็นเครื่องรางของขลัง ที่สามารถ ป้องกันภัย ให้กับ นักมวยได้ มงคล มักทำจาก ด้าย หรือ เชือก หรือ ผ้าดิบ หลายชิ้น ที่ลงอักขระ หัวใจมนตรา คาถา อาคม และ เลขยันต์กำกับ นำมาถัก และ ขึ้นรูป เป็นวงกลม ให้กระชับ กับศีรษะ

 

การสร้าง มงคล แบบที่ยาก และ มีอำนาจ แบบไสยศาสตร์ เร้นลับที่สุด มีตำนาน เล่าว่า เป็นห่วงวงกลม ทำมาจาก งูกินหาง อาจจะเป็น งูหนึ่งตัว กินหางของมันเอง หรือ งูสองตัว กินหางซึ่งกัน และกันได้ การกินหาง ของงู เกิดจาก อำนาจสะกดจิต หรือ พลังจิต เคลื่อนย้ายสิ่งของ แล้วนำห่วงกลม ที่เกิดจาก งูกินหาง ไปย่างไฟ จนแห้งสนิท จากนั้น นำไปแช่ น้ำมนตร์ ซึ่งหุงมาจาก น้ำมันมะพร้าว ผสมด้วย ว่านยาสมุนไพร บางอย่าง แล้วจึงพันไว้ ด้วยผ้ายันต์ หรือ ด้ายสายสิญจน์ หุ้มไว้ อีกชั้นหนึ่ง เล่ากันว่า พิธีกรรมเร้นลับ สำหรับ การสร้างมงคล เครื่องผูกศีรษะ จะใช้อำนาจไสยศาสตร์ ให้เคลื่อนไหว สำเร็จขึ้นมา ทั้งสิ้น ปัจจุบัน สูญหาย การถ่ายทอดไปหมดแล้ว

 

มงคล ถือเป็นเครื่องราง ให้สิริมงคล และ คุ้มกันอันตราย ในอดีต ใช้สวมศีรษะ ในขณะชก บางคน สวมสองอันก็มี เวลาชกมวย หากมงคล หลุดจากศีรษะ ฝ่ายตรงข้าม ก็จะหยุดชก เพื่อให้เก็บมงคล มาสวมใหม่ แล้วจึงชกต่อ เป็นธรรมเนียม ที่ถือปฏิบัติกันมา จะไม่มี การซ้ำเติมกัน ในขณะก้ม ลงเก็บมงคล เป็นอันขาด ส่วนนักรบ ในอดีต ก็จะสวมมงคล ออกรบ โดยสวมไว้ ที่ศีรษะ หรือ คล้องคอ เวลาไม่ได้ใช้ ก็จะเก็บรักษา ไว้ในที่สูง เช่น บนหิ้ง บนตู้ หรือ ใส่ตะกร้า แขวนไว้สูง ๆ ในบริเวณ ที่เป็นห้องพระ หรือหัวนอน เพื่อบูชา และ ป้องกัน การศูนย์หาย หรือ ป้องกัน ใครเดินข้าม เพราะจะทำให้ คาถาอาคมนั้น เสื่อมได้

 

ถ้าเคยได้ดู มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะในสนาม หรือ การถ่ายทอดสดทางทีวี ก่อนที่มวย จะเริ่มยก นักมวยจะให้ทางพี่เลี้ยง หรือครูมวย ทำการถอด มงคล ที่สวมบนศรีษะก่อน เป็นการเสริม ความเป็นสิริมงคล และเป็นการระลึก ถึงครูบาอาจารย์

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำไม มวยไทย ( Muay Thai ) ถึงเป็นกีฬา ที่น่าสนใจ

สิ่งที่ควรทำ หลังฝึกมวยไทย

Created : 10-05-2022


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ การไหว้ครู
กระสอบทราย แบบแขวน หรือ แบบตั้งพื้น แบบไหนดีกว่ากัน