ความสำคัญ ของ กระจับ มวยไทย ( Muay Thai )

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ความสำคัญ ของ กระจับ มวยไทย ( Muay Thai ) | เจริญทองมวยไทยข้าวสารเพื่อน ๆ เคยได้ยินชื่อ อุปกรณ์มวย อย่าง กระจับ ( Groin Guard ) หรือ กระจับนักมวย กันไหมคะ ไม่ว่าจะ มวยไทย ( Muay Thai ) มวยสากล นักกีฬานั้นก็ต้องใส่เหมือนกันแล้วมันคืออะไรมี ความสำคัญ อย่างไร วันนี้เราจะมาพูดคุยเรื่องนี้กันค่ะ

 

กระจับ ( Groin Guard ) คืออะไร ?

กระจับ ( Groin Guard ) เป็นอุปกรณ์ป้องกันตัวอย่างหนึ่ง ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )  รวมถึงการต่อสู้ชนิดอื่น กระจับที่นักมวยต้องสวมใส่ เพื่อให้เกิดความกระชับ และ ป้องกัน แรงกระแทก ที่จะเกิดบริเวณอวัยวะเพศ เนื่องจากการชกต่อยมวย อาจทำให้เกิดความเสี่ยง ต่อการบาดเจ็บ บริเวณท้องน้อย และ ช่วงขาหนีบ ได้ง่าย

 

 

กระจับในสมัยก่อน

ในอดีต กระจับนักมวย มีลักษณะเป็นแค่ถ้วยกระเปาะ ( cup ) ทำจากโลหะขนาดพอเหมาะ สำหรับปกปิดด้านหน้า ของอวัยวะเพศชาย และ ถุงอัณฑะเท่านั้น และ ใช้เชือกผูกร้อย ให้แน่นกับเอวและ ง่ามขา โดยนักมวยจะผูกกระจับไว้ นอกกางเกงชั้นใน ก่อนจะสวมกางเกงมวยอีกชั้นหนึ่ง ขณะที่กระจับในการแข่งขันสากล แทนที่จะร้อยเชือกแบบเดิม ก็มีการนำเอากระเปาะ ( cup ) ดังกล่าว ไปสวมเข้ากับกางเกงสปอตเตอร์ ( supporter ) ทำให้สวมใส่ได้ง่าย และ กระชับขึ้น

 

กระจับในสมัยปัจจุบัน

ใน ปัจจุบัน กระจับนักมวย นั้น ได้ถูกออกแบบให้เหมาะสมสำหรับ นักมวย หรือ นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มากขึ้น โดยจะมีการผลิตออกมา หลายขนาด เพื่อรองรับกับความแตกต่าง ของสรีระร่างกาย และ ขนาดอวัยวะเพศ ของแต่ละคนให้มีความเหมาะสม และ กระชับ โดยกระจับนักมวยของไทย ใส่ในกางเกง และ กระจับ แนบกับอวัยวะเพศ ทำให้ไม่เห็นกระจับ ขณะที่ต่อยมวย

 

สำหรับมวยสากล กระจับของนักมวย สวมใส่ไว้ภายนอก กางเกงของนักมวย หรือ นักกีฬา โดยกระจับนักมวยแบบ มวยสากล นอกจาก จะออกแบบเพื่อช่วยป้องกัน การกระทบ ในบริเวณอวัยวะเพศแล้ว ยังครอบคลุมได้ทั่ว ทั้งบริเวณท้องน้อย ทำให้มีประสิทธิภาพในการ ป้องกันการบาดเจ็บ ได้เป็นอย่างดี

 

กระจับนักมวย สำหรับผู้หญิง

นักมวยหญิง หรือนักกีฬาผู้หญิง ก็จำเป็นต้องใช้ กระจับ เพื่อป้องกันอวัยวะ ของเพศหญิงเช่นกัน โดยกระจับนักมวยของเพศหญิง จะใส่ครอบอยู่ภายนอกกางเกง เหมือนกับกระจับ แบบนักมวยสากล แต่มีขนาดที่เล็กกว่า นอกจากนี้ นักมวยหญิง ยังจำเป็นต้องสวมใส่ เกราะอก หรือ กระจับบน เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ ช่วงทรวงอกด้วย

 

การใช้กระจับ ในการแต่งกาย ของนักมวย

ตามกติการะบุ การสวมใส่กระจับไว้ว่า ต้องสวมกระจับ ที่ทำขึ้นจากวัสดุแข็งแรงทนทาน และ ได้รับการรับรอง จากสภามวยไทยโลก เมื่อถูกตีด้วยเข่า หรือ อาวุธ ในการต่อสู้อย่างอื่น ตรงบริเวณ อวัยวะเพศ จะไม่ทำให้เกิดอันตราย การผูกกระจับต้องผูกปมไว้ด้านหลัง และ ต้องผูกด้วยเงื่อนตาย เก็บปลายเชือกส่วนที่เหลือ ให้เรียบร้อย

 

ความปลอดภัย จากการใช้กระจับ

อวัยวะเพศของทั้งเพศชาย และ เพศหญิงนั้น จะมีความเปราะบาง ต่อแรงกระแทก และ บริเวณนี้ยังมีเส้นประสาท รับความเจ็บปวด มาเลี้ยงมาก ทำให้เกิดความเจ็บปวด ได้อย่างรุนแรง จึงมีความจำเป็น ที่เรานั้นจะ ต้องหาอุปกรณ์ที่เป็นเกราะป้องกัน มาใช้ในกีฬาที่ต้องปะทะ ร่างกาย กัน และไม่ใช่แค่ มวยไทยหรือมวยสากล ที่ต้องใช้กระจับ ยังมีกีฬา อีกหลายประเภท ที่ต้องใช้ อุปกรณ์ป้องกัน อวัยวะเพศ อีกหลายกีฬา นั้นเอง

 

กระจับนักมวย เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก สำหรับนักมวย ที่จะช่วยป้องกันอันตราย จากการกระแทกที่อาจเกิดขึ้นได้ จากการชกมวย ทุกครั้งในการชกมวย นักมวยจึงต้องใส่กระจับ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของตนเอง

 

 เป็นอย่างไรบ้างคะกับ ความสำคัญของ กระจับ ( Groin Guard ) หรือ กระจับนักมวย หากเพื่อน ๆ คนไหน สนใจอยากเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารเข้ามาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทย ( jaroenthong muay thai ) ที่ 3 สาขาดังนี้

  • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
  • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
  • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เมนูช่วยเพิ่ม การเผาผลาญ สำหรับ นักชก มวยไทย

ออกกำลังกาย เรียวขา ให้แข็งแรง ดั่ง นักชก มวยไทย

Created : 26-05-2022


บทความที่น่าสนใจ

บุคคลสำคัญ ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในประวัติศาสตร์
ความสำคัญของคุณค่าที่จะได้รับจาก มวยไทย