สุขภาพดี ด้วย มวยไทย Muay Thai

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

สุขภาพดี ด้วย มวยไทย Muay Thai | เจริญทองมวยไทยข้าวสาร 

ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ มวยสากล เป็นการ ออกกำลังกาย ที่ได้รับความนิยมในคนทุกเพศทุกวัยอย่างมาก และ มวย ก็ถูกนำมาใช้เป็นรูปแบบ การออกกำลังกายอย่างหนึ่ง เพราะด้วย ประโยชน์ที่ดี และ สุขภาพดี ของ ร่างกาย อีกด้วย

การ ชกมวย ( Muay Thai ) ในรูปแบบการ ออกกำลังกาย ที่มีทั้งการ ชกมวย แบบ มวยสากล ที่ใช้เพียงแค่หมัด หรือ มวย ที่ใช้ทั้งมือ และ เท้าประกอบกัน รวมถึง มวยไทย ที่เป็น มวย อีกรูปแบบหนึ่งซึ่งใช้มือและเท้า และในขณะเดียวกันเราก็ใช้ส่วนอื่นๆ ของ ร่างกาย ด้วยเช่นกัน เช่น เข่า ศอก ซึ่งในขณะนี้การ ชกมวย ในรูปแบบของ คิกบ๊อกซิ่ง และ มวยไทย กำลังกลายมาเป็นรูปแบบการ ออกกำลังกาย ที่ได้รับความนิยมในคนหมู่มาก มากขึ้น เพราะด้วย ประโยชน์ ของ สุขภาพดี ในหลากหลายด้าน

 

การ ออกกำลังกาย ด้วย มวย ถือว่าเป็นการ ออกกำลังกาย ที่มีแรงกระแทกปานกลาง แต่เป็นการ ออกกำลังกาย ที่มีความหนักในระดับสูง การ ชกมวย จึงอาจจะไม่หมาะกับทุกคน และผู้ที่มีปัญหา สุขภาพ บางอย่างก็ควรที่จะปรึกษาหมอก่อนจะ ออกกำลังกาย ด้วย มวย แม้แต่ผู้ที่ไม่มีปัญหา สุขภาพ ในการเริ่มต้น ชกมวย ( Muay ) ก็ควรเริ่มต้น การชกต่อย อย่างช้า และสามารถปรึกษากับเทรนเนอร์ เพื่อที่จะปรับการ ออกกำลังกาย ให้เหมาะสมกับความ แข็งแรง และ สุขภาพดี ของ ร่างกาย เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บของ ร่างกาย ได้

 

ประโยชน์ที่ดี และ สุขภาพดี จาก มวย ( Muay Thai )

มวย ( Muay ) สร้างสมาธิ

การใช้ที่จะใช้ท่าทางที่หลากหลายของ มวย ทำให้ ลินดา อาร์สลันเนียน ซึ่งเป็นนักกายภาพบำบัด ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา ซึ่งชี้แนะว่า การ ออกกำลังกาย ด้วย มวย นั้นไม่เพียงแต่ที่จะช่วยบริหาร ร่างกาย แต่ยังต้องใช้สมาธิกับการที่จะใช้ ท่าทาง และการวางตำแหน่ง ร่างกาย มวย จึงเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ทำให้ได้ทั้งการบริหาร ร่างกาย และ สมองไปพร้อมกัน

มวย ( Muay ) ช่วย ลดน้ำหนัก

ปัจจุบันการ ชกมวย หรือ คิกบ็อกซิ่ง เป็นการ ออกกำลังกายแบบ แอโรบิค ซึ่งจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และจะช่วย เผาผลาญ ไขมัน และ แคลอรี่ โดย American Council on Exercise บอกไว้ว่าการ ชกมวย แบบ คิกบ็อกซิ่ง 1 ชั่วโมง นั้นจะสามารถ เผาผลาญ ได้ 350 – 450 แคลอรี่ แต่ขึ้นอยู่กับขนาด ร่างกาย ของแต่ละคนด้วย ซึ่งการ ออกกำลังกาย ด้วย มวย จึงสามารถช่วยในการ ลดน้ำหนัก ได้ และการ ชกมวย ยังอาจจะ ช่วย ลด ไขมัน หน้าท้องได้ด้วย เพราะเนื่องจากในการออก หมัด และ การเตะ ต้องใช้กำลังจากลำตัว และหน้าท้อง ในการพยุงตัวเอง เพื่อที่จะทำท่าทางได้ถูกต้อง

มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถคลายเครียด ปลดปล่อยความโกรธได้

การชกมวย บางทีการปลดปล่อยความเครียดหลังจากการทำงานหนักมาตลอดทั้งวัน อย่างกิจกรรมทางร่างกายหนักๆ อาจช่วยได้ดีกว่า ซึ่งการ ออกกำลังกาย ด้วยการ ชกมวย สามารถลดความรู้วิตกกังวล ซึมเศร้า และความโกรธได้ และซึ่งการเคลื่อนไหวในท่าทางซ้ำๆ กัน นั้นยังช่วยในเรื่องของการพักผ่อน คลายความเคียด ในขณะเดียวกันนั้น การ ออกกำลังกาย อย่างหนัก เช่นนี้ ยังทำให้สมองของเรานั้นหลั่งสารเคมีหลายชนิด เช่น เอนเดอร์ฟิน เซโรโทนิน ที่ช่วยละลายความเครียดและจะทำให้ ร่างกาย ของเรารู้สึกดีขึ้น

มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถสร้างความยืดหยุ่น ความสมดุล ให้กับ ร่างกาย

การ ชกมวย การต่อย และ การเตะ เป็นท่าการ ออกกำลังกาย ที่ต้องใช้ความ แข็งแรง ของลำตัวอย่างมาก และในขณะเดียวกันก็ต้องการความสมดุลของ ร่างกาย เพื่อที่จะออก หมัด หรือ ยกขา เตะ ได้มั่นคง และ ร่างกาย ยังต้องเรียนรู้การทำงานที่สอดประสานกัน เพื่อที่จะทำท่าทางทุกอย่างได้ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ และยังรวมไปถึงยังต้องการความยืดหยุ่นของ ร่างกาย เพื่อที่จะใช้แขนในท่าชก และยกขาเตะ ในแบบต่างๆ มวยจึงเป็นกีฬา ที่ส่งเสริมสมรรถภาพของ ร่างกาย ทั้งสามได้ในหนึ่งเดียว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การดูแลตัวเอง หลังฝึก มวยไทย

มวยไทยช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไร

Created : 20-06-2022


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย ประเภทต่างๆ ที่ใช้ในหนังฮอลลีวูด
แนะนำ คำศัพท์วงการ มวยไทย ( Muay Thai )