มวยไทย ช่วยเรื่องการนอนหลับ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

มวยไทย ช่วยเรื่องการนอนหลับ | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ช่วยในการป้องกันตัว และ เป็นกีฬาที่หลาย ๆ คนใช้เพื่อลดน้ำหนัก ใช้เพื่อปั้นกล้าม อย่างไรก็ตาม กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้ช่วย แค่เรื่องของหุ่น หรือ การป้องหันตัวเท่านั้น มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยได้อีกหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะ เรื่องของการนอนหลับ

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แม้ว่าจะเป็น กีฬาที่นิยม นำไปใช้ ในเรื่องของการ ลดน้ำหนัก ก็ตามแต่ มวยไทย ( Muay Thai ) มีส่วนช่วยในหลาย ๆ เรื่อง ที่ไม่ได้มีแค่ลดน้ำหนักเท่านั้น ซึ่ง ประโยชน์หลักของ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ ได้ทักษะ โจมตี และ การป้องกันตัว ซึ่งทักษะ การป้องกันตัว ยังนำไปใช้เพื่อ ปกป้อง คนอื่น ได้อีกด้วยนะครับ จึงไม่แปลก ว่าทำไม มวยไทย ( Muay Thai ) ถึงเป็นกีฬาที่ หลาย ๆ คนเลือกที่จะ ฝึกซ้อม ซึ่งประโยชน์ เด่น ๆ อีหนึ่งอย่าง ที่เพื่อน ๆ หลาย  ๆ อาจจะยังไม่รู้ ก็คือ มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในเรื่อง การนอนหลับ ได้เป็นอย่างดี

 

ปัญหาการนอนไม่หลับ

ปัญหา การนอนไม่หลับ อาจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ จะมีสาเหตุอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

 

1. ปัญหาจากสิ่งแวดล้อม

ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของ เสียงรบกวน อากาศ ที่ร้อน หรือว่า เย็นจนเกินไป หรือ ว่าจะเป็นเรื่องของแสงรอบข้าง ที่ทำให้การนอนหลับ หลับยาก

 

2. ปัญหาสุขภาพ

เรื่องของ ปัญหาสุขภาพ อาจจะมาได้จากหลายอย่าง ไม่ว่า จะเป็นอาการปวด ที่มาจากการเป็นโรค อาการต่าง ๆ ของโรคที่เป็น จึงทำให้ ผู้ป่วยนอนไม่หลับ หรือ บางราย ก็อาจจะต้อง พึงนานอนหลับ เพื่อให้สามารถหลับได้ อาการนอนไม่หลับ หากปล่อยไปนาน ๆ เข้า อาการนอนไม่หลับ อาจจะทำให้เกิด การนอนไม่หลับ เรื้อรัง ได้นะครับ เพราฉะนั้น ต้องหาวิธีป้องกัน สาเหตุอะไร ที่ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในเรื่อง การนอนหลับ

 

1. ร่างกายเหนื่อยล้าจากการซ้อม

เราเชื้อว่า หลาย ๆ คนก็รู้ดีอยู่แล้ว ว่ากีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต้องใช้ พละกำลังใช้แรงที่เยอะ ในการซ้อม ทำให้หลังจากการซ้อมนั้น ผู้ที่ซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เหนื่อย จนอยากจะสลบ กันทุกราย ดังนั้น เพื่อน ๆ คนไหน ที่มีปัญหา เรื่องของการนอนหลับ หารซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้เพื่อน ๆ มีการนอนหลับ ได้เป็นอย่างดีเยี่ยมเลยครับ ยังไม่พอ ยังทำให้ เพื่อน ๆ หลับลึก หลับสนิทได้อีกด้วย นะครับ ที่สำคัญ ควรที่จะฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นประจำ นะครับ เพื่อให้ นอนหลับสนิททุกคน นะครับ

 

2. สมองได้รับการผ่อนคลาย

สิ่งสำคัญ สำหรับ ที่ทำให้นอนไม่หลับ ก็เป็นเพราะว่า ความเครียด หรือ สมองไม่ได้รับ การผ่อนคลาย เนื่องจากความเครียด หรือว่า ความกังวล เป็นตัวการที่รบกวน การนอนหลับ ดังนั้น การที่คุณ ได้ซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้สมองของคุณ ได้รับการผ่อนคลาย จากการออกกำลัง เนื่องจาก การออกกำลังกาย จะทำให้สมองปล่อย สารแห่งความสุขออกมา ที่มีชื่อว่า สารเอ็นโดร์ฟีนส์ ( Endorphins ) ออกมา ทำให้มีความสุข ทำให้รู้สึกสบายตัว

 

สารเอ็นโดร์ฟีนส์ ( Endorphins ) ช่วยคลายความเครียด อิ่มอกอิ่มใจ และ ทำให้รู้สึกอยากทานอาหาร อีกด้วยนะครับ ดังนั้น เพื่อน ๆ  ที่มีปัญหา เรื่องของ การนอนไม่หลับ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็น ตัวช่วยที่ดี เลยนะครับ 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้ ช่วยแก้ปัญหา เรื่องของ ปัญหา การนอนไม่หลับได้อย่างเดียว นะครับ แต่ยังช่วย ทำให้ให้ มีความสุข ได้อีกนะครับ เพราะฉะนั้น เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และ มีสุขภาพที่ดี ก็ควรที่จะฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นประจำนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำความเข้าใจ การมวยไทยลดน้ำหนัก

ทำไมผู้หญิงควรเรียน มวยไทย

 

Created : 07-07-2022


บทความที่น่าสนใจ

นักมวยสายตาต้องไวและเฉียบคม
อุปกรณ์ มวย สำหรับนักชก มวยไทย มือใหม่