หลังฝึกมวยไทย ควรพักผ่อนอย่างไร

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

หลังฝึกมวยไทย ควรพักผ่อนอย่างไร | เจริญทองมวยไทยข้าวสารการออกกำลังกาย ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดี ต่อร่างกาย นอกจาก การฝึกมวยไทยแล้ว การพักผ่อน ก็ถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่ต่างกัน เรามากูกันว่า หลังจากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว เราจะมีการพักผ่อน อย่างไร

 

นอกเหนือจาก การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) การพักผ่อน ก็ถือว่า เป็นสิ่งสำคัญ เช่นกัน เพราะการพักผ่อนนั้น ไม่เพียงแต่ เป็นการ พักทำให้เรา หายเหนื่อย เท่านี้นะครับ การพักผ่อน หลังการ ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นการเรียกพลัง ให้กลับมาได้อีกด้วย นอกจากนี้ การพักผ่อน ยังเป็นการทำให้ กล้ามเนื้อของเรา มีความเครียด น้อยลง ทำให้กชร่างกาย สามารถสร้างกล้ามเนื้อ ได้เป็นอย่างดี ทำให้ การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) มีประสิทธิภาพมากขึ้น เราไปดูกัน ว่าการพักผ่อน หลังจาก การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

1. อาหาร

สำหรับ เพื่อน ๆ ที่ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) หรือ ใช้กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อลดความอ้วนนั้น หลังจาก การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) สิ่งที่เราควรทำ ก็คือ การทานอาหาร แม้ง่า เราออกกำลังกายมาแล้ว จะไม่อยากทานอาหาร ก็ตามม โดยเฉพาะ อาหารในที่สำคัญ อย่าง คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) และ โปรตีน  ( Protein ) แม้ว่าการทาน คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) หลาย ๆ คนมักจะคิดว่า ทำให้อ้วนก็ตาม แต่การที่เรา ทาน คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) จะทำให้ร่างกาย ของเรามีพลังงาน และ ไม่หิว ทำให้เราสามารถพักผ่อน ได้อย่างเต็มที่ และ ที่สำคัญ การทาน คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) ยังช่วยลดการสลาย กล้ามเนื้อ สิ่งที่สำคัญ สำหรับ การพักผ่อน ก็คือ การทาน โปรตีน ( Protein ) เพื่อเพื่อให้ร่างกายของเรา ได้สร้างกล้ามเนื้อ ในส่วนนี้ จึงเป็นข้อดี ของคนที่ลดน้ำหนัก และ คนที่อยาก เพิ่มกล้ามเนื้อ

 

 

2. การนอนหลับ

สำหรับการพักผ่อน ที่ดีนั้น เป็นไปไม่ได้เลย ถ้าจะไม่พูดถึงการนอนหลับ ก็คงไม่ได้ ไม่ว่าจะออกกำลังกายหนักแค่ไหน หรือ ว่าทานอาหารดีแค่ไหน ถ้าหาก มีการนอนหลับ มีการพักผ่อน ที่ไม่ดีการออกกำลังกาย ก็ไม่ส่งผล ให้มีสุขภาพที่ดี เนื่องจาก การนอนหลับนั้น ร่างกายจะมีระบบกลไกล ในการสร้างกล้าม และ ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ได้ดีกว่า การที่เราไม่นอน นอกจากนี้ การนอนหลับ ยังทำให้ร่างกาย มีการฟื้นฟู ระบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความเหนื่อยล้า สมอง ระบบเผาผลาญ ได้เป็นอย่างดี นะครับ และ ควรที่จะพักผ่อนให้เพียงพอ 7 – 9 ชั่วโมงต่อวัน นะครับ เพื่อสุขภาพที่ดี

 

 

3. ทานผักผลไม้

แม้ว่าจะเป็นวันพักผ่อน วันทั้ง วันจะไม่ได้มี การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ก็ตาม แต่เราเก็ยังคง ต้องทานอาหารที่ดี มีประโยชน์อยู่ และ ที่สำคัญ สำหรับวันพักผ่อน ก็คือ การทานผัก และ ผลไม้ เพื่อให้ร่างกายของเรา ได้รับ วิตามิน และ เกลือแร่ เนื่องจาก วิตามินน และ เกลือแร่ เป็นสารอาหาร สำคัญที่ร่างกาย ของเรา ไม่สามารถขาดได้ เพราะว่า วิตามิน และ เหลือแร่นั้น เป็นสารอาหาร ที่ทำให้ร่างกายของเรา มีประสิทธิภาพ ในการฟื้นฟู ที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย การสร้างกล้ามเนื้อ การสร้างฮอร์โมนต่าง ๆ สามารถสร้างได้ดีขึ้น อีกทั้ง ผัก ผลไม้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านอนุมูลอิสระ ในร่างกาย และ ยังเป็นการรักษา สมดุล ในร่างกาย ด้วยนะครับ

 

 

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

เนื่องจาก วันพักผ่อน เป็นวัน ที่สำคัญที่สุด สำหรับ การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ที่สำคัญ เพื่อให้ร่างกายของเรา ได้มีการรักษาสมดุล ก็ควรที่จะ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ตามที่ร่างกายต้องการ การดื่มน้ำ ไม่เป็นเพียงแค่ เป็นการเพิ่มความสดชื่น ให้กับเราเท่านั้น นะครับ แต่การดื่มน้ำ ยังเป็นนการรักษา สมดุลในร่างกายของเรา ให้สามารถ ทำงาน ได้เป็นอย่างดี 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาหารหลังซ้อมมวย

ความสำคัญของกล้ามหน้าท้อง

Created : 19-05-2022


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย กับ พิธีแสดงความเคารพครู
มวยไทย กับแฟชั่นที่ดังไกลไปถึง Runway