อุปกรณ์ป้องกันตัว ที่ใช้ในมวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

อุปกรณ์ป้องกันตัว ที่ใช้ในมวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้ ร่างกาย แทะ ไม่ว่าจะเป็น การต่อย การเตะ จนทำให้เกิดการเจ็บตัว ดังนั้น กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) จึงตำเป็น ที่จะต้องมี อุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อใช้ในการป้องกันตัว

 

กีฬาที่ต้อง ใช้ความรุน ในการเอาชนะ อย่างกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ที่เป็นกีฬา ที่ดูรุนแรง ในบางครั้ง อาจจะต้องเสียเลือด เสียเนื้อ ทำให้หลาย ๆ คนมองว่า กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) น่าจะมีอุปกรณ์ ป้องกันตัวบ้าง แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะไม่รู้ว่า กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ก็มีอุปกรณ์ ที่ช่อยลดแรงกระแทก และ ถือว่าเป็น อุปกรณ์ป้องกันตัว ได้เช่นกัน อย่างเช่น นวม กระจับ และ ฟันยาง ดังนั้น วันนี้ เราจะพาเพื่อน ๆ มาดูกันว่า อุปกรณ์ ลดแรงกระแทก และ ป้องกันตัว ของกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไร และ ใช้หน้าที่อะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ   

 

 

1. นวม

เป็นอุกรณ์ป้องกันตัว ชิ้นแรก ที่หลาย ๆ คนรู้จัก และ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะว่า นวมถือว่า เป็นอุปกรณ์ ชิ้นแรก ที่สำคัญ ไม่ต่างจาก อุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ หน้าที่ของนวม ก็คือ การป้องกันนิ้วมือ และ มือของนักมวย ในขณะ ที่มีการซ้อม หรือ มีการชกบนสังเวียน หากนักมวย ไม่มีการสวมนวม ก็อาจจะทำให้ เกิดการบาดเจ็บ เพราะบางครั้ง ในขณะ ที่ชกมวย บนสังเวียนนั้น ก็อาจจะพลาดไปโดนส่วนอื่น จนอาจจะทำให้เกิดแผลได้ เพราะฉะนั้น สำหรับนักมวยแล้ว นวม จึงเป็นอุปกรณ์ ที่จำเป็น และ ควรมีมีนะครับ

 

 

2. กระจับ

อีกหนึ่งอุปกรณ์ ที่คนในวงการมวย และ คนที่อยู่นอกวงการมวย นั้นรู้จักกันดี โดยกระจับ นั้นมีหน้าที่ ที่ช่วยในการ ป้องปก และ ลด แรงกระกระแทก ที่กระทบบริเวณ ท้องน้อย และ อวัยเพศ เพราะบนสังเวียน หรือเวทีมวยนั้น การออกอาวุธ ของนักมวยนั้น ใส่กันเต็มที่อยู่แล้ว หากนักมวย ไม่สวมกระจับ ก็จะทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้น กระจับ จึงเป็นอุปกรณ์ ที่จะเป็น และ ขาดไม่ได้ นั่นเองครับ

 

 

3. ฟันยาง

ฟันยาง ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง อุปกรณ์ ป้องกันตัว และ เป็นอุปกรณ์ ลดแรงกระแทก ที่สำคัญมาก ๆ เพราะว่า หน้าที่ของฟันยาง ไม่เพียงแต่ มีหน้าที่ ในการรักษา และ ปกป้องฟัน เท่านั้น นะครับ แต่การฟังยาง ยังมีหน้าที่ ในการป้องกัน ถึงระบบประสาท เพราะว่า เมื่อมีการชก กันจริง ๆ จุดต่อ เส้นประสาท จะอยู่ตรงขากรรไกร หากมีการกระแทก แรก ๆ ก็อาจจะทำให้มีปัญหา ต่อระบบประสาท และ สมองได้นะครับ ดังนั้น เรามักจะเห็น นักมวย สวมฟันยางตลอดเวลา ที่ขึ้นชกบนเวที เพื่อเป็นการ ป้องกันไม่ให้มีปัญหา เกี่ยวกับ ระบบประสาท และ สมอง

 

 

4. แองเกิ้ล

อีกหนึ่งอุปกรณ์ ที่ดูเหมือนจะไม่สำคัญ นั่นก็คือ แองเกิ้ล ที่หลาย ๆ คนอาจจะสงสัย ว่าสิ่งนี้ คืออะไร แองเกิ้ล ก็คือ ถุงเท้า ที่เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมองว่า ไม่ค่อยสำคัญ แต่จริง ๆ แล้ว แองเกิ้ล คืออุปกรณ์ ที่สำคัญมาก ๆ นะครับ ซึ่งหน้าที่ของ แองเกิ้ลนั้น จะมีหน้าที่ ช่วยปกป้องข้อเท้า ของเรา ไม่ให้พลิกง่าย นอกจากนี้ แองเกิ้ล ยังทำให้ข้อเท้า มีความกระชับ เดินได้สะดวก ออกอาวุธได้ดีขึ้น

 

 

5. ผ้าพันข้อมือ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่ไม่สามารถ ขาดได้เลย นั่นก็คือ ผ้าพันข้อมือ แม้ว่า จะเป็นอุปกร์ชิ้นเล็ก ๆ ที่ดูเหมือน จะไม่สำคัญ เท่าไหร่นัก แต่จริง ๆ ผ้าพันข้อมือ มีความสำคัญมาก ๆ เพราะว่า ผ้าพันข้อมือ นั้นช่วยปกป้อง ข้อต่อต่าง ๆ บนมือของเรา ไม่ว่าจะเป็น ข้อนิ้ว ข้อมือ เพราะทุกครั้ง ที่มีการชก แรกกระแทก จะมากระทบที่มือ และ ข้อมือ ของนักมวยด้วย เมื่อมีการกระทบหลาย ๆ ครั้ง และ แรง ๆ ก็อาจจะทำให้ กระดูกข้อมือ เลื่อน เคล็ด หรือ ว่าซ้นได้ นั่นเองครับ จึงทำให้ เราเห็นนักมวยใช้ผ้าพันข้อมืออยู่บ่อย ๆ 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังซ้อมมวยไทย

ฝึกเรียน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักได้ดี 

Created : 10-06-2022


บทความที่น่าสนใจ

เลือกนวมชกมวยยังไงดี
ตามส่องวิธีลดน้ำหนักแบบนักมวยสุดเริ่ดสุดปัง