อาหารหลังซ้อมมวย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

อาหารหลังซ้อมมวย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารหลังออกกำลังกาย  สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะเจอ ก็คือ เรื่องของอาหาร หลังออกกำลังกาย ไม่รู้ว่า จะต้องทานอาหาร อย่างไร ทานเมนูอะไร เพราะว่า ออกกำลังกายมาแล้ว อยากกินอะไรคลีน ๆ วันนี้เรา มีเมนู มานำ

 

อาหารหลัง จากการออกกำลังกาย เป็นอะไรที่ หลาย ๆ คนเกิดความสงสัย เป็นอย่างมาก ว่าหลังอาหาร เราจะต้องทานอะไรดี เราจะต้องทานอาหาร อย่างไร ทานอาหารแบบไหนดี เพื่อไม่ให้ กลับไปอ้วน และ เพื่อเป็นการให้ การออกกำลังกาย ครั้งนี้ ส่งผลตีต่อร่างกาย ของเรา มากที่สุด ซึ่ง อาหาร ที่เรา จะแนะนำเพื่อน ๆ นั้น ก็จะเป็น อาหารที่เพิ่ม ระบบเผาผลาญ ในร่างกาย ที่ทำให้ร่างกายของเรา ยังมีการเผาผลาญ ไปได้อย่างต่อเนื่อง จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

 

1. ไขไก่ ( Egg )

ไข่ ถือว่า เป็นอาหารพื้นฐาน ของใครหลาย ๆ คน และ เป็นเมนู ที่ใคร ๆ สามารถทำทาน เองได้ที่บ้าน โดยการทำ เมนูไข่นั้น ทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ไข่ต้ม ไข่ทอด ไข่กระทะ หรือ เมนูตามใชเพื่อน ๆ แต่วันนี้ ที่เราจะแนะนำ เพื่อน ๆ ก็คือ ไข่ต้มนั่นเองครับ ซึ่งเมนูไขต้ม เป็นเมนูที่ทำให้อิ่มท้อง และ ยังเป็นเมนู ที่ลีนมาก ๆ อีกด้วย หากเราทาน หลังจากที่เรา ซ้อมมวยไทย จะเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะ จะทำให้การ เผาผลาญในร่างกาย เป็นไปได้อย่าง ต่อเนื่อง

 

 

2. เนื้อสัตว์ ( ไม่ติดมัน )

หลังซ้อมมวยไทยเสร็จ เราจะหาร้านอาร่อย ๆ ทาน หรือ จะเลือกเป็น ทานสเต็กก็ได้นะครับ การซ้อมมวยนั้น เป็นการออกกำลังกาย ที่ต้อง ใช้ร่างกาย และ ใช้กล้ามเนื้อ เป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการ สร้างกล้ามเนื้อ ที่ดี ก็ควรที่จะ เลือกทาน เนื้อสัตว์ ที่ไม่ติดมัน นะครับ เพราะว่า เนื้อสัตว์ 1 ชิ้น ก็มีโปรตีนที่สูง ทำให้ร่างกาย สามารถ นำไปสร้างกล้ามเนื้อ ได้เป็นอย่างดี ข้อดี ของทาเนื้อสัตว์ ที่ไม่ติดมัน ยังเป็นการ เพิ่มการเผาผลาญ ในร่างกาย ของเรา ได้อีกด้วย การทานเนื้อสัตว์ ที่ไม่ติดมันนั้น จะทำให้ ร่างกายของเรา ไม่เกิดการสะสมไขมัน ดีต่อคนที่ลด น้ำหนักด้วยนะครับ

 

 

3. ทานเนื้อปลา

ในส่วนของเนื้อปลานั้น เราจะทานเนื้อปลา แบบไหนก็ได้ ไม้ว่าจะเป็น ปลาทะเล หรือ ว่าปลาน้ำจืด ก็สามารถทานได้ เพราะว่า เนื้อปลานั้น เป็นเนื้อสัตว์ ที่มีโปรตีนสูง และ เป็นเนื้อสัตว์ ที่มีไขมันต่ำ ทำให้ร่างกาย ของเรา สามารถได้รับโปรตีน ได้อย่างเพียงพอ นะครับ นอกจากนี้ ยังช่วยลดน้ำหนัก ได้อีกด้วย นะครับ

 

 

4. ดื่มนม

การดื่มนม หลังการซ้อมมวย จะช่วยให้กล้ามเนื้อ สามารถฟื้นตัวได้ดี จึงเหมาะมาก ที่เราจะดื่มนม หลังจากการซ้อมมวยไทย นอกจากนี้ ยังมีโปรตีน ที่ช่วยเสริมสร้าง กล้ามเนื้อ ได้เป็นอย่างดี

 

 

5. ทานอาหาร ที่มีโปรตีนสูง

การทานอาหารที่มี โปรตีนสูง หลังจากการ การซ้อมมวยไทย เป็นสิ่งที่เรา ควรทำเป็นอย่างมาก เพราะว่า โปรตีน จะเป็นสารอาหาร ที่ช่วยในการ เสริมสร้าง และซ่อมแซม กล้ามเนื้อ อีกด้วย นอกจากนี้ การทานอาการที่มีโปรตีนสูง ยังทำให้ร่างกายของเรา ฟื้นตัวได้ดี หลังจาก การซ้อมมวยไทย นะครับ

 

 

6. ทานผลไม้

เพื่อให้ ร่างกาย มีการฟื้นฟูตัวเอง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งเสริมให้ ร่างกายของเรา ฟื้นฟูตัวเองได้ เป็นอย่างดี นะครับ นอกจากนี้ ผลไม้ยังมี ธาตุเหล็ก วิตามิน เกลือแร่ และ ในผลไม้ ยังมีน้ำตาล ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น ให้กับ ร่างกายของเรา เมื่อเราทานเข้าไปแล้ว เราก็จะรู้สึกสดชื่น ด้วยนะครับ

 

เพียงเท่านี้ ก็หมดปัญหา ในการเลือกทาน หลังการซ้อมมวยไทย แล้วนะครับ เพียงทานตามนี้ ก็จะทำให้ร่างกาย มีการเผาผลาญ และ กล้ามเนื้อ ที่เพิ่มขึ้น อีกด้วยนะครับ และ ที่สำคัญ หลังตากการซ้อมมวยไทย ทุกครั้ง ก็ควรเลือกทาน อาหารที่มี โปรตีนสูง เข้าไว้นะครับ เพื่อการฟื้นฟูร่างกาย ที่ดี และ สมบูรณ์ นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คลายเครียด ด้วยมวยไทย

สิ่งที่ควรทำ หลังฝึกมวยไทย

 

Created : 18-05-2022


บทความที่น่าสนใจ

จัดท่าแบบ มวยไทย ก่อนออกอาวุธ
ประวัติมวยไทย