ทำความเข้าใจ การมวยไทยลดน้ำหนัก

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ทำความเข้าใจ การมวยไทยลดน้ำหนัก | เจริญทองมวยไทยข้าวสารการลดน้ำหนัก ด้วยมวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่า เป็นกิจกรรม ที่เป็นที่นิยม เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เพศหญิง หรือ เพศชาย ก็ใช้ มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อลดน้ำหนัก และ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นกีฬา ที่ช่วยลด น้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี

 

การมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่นิยม และ ใช้ในการลดน้ำหนักนั้น ก็เป็นเพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ได้รับความนิยม จากเหล่าดาราดัง และ คนดังหลาย ๆ คนที่ใช้มวยไทย ( Muay Thai ) ในการลดน้ำหนัก จึงทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่นิยม ในคนหมาก แม้ว่า ในปัจจุบัน ปม้ว่า ความนิยม จะลดลงไป แต่การใช้ มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อลดน้ำหนัก ก็ยังถือว่า ได้รับ ความนิยมอยู่ ประมาณนึง แต่อย่างไรก็ตาม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ถือว่า เป็นกีฬา ที่ลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วย ปรับสมดุล ฝนร่างกาย ของเรา ได้ไม่น้อย

 

 

ความเข้าใจของมวยไทย ( Muay Thai )  เพื่อลดน้ำหนัก

การเรียนมวยไทย ( Muay Thai )  เพื่อลดน้ำหนักนั้น เราต้องเข้าใจก่อน นะครับ ว่า การที่คุณ เรียนมวยไทย ( Muay Thai )  เพื่อลดน้ำหนักนั้น คลาสเรียน จะเน้นไปที่ การลดน้ำหนักมากกว่า การเศอลปะการป้องกันตัว แต่การเรียน มวยไทย ( Muay Thai )  อย่างเดียวนั้น จะเน้นไปที่ การกรต่อสู้อย่างเดี่ยว ทั้งสอง อย่างนี้ จึงแจกต่างกัน แต่สามารถ ลดน้ำหนัก ได้เช่นเดียวกัน แต่การเรียน มวยไทย ( Muay Thai )  เพื่อลดน้ำหนัก จะลดน้ำหนักได้ดีกว่า นะครับ และ ส่วนของการฝึก ก็จะแตกต่าง กันออกไป มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อการลดน้ำหนัก ก็จะมีการเน้น ไปที่การออกกำลังกาย สะส่วนใหญ่ ไม่ได้เน้น การต่อสู้มากนัก ในส่วนนี้ คลาสแต่ละคลาส ก็จะแตกต่างกันออกไป นะครับ ในส่วนของการ ลดน้ำหนัก ก็อาจจะต้อง มีเตะ ต่อย การออกกอาวุธ ต่าง ๆ เพื่อให้ ทุกส่วนของร่างกาย ได้มีการใช้งาน และ ยังเป็นการพัฒนา และ เพิ่มกล้ามเนื้อ เฉพาะส่วน ไปในตัวด้วยครับ

 

ข้อดีของมวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อการลดน้ำหนัก ข้อดีที่หลาย ๆคนอาจจะไม่รู้ ก็คือ ช่วยลดความเครียด ได้ดี เนื่องจาก การได้เตะ ได้ต่อย กระสอยทราย ทำให้ ลดความเครียด ได้เป็นอย่างดี นอกขากนี้ การลดน้ำหนักด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) ยังสนุก และ ไม่กดดันอีกด้วย ทำให้สามารถ ลดน้ำหนักได้เร็ว และ ทำได้นาน ไม่เบื่อ เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้เราได้ชาเล้นจ์ ในการออกกำลังกาย ทำให้ยิ่งท้าทาย ยิ่งสนุก ก็ยิ่ง ลดน้ำหนักได้ดี หัวใจหลัก ของการลดน้ำหนัก คือความสนุก ไม่เครียด นะครับ

 

 

รูปแบบการออกกำลังกาย เพื่อลดน้ำหนัก

มวยไทย ( Muay Thai )  เพื่อการลน้ำหนักนั้น จะเป็นการคาร์ดิโอแบบ HIT ที่จะต้องใช้ร่างกาย ทุกส่วน ด้วยความรวดเร็ว หนังหน่วง แต่ไม่นาน ใช้เวลาเพียงสั้น ๆ แต่รับรองได้เลยว่า ได้ใช้ ร่างกาย อย่างเต็มที่ และ เหนื่อยสุด ๆ แน่นอน เพราะฉะนั้น มวยไทย ( Muay Thai ) จึงไม่เหมาะกับ คนที่มีปัญหาสุขภาพ อย่าง คนทีป่วยเป็นโรคหัวใจ คนที่ป่วย เป็นโนคความดันโลหิตสูง และ คนที่ป่วยเป็นโรคหอบหืด

 

 

ข้อควรระวัง

เนื่องจาก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องมีการปะทะ ถึงแว้ว่าคุณจะเรียนมา แล้วรู้น้ำหนัก รู้วิธีป้องกันก็ตาม แต่อย่างไร ก็ไม่ควร ไปฝึกซ้อมกันเอง นะครับ ควรที่จะฝึกซ้อมกับ ครูมวย หรือ ว่าเทรนเนอร์นะครับ หากอยากฝึกซ้อมเองที่บ้าน ก็ควรที่จะ ซ้อมกับ กระสอบทรายนะครับ เพื่อที่จะได้ ไม่เกิดอันตราย ต่อผู้ซ้อม และ คู่ซ้อม นะครับ

 

หากเพื่อน ๆ สนใจ ที่จะเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ก็สามารถ ติดต่อ สมัครเรียนได้ที่ Jaroenthong Muay Thai Srinakarin ได้นะครับ 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาหารหลังซ้อมมวย | เจริญทองมวยไทยข้าวสาร

หลังฝึกมวยไทย ควรพักผ่อนอย่างไร | เจริญทองมวยไทยข้าวสาร

Created : 25-05-2022


บทความที่น่าสนใจ

ความสำคัญ ของ กระจับ มวยไทย ( Muay Thai )
มงคล เครื่องรางสวมใส่ของ มวยไทย