มวยไทยกับการใช้เข่า

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

มวยไทยกับการใช้เข่า | เจริญทองมวยไทยข้าวสาร     มวยไทย (Muaythai) เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ต้องใช้อวัยวะร่างกายเพื่อต่อสู้โดยปราศจากอาวุธทั้งสิ้น วันนี้เรามีการฝึกมวยไทยกับการใช้เข่ามาให้ความรู้ความเข้าใจ ดังนี้

 

มวยไทยกับการใช้เข่า

เข่านั้นเป็นอวัยวะที่มีข้อต่อระหว่างกระดูกขาส่วนบนกับกระดูกขาส่วนล่าง อันมีกระดูกสะบ้ามักจะแข็งนูนและกลมเป็นตัวกลางระหว่างกระดูกทั้งสองส่วน โดยมีเอ็น พังผืดและกล้ามเนื้อยึดติดไว้อย่างหนาแน่น บริเวณต้นขามีกล้ามเนื้อมัดใหญ่และแข็งแรงมากอยู่หลายหมัด เมื่อคุณพับเข่ารวมกับขาส่วนล่างซึ่งจะมีกล้ามเนื้อน่องอยู่นั้นจึงทำให้เข่าที่ตีออกไปนั้นมีความหนักแน่น แต่เข่านั้นเป็นอาวุธสั้นรองจากเตะจึงใช้ได้ผลดีในระยะประชิดมากกว่าในระยะไกล เช่น เข่าคลุกวงในกอดปล้ำตีเข่า โยนเข่าและแทงเข่า ส่วนเป้าหมายของคู่ต่อสู้ คือ ท้อง หน้าอก ซี่โครงข้างลำตัว อวัยวะเพศ ต้นขาและทวารหนัก แต่ถ้าตีสูงขึ้นไปอีกบริเวณต้นแขน ปลายคาง ใบหน้าและศีรษะ นอกจากจะใช้ต่อสู้แล้วยังสามารถใช้เข่าเพื่อป้องกันการโจมตีของการเตะกลางและเตะตัดล่างเพราะเข่านั้นเป็นอวัยวะที่แข็งมากที่สุดส่วนหนึ่งเพื่อปะทะกับเท้าที่เตะมาทำให้เท้านั้นอาจจะได้รับความเจ็บปวดและพิการได้

 

การใช้เข่ามี 2 ลักษณะ

1.การใช้เข่าโดยที่ไม่ใช้มือ หรือ แขนเกาะยึดดึงกระชากคู่ต่อสู้

2.การใช้เข่าโดยใช้มือ หรือแขนเกาะยึดดึงกระชากคู่ต่อสู้

     การใช้เข่านั้นถ้าแบ่งลักษณะวิถีทางของเข่าที่ออกจากตัวไปถึงคู่ต่อสู้นั้นมีหลายอย่าง เช่น เข่าเฉียง เข่าตรง เข่าโค้ง เข่าตัด เข่าลอย เข่าแต่ละอย่างมีวิธีการทำ จังหวะและโอกาสที่จะใช้แตกต่างกันออกไปไม่เหมือนกัน

 

เข่าตรงมวยไทย

เข่าตรงมวยไทย หมายถึง เข่าที่เคลื่อนจากตัวเราไปสู้คู่ต่อสู้เป็นแนวตรงล้ำไปข้างหน้า มี 2 ลักษณะ คอ เข่าตรงตีนำ และ เข่าตรงตีตาม วิธีการทำมีดังนี้

1.เข่าตรงตีนำ 

จากท่าจดมวยเหลี่ยมขวาน้ำหนักตัวจะอยู่ที่เท้าขวา ซึ่งเป็นเท้าหลังให้ถ่ายน้ำหนักตัวมาที่เท้าหน้า คือ เท้าซ้ายพร้อมกับวางเท้าลงยันพื้นกระตุกเข่าตีขึ้นตรงๆพร้อมกับถ่ายน้ำหนักตัวให้มาอยู่ เท้าขวาน้ำหนักตัวจะไปรวมกันที่ปลายเข่าที่ตีขึ้นไป ดังนั้นการเกร็งกล้ามเนื้อท้องที่ดึงพับเข่าและลำตัวเข้าสวนทางกัน ถ้าเป็นไปอย่างฉับพลันได้จังหวะสัมพันธ์กันมุมของเข่าที่ตีออกไปจะล้ำไปข้างหน้าตรงๆเหมาะสำหรับตีเข่าตรงในระยะประชิด กอด ปล้ำ และการกระชากตี 

2.เข่าตรงตีตาม 

โอกาสที่จะใช้เข่าตรงตีตาม คือ จังหวะที่คู่ต่อสู้จะเข้ามาต่อยหรือฟันศอกจะต้องหลบหลีกปิดป้องหมัดของคู่ต่อสู้ให้ดีจังหวะที่คู่ต่อสู้ถลำเข้ามาโดยไม่ระวังตัวและจังหวะที่คู่ต่อสู้ยืนปักหลักอยู่ไม่ระวังตัวก็ตีเข่าตรงตามได้ในจังหวะที่มีการปัดให้คู่ต่อสู้ถลำไปทางขวาหรือซ้ายแล้วตี

3.เข่าขวาตรง

จังหวะเกาะ กอด ปล้ำ รัดเอว และกระชากตี การเกาะยึด ปล้ำ รัดเอว และกระชากตีทำให้การตีเข่ามีประสิทธิภาพรุนแรงและหนักหน่วงมากกว่าการตีเข่านำ เพราะเป็นเข่าที่ถนัดที่สุด การกอดปล้ำเหล่านี้จะต้องทำด้วยความแข็งแรงเหนียวแน่นรัดกุมเก็บคางให้มิดชิดแนบลำตัวไหล่กดข้อศอกและแขนให้ชิดกันจะทำการตีเข่าได้ผลดีและปลอดภัยยิ่งขึ้นเป้าหมายของการตีเข่าตามก็คล้ายกับเข่านำ คือ ตั้งแต่ต้นขา ทวารหนัก อวัยวะเพศ ท้อง หน้าอก ข้างลำตัว คางและใบหน้า 

4.เข่าเฉียง

การตีเข่าที่มีวิถีทางการตีเฉียงขึ้นจากจุดที่เข่าอยู่ไปจนถึงจุดที่เข่าปะทะเป้าหมายที่เข่าซ้ายจะเฉียงมากระทบเป้าหมายทางขวา ถ้าตีเข่าขวาจะเฉียง มากระทบเป้าหมายทางด้านซ้าย ถ้าคู่ต่อสู้เดินเข้ามาตรงๆเข่าเฉียงจะถูกเป้าหมายบริเวณต้นขาและลำตัวด้านข้าง ถ้าจะใช้การกระชาก ผลัก ฉุด เตะ กอด ปล้ำ ให้คู่ต่อสู้เสียหลักแล้วจึงจะสามารถตีเข่าเฉียงเข้าบริเวณ ท้อง หน้าอก ปลายคาง และ ใบหน้าได้ เมื่อมีการโน้มคอมักจะเหวี่ยงคู่ต่อสู้ไปทางด้านหนึ่งจึงสามารถตีคู่ต่อสู้ไปทางด้านใดด้านหนึ่งจึงสามารถตีเข่าเฉียงได้ถนัด การเหวี่ยงนั้นจะต้องเหวี่ยงให้ทิศทางของคู่ต่อสู้เข้ามาสวนทางกับทิศทางของเข่าเฉียงที่ตีขึ้นไปจึงจะได้ผลดี

5.เข่าโค้ง 

เป็นเข่าที่ผู้ใช้จะต้องบิดสะโพกคว่ำลงให้ทิศทางของเข่าลอยโค้งจากบนลงปะทะเป้าหมายให้ปลายเท้าเหยียดเป็นเส้นตรงกับขาและเข่า

7.เข่าตัด 

เป็นเข่าที่มีทิศทางการตีเข่าผ่านจากขวาไปซ้าย หรือ ซ้ายไปขวาขนานกับพื้นให้ส่วนของหัวเข่าปะทะเป้าหมาย ส่วนของเข่า ขาและปลายเท้าเป็นเส้นตรงขนานพื้น

8.เข่าลอย 

เป็นการกระโดดโยนเข่าขึ้นไปตรงๆเป้าหมายที่ปลายคาง หรือ หน้าอกของคู่ต่อสู้

9.เข่าโหน 

เป็นเข่าที่อาศัยมือ หรือ แขนเกาะโหนคอโหนไหล่ หรือ โหนเหนี่ยวศีรษะคู่ต่อสู้ลดลงมาพร้อมกับตีเข่าสวนขึ้นไป

10.เข่ากระโดดเหยียบ 

เป็นการตีเข่าที่อาศัยการใช้เท้าอีกเท้าหนึ่งเหยียบคู่ต่อสู้แล้วกระโดดเข่าเข้าบริเวณศีรษะ ขมับ คอ ใบหน้า ปลายคาง หน้าอก ท้องและชายโครง การเหยียบอาจจะเหยียบหน้าแข้ง เข่า ต้นขา ก็ได้

 

     ถ้าหากคุณรู้วิธีการของการใช้เข่าในมวยไทย (Muaythai)ก็จะทำให้คุณสามารถป้องกันเข่าจากคู่ต่อสู้และตอบกลับได้อย่างรุนแรงเพราะเข่านั้นถือว่าเป็นอาวุธในร่างกายที่มีพลังและมีอานุภาพรุนแรงมาก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก muaythaionlines

Created : 12-07-2019


บทความที่น่าสนใจ

สลายไขมัน ด้วยมวยไทย ( Muay Thai ) เจริญทองมวยไทยศรีนครินทร์
เทคนิคฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างถูกต้อง