สูตรเด็ด 7 ขั้นตอน เบิร์นร่างกายสไตล์  บัวขาว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

สูตรเด็ด 7 ขั้นตอน เบิร์นร่างกายสไตล์ บัวขาว | เจริญทองมวยไทยข้าวสารเป็นที่รู้กันดีว่า นัก มวยไทย ระดับโลกของประเทศไทยเรานั้นคงไปใครไม่ได้ นอกจาก บัวขาวนั้นเอง แต่รู้หรือไม่ว่าอยากมีหุ่นฟิตแบบเค้าจะทำอย่างไรเค้ามีเคล็ดลับอะไรถึงได้แข็งแกร่งขนาดนั้น

ในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นหญิง หรือชาย ใครๆ ก็อยากแข็งแรงหุ่นดี ฟิตเฟิร์ม สุขภาพดี มีซิกแพค ทำให้ในยุคนี้คนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าบางคนพยายามทำทุกวิถีทาง

 ออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ เห็นผลบ้างไม่เห็นผลบ้าง อย่างล่าสุดที่เป็นกระแส ฮอตฮิต เรียกได้ว่า ฟีเวอร์กันทั่วบ้านทั่วเมือง ก็ต้องการออกกำลังกายแบบ T25 แต่ในครั้งนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" ขอแหวกกระแสนำเสนอการออกกำลังที่มีหนึ่งเดียวในโลก มวย ไฟท์ โปร บาย บัวขาว การไหว้ครู ศิลปะการต่อย การเตะ เข่า ศอก อันเป็นลักษณะเฉพาะของมวยไทย ฯลฯ

นอกจากนี้แล้ว ด้านนายสมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว  เป็นการออกกำลังประเภทฟรีสไตล์ จากประสบการณ์จริงจากการชกมวย โดยนำมาจากหลักการซ้อมที่จำเป็นสำหรับนักมวยและคัดสรรให้เหลือเพียง 30 นาที ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้แก่ ข้อมือ แขน ขา และข้อเท้า และช่วยกระชับสัดส่วนที่ต้องการได้ เช่น ต้นแขน ต้นขา ตลอดจนฝึกประสานความสัมพันธ์ระหว่างกล้ามเนื้อและสมองที่เน้นน้ำหนักตัว เป็นตัวสร้างแรงต้านเป็นหลัก ซึ่งประกอบไปด้วย การออกกำลังกาย 7 ขั้นตอนใหญ่ๆ ได้แก่

 

ท่าไหว้ครู เริ่มต้นด้วยการไหว้ครู เพื่อแสดงความเคารพต่อครูอาจารย์ พร้อมยืดเส้นสายให้พร้อมกับการต่อสู้

 

การชก เป็นชุดท่าที่รวมศิลปะการต่อย การใช้ศอก ออกหมัด เช่น หมัดตรง หมัดงัด หมัดตวัด ศอกกลับ โดยผู้เล่นจะเริ่มใช้แรงมากขึ้นเพื่อเผาผลาญพลังงาน

 

สร้างกล้ามเนื้อ เป็นชุดท่าที่มุ่งเน้นการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนบนร่างกาย เช่น การดันพื้น ฯลฯ โดยผู้เล่นจะสามารถสร้างกล้ามเนื้อตลอดจนกระชับสัดส่วนต่างๆ ของร่างกาย

 

ลูกเตะ เป็นชุดท่าที่เน้นการเตะเป็นลักษณะเฉพาะของมวยไทย อาทิ การเตะตรง เตะเฉียง เตะตัด หรือกลับหลังเตะ โดยมีกระสอบทรายเป็นอุปกรณ์

 

เพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ เป็นชุดท่าเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของลำตัวส่วนล่าง โดยจะได้ในส่วนต้น ขา น่อง สะโพก ฯลฯ โดยท่าที่ใช้ เช่น สควอท ลังจ์

 

ท่าฝึกกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว เป็นชุดท่าเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของส่วนกลางลำตัวอันเป็นหัวใจหลัก ของการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยท่านี้ทำให้การออกอาวุธในกีฬา มวยมีพลัง หนักหน่วง และแม่นยำมากขึ้น

ท่าสุดท้ายจะเป็นท่าที่สำคัญมากๆเลยนะครับเพราะว่า จะกลับเข้าสู่โหมดปกติที่ทำให้กล้ามเนื้อมีภาวะปกติได้

 

ท่ายืดกล้ามเนื้อ ท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อนำร่างกายสู่ภาวะปกติ เพื่อลดความเสี่ยง ต่อการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ

 

บัวขาว ยังบอกกับเราอีกว่า มวย ไฟท์ โปร บายบัวขาว หรือ มวยไทย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะการป้องกันตัวและต้องการเผาผลาญแคลอรี หรือลดน้ำหนักในเวลาสั้น เพราะคลาสนี้สามารถเผาผลาญแคลอรี ได้ถึง 300-400 แคลอรี ในเวลา 30 นาที อีกทั้งยังสนุกและได้รู้จักศิลปะแม่ไม้มวยไทยมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญผู้เล่นจะมีการพัฒนาในหลายด้านพร้อมๆ กัน เช่น ความแข็งแรง สมาธิ ความว่องไว การสร้างกล้ามเนื้อ อันเป็นลักษณะเฉพาะของมวยไทย โดยอยากจะให้ทุกคนได้มาทดลอง เพื่อสุขภาพที่ดีและเป็นการร่วมส่งเสริมศิลปะการต่อสู้เฉพาะของชาวไทยด้วยกัน

 

     อยากมีหุ่นที่สวยหรือกล้ามหน้าท้องเท่ห์ๆ เราแค่ออกกำลังกายอย่างถูกต้องเท่านั้นเอง ความสำเร็จที่เริ่มต้นด้วยการ ทำนั้นจะส่งผล ให้เรามีจุดมุ่งหมาย หากท่าใดกำลังมองหายิมมวยหรืออยากเรียนมวยต่อยมวยมาเปิดประสบการณ์ได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม (Jaroenthong Muay Thai Gym)  ใกล้บ้านคุณกันนะครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  thairath

Created : 23-09-2019


บทความที่น่าสนใจ

เทคนิคฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างถูกต้อง
หลังฝึกมวยไทย ควรพักผ่อนอย่างไร