เรื่องเล็ก ๆ ที่ควรระวังหลังฝึกมวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

เรื่องเล็ก ๆ ที่ควรระวังหลังฝึกมวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารหลังจากซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ทางเรา เชื่อว่า หลาย ๆ คนไม่รู้แน่ ๆ ว่าหลังจาก การซ้อมเสร็จนั้น ก็ไม่เรื่อง ที่ต้องห้าม และ ไม่ควรทำเช่นกัน ซึ่งเรื่องที่ไม่ควรทำ หลังจากซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่หลาย ๆ คนมักจะมองข้าม ซึ่งเรื่องเหล่านั้น จะเป็นเรื่องอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

 

หลังจากออกกำลังกาย หรือ มวยไทย ( Muay Thai ) เสร็จสิ่งที่หลาย ๆ คนทำก็จะเป็น การนั่งพักเหนื่อย การเตรียมตัวกลับบ้าน อาบน้ำ หรือ การหาข้าวทาน เพราะว่าความเหนื่อย หลังจากซ้อมทำให้ ต้องหาอะไรทำ เพื่อเป็นการแก้เหนื่อย แม้ว่าการ ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) จะเป็นการทำให้ร่างกาย แข็งแรง และ เป็นการดูแลสุขภาพ แต่อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพ ไม่ใช่การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างเดียวนะครับ โดยการดูแลสุขภาพนั้นหลังจาก ซ้อมเสร็จ เราก็ยังคงต้องดูแลอยู่ โดยเรื่องที่เรา ต้องดูแลนั้น ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ ที่เรามักจะมองข้าม ซึ่งเรื่องเหล่านั้น จะมีอะไรบ้าง เราปดูกันเลยครับ

 

 

1. ขยี้ตา

แน่นอนครับว่า การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เหงื่อออก เหงื่อเข้าตา เป็นเรื่องธรรมตา ที่ไม่ว่า ใครต่อใคร ก็จะต้องเจออยู่แล้ว นะครับ เมื่อเหงื่อเข้าตา สิ่งที่คนเรา จะต้องทำก็คือ การขยี้ตา ซึ่งวิธี เป็นวิธี ที่เรา ไม่แนะนำให้ทำเป็นอย่างมาก เพราะว่า นวม หรือ มือของเรา ที่เราใช้ขยี้ตานั้น ไม่สะอาด และ ยังมีเชื้อโรค อีกต่างหาก ทำให้หาเราเอามือ ไปขยี้ตา แน่นอนครับ เชื้อโรคเข้าตาแน่นอน และ มากกว่านั้น อาจจะทำให้เกิด การระคายเคือง มากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้น หากเหงื่อเข้าตา ทางเราแนะนำให้ ใช้ผ้าขนหนู เช็ดหน้า หรือว่าเช็ดตา นะครับ เพื่อลดการละคาบเคือง และ ละลดการสะสมของเชื้อโรค

 

2. ทานขนม

เนื่องจากการที่เรา จะมีการซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) หลาย ๆ คนก็อาจจะหาอะไรรองท้อง หรือ บางคนก็อาจจะหาอะไรทาน เพื่อให้ร่างกายมีแรง ในการซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) แต่การที่ คุณนำอาหาร หรือ นำของว่างมาทาน แล้วทาไม่หมด ก็จะเกิดความเสียดาย พอหลังจากมวยไทย ( Muay Thai ) ก็คงต้องทาน เพราะว่า ไม่กล้าทิ้ง เนื่องจากเสียดาย สิ่งที่ทำให้คุณนั้น ไม่มีการเปลี่ยนของหุ่น ก็คือ เรื่องของ การทานขนม ที่มาจากความเสียดาย นี่แหละครับ เพราะฉะนั้น หลังจากซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เสร็จ ก็ควรที่ทานอาหาร ที่ไม่ประโยชน์ ครบ 5 หมู่ และ ไม่ควรทานขนมนะครับ ไม่อย่างงั้น คุณซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) หุ่นคุณ ก็จะเหมือนเดิม

 

 

3. การดื่มน้ำทีละมาก ๆ

ในขณะที่ซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) แนอนว่า อาการกระหายน้ำ ต้องมีอยู่แล้ว เนื่องจาก รร่างกายของเรา มีการเสียเหงื่อไปมาก เราจึงต้องการ น้ำเพื่อทดแทนน้ำ ที่ร่างกายเสียไป หาคุณมีอาการ กระหายน้ำมาก ๆ สิ่งที่ควรทำก็คือ การค่อย ๆ จิบน้ำ นะครับ เพื่อให้ร่างกาย ได้ดูดซึมน้ำ ไปใช้ในร่างกาย ได้อย่างครบถ้วน และ ไม่ควรดื่มน้ำ ทีละมาก ๆ หรือ อึกกใหญ่ เพราะการที่คุณ ดื่มน้ำอึกใหญ่ จะทำให้คุณนั้น มีอาการจุก เสียด และ แน่นท้องได้ หากกระหายน้ำ ทางเราแนะนำให้ ค่อย ๆ จิบน้ำนะครับ

 

4. เกลือแร่

 สิ่งที่หลาย ๆ คนพลาด ก็คือไม่ดื่ม เครื่องดื่มผสมอเกลือแร่ เหตุผลที่ควรดื่ม เครื่องดื่มผสมเกลือแร่ ก็เป็นเพราะว่า เหงื่อที่เสียไป ไม่ได้มีแค่น้ำเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเหลือแร่ อยู่ด้วย ดังนั้น เพื่อเป็นการไม่ให้ร่างกาย ขาดน้ำ และ เกลือแร่ก็ควรที่จะ ดื่มเครื่องดื่ม ผสมอเหลือแร่เข้าไปด้วย นะครับ อีกทั้ง เครื่องดื่มผสมเกลือแร่ ยังมี ส่วนผสมของน้ำตาล จึงทำให้หลังจาก ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai )  ก็ร่างกายก็จะรู้สึกสดชื่น นั่นเองครับ และ สิ่งสำคัญ อย่าให้ร่างกาย ขาดน้ำนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ ที่ได้จากการฝึกมวยไทย

ก่อนซ้อมมวยไทย ต้องเตรียมตัวอย่างไร

 

Created : 17-06-2022


บทความที่น่าสนใจ

ความดุเดือดของ กีฬา มวยไทย ที่มาพร้อม คุณค่า ทาง จิตใจ
เรียนมวยที่ไหนดี