พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังซ้อมมวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังซ้อมมวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารหากไม่อยากล้ามเนื้อหาย และ ไม่อยาก ให้การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) หากมีพฤติกรรม เหล่านี้ ก็ควรที่จะหยุดทำนะครับ การทำพฤติกรรม เหล่านี้ ไม่เพียงแต่ ส่งผลให้  ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เห็นผล แต่ยังทำให้ ไม่มีกำลังใจ ในการออกกำลังกาย อีกด้วยนะครับ

 

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ช่วยในเหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ด้านสุขภาพ และ ด้านจิตใจ แต่ถึงอย่างไร กีฬาที่ดี อย่างกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ก็ต้อง ทำสิ่งทีดี ตามมาด้วย นะครับ โดยเฉพาะ หลังจากซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ต้อง ทำสิ่งที่ดี เช่นกันเพราะไม่อย่างงั้น การทำแบบนี้ ก็ อาจจะทำการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เห็นผล และ ทำให้ไม่อยากซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ต่ออีกด้วยนะครับ เพราะนั้นจะมี อะไรบ้าง ไปดูกัน

 

 

1. กินอาหารมั่ว

เนื่องจากการซ้อมมวยไทย ( Muay Thai )  เป็นกีฬา ที่ต้องใช้พลังานเยอะ ทำใหหลาย ๆ คนเหนื่อย และ อยากหาอะไรอร่อย ๆ ทาน เพื่อเป็นรางวัลให้กับตัวเอง การทำพฤติกรรมนี้ หลังซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นเรื่อง ที่ไม่ควรทำ อย่างมาก เพราะการทำแบบนี้ นอกจากจะทำให้ คุณหุ่นไม่เปลี่ยนแล้ว การทานอาหารมั่ว ยังจะทำให้คุณ กลายเป็นหมูที่แข็งแรง อีกด้วยนะครับ  เพราะฉะนั้น หลังจากการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ควรที่จะ เลือกทานอาหาร สักนิดนึง อาจจะไม่ต้องทานอาหารคลีน ก็ได้ แต่ก็ควรเลี่ยง อาหารทอดอาหารมันนะครับ และ ที่สำคัญ ควรที่จะเน้นไป ที่การทาน โปรตีน เพื่อเป็น การซ่อมแซม และ ฟื้นฟูกล้ามเนื้อ หลังจากการซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) นะครับ

 

 

2. นอนน้อย

อีกหนึ่ง พฤติกรรม ที่ห้ามทำ ก็คือ การนอนน้อย หรือ การพักผ่อนน้อย แม้ว่าวันนั้น จะไม่ได้ เป็นการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai )  ที่หนักก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม คุณ ก็ควรที่จะ มีการพักผ่อน ที่เพียงพอ และ เต็มนะครับ เพราะ หลังจากการซ้อมมวยไทย ( Muay Thai )  ร่างกายของเรา จะต้องการ เวลาในการฟื้นฟู และ ซ่อมบำรุง ดังนั้น การที่คุณ พักผ่อนน้อยนั้น จะทำให้ ร่างกายของเรา ไม่สามารถ ซ่อมแซม และ ฟื้นฟูได้ดี เพราะฉะนั้น หลังจากการซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ทุกครั้ง ควรตระหนักไว้เสมอว่า ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากจรี้ การพักผ่อน ที่ไม่เพียงพอ ยังทำให้เหนื่อย และ ล้าง่าย นะครับ และ อาจจะส่งผล ต่อการทำงาน และ การใช้ชีวิตประจำวันได้นะครับ จึงทำให้ การพักผ่อน เป็นเรื่อง ที่สำคัญมาก ๆ

 

 

3. ไม่ดื่มน้ำผสมเกลือแร่

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ทำให้ออกเยอะมาก ๆ ดังนั้น การดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียว ก็ไม่เพียงพอ หลังจากการซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) จึงควรที่จะ ดื่มน้ำผสมเกลือเข้าไปด้วย  เพื่อเป็นการทดแทน เกลือแร่ ที่ร่างกาย ได้สูญเสียไปนะครับ และ การดื่มนน้ำ ผสมเกลือแน่ ยังเป็นการ ป้องกันการเกิด ภาวะขาดน้ำ อีกด้วยนะครับ และ ทางที่ดี ก็ควรที่จะ มีการจิบ น้ำผสมเกลือแร่ ระหว่าการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้ ไม่เหนื่อยมาก

 

3 พฤติกรรมนี้ เป็น 3 พฤติกรรม ที่หลาย ๆ คนมักจะพลาด และ ไม่ทำกัน เพราะด้วยความคิดที่ว่า เป็นเรื่อง ไม่สำคัญ และ จำเป็น หากเพื่อน ๆ คนไหน ที่พฤติกรรมเหล่านี้ ก็ควรที่จะ หยุดทำนะครับ อย่างที่เรา ได้บอกไป ว่าการทำ 3 พฤติกรรมนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้ กล้ามเนื้อหาย แต่ยังส่งผลเสีย ต่อผู้ฝึกซ้อม ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ได้อีกนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาหารหลังซ้อมมวย

ทำความเข้าใจ การมวยไทยลดน้ำหนัก

Created : 02-06-2022


บทความที่น่าสนใจ

เรียนมวยที่ไหนดี
9 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมวยไทย