อยากหมัดหนัก มวยไทยช่วยได้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

อยากหมัดหนัก มวยไทยช่วยได้ | เจริญทองมวยไทยข้าวสารอยากต่อยหนักหมัดหนักแบบ มวยไทย วันนี้มีเคล็บลับ สุดยอดจริงๆ การต่อยแบบ หนักเอาเรื่องว่าเค้ามีวิธีการทำ อย่างไรให้หมัดหนัก ต่อยหนัก และทำให้รู้สึกว่าตัวเองนั้นแข็งแกร่งมากจริงๆ

 

วิธีต่อยให้แรงไม่ได้ขึ้นกับความแข็งแรงอย่างเดียว ที่จริงเทคนิควิธีการต่อยมีส่วนให้ต่อยแรงขึ้นมาก มีเคล็ดลับและเทคนิคว่าทำอย่างไรถึงจะต่อยแรงมาให้ลองฝึกกันเพื่อความรู้ในการป้องกันตัว แบบ มวยไทย ( Muay thai )

 

ท่าให้ถูก คุณควรตั้งการ์ดทุกครั้งโดยมือใช้แขนข้างที่ไม่ถนัดหรือด้านซ้ายอยู่ข้างหน้าเล็กน้อย โดยหมัดซ้ายเอาไว้แย้ป (Jab) ส่วนหมัดขวาเอาไว้เป็นหมัดที่หนักกว่าหรือหมัดฮุค (Hook)

 

วางเท้าให้ถูก เช่นเดียวกับการตั้งการ์ด แบบ มวยไทย ( Muay thai ) คุณต้องเอาขาซ้ายไว้ข้างหน้า ขาขวาไว้ด้านหลัง โดยเขย่งเป็นจังหวะหรือเต้นฟุ้ตเวิร์ค (Footwork) เล็กน้อยเพื่อความคล่องตัว

 

ย่างเท้าไปข้างหน้า  เมื่อจะออกหมัด ให้ย่างเท้าซ้ายไปข้างหน้าและย่อตัวลงเล็กน้อย เพื่อจะได้ถ่ายแรงจากข้างหลังได้ดีขึ้น

บิดตัวด้านขวาไปข้างหลังและง้างหมัด: เพื่อที่จะได้ใช้เอวหมุนเพื่อส่งแรงหมัดได้รุนแรงขึ้น

 

หายใจเข้า  ขั้นตอนนี้สำคัญมาก และหลายคนไม่รู้ เราต้องหายใจเข้าก่อนออกหมัดเพื่อที่จะได้รวมพลังก่อนที่จะส่งแรง

 

ยกเท้าขวาขึ้น มวยไทย ( Muay thai ) บางในจังหวะที่คุณกำลังออกหมัดขวา เท้าควรจะเขย่งขึ้นเพื่อส่งแรงหมัดไป

 

ออกหมัด  โดยต่อยเป็นแนวเส้นตรงเหมือนหอกทิ่มไปเพื่อความเข้มข้นของแรงหมัด และส่งแรงให้สุด รวมถึงเอากระดูกตรงต้นข้อนิ้วชี้ชนคู่ต่อสู้ (ไม่ใช่นิ้วนางหรือก้อย) เพราะส่วนนิ้วชี้เป็นส่วนที่แข็งที่สุด โดยการเล็งเป้า ควรเล็งที่จุดอ่อนของคู่ต่อสู่ ไม่ใช่ส่วนที่แข็ง เพราะแม้ว่าคุณจะต่อยแรง แต่ถ้าโดนจุดแข็งของคู่ต่อสู้ เขาก็อาจจะไม่รู้สึกเจ็บ

 

นอกจากหมัดแล้ว   ฟุตเวิร์คสำคัญ ควบคู่กันไป

 

จังหวะคือตัวชี้เป็นชี้ตายของฟุตเวิร์ค

เช่นเดียวกับดนตรี โน้ตเพี้ยนไม่สำคัญเท่าจังหวะเพี้ยน ดังนั้นนักมวยที่ดีมักจะต้องเคลื่อนไหวตลอดเพื่อให้เกิดจังหวะ ที่ดีมากกว่าการหาตำแหน่งที่เขาจะเดินไปใน Ring ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตุว่านักมวยเก่งๆหลายคนมักมีพรสวรรค์ทางด้านการเล่นดนตรีและการเต้น ในสนามรบคุณไม่มีทางรู้ว่าคุณอยู่ตรงไหนจะปลอดภัยที่สุด

 

การ ฝึกแบบมวยไทยนั้น จะได้อะไรบ้าง

 

ฝึกให้ร่างกายของเรามีปฏิกิริยาโต้ตอบที่รวดเร็ว

     การซ้อมมวยนั้นเป็นการฝึกให้ร่างกายของเรามีความสัมพันธ์ระหว่างตา สมอง และกล้ามเนื้อส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวได้อย่างยอดเยี่ยม การเป็นคนที่มีความแอ็คทีฟ กระฉับกระเฉง นั้นเป็นเพราะการซ้อมมวยจำเป็นจะต้องเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงทุกส่วนของร่างกาย

 

 เป็นการฝึกความแข็งแกร่งของร่างกายโดยรวม

       กีฬามวยเป็นกีฬาที่โหดทรหดมากมาก จึงจำเป็นต้องอาศัยการฝึกร่างกายของเราให้แข็งแกร่งทุกสัดส่วนทั้งช่วงบน ช่วงกลาง และช่วงล่าง มีช่วงกลางลำตัวที่แข็งแกร่งที่สามารถรับการโจมตีจากการออกอาวุธของคู่ต่อสู้ได้

 

อยาก เรียน มวยไทย (Muay thai) ก็ต้องมีจังหวะในการเริ่มต้นทั้งการวิ่ง การเดิน  เพราสกิล พวกนี้สามารถใช้ได้ในชีวิตจริง เพื่อป้องกันตัวของตัวเอง หากท่าใดกำลังมอง หา ยิบ มวยไทย (Muay thai) สามารถเข้ามาติดต่อสอบถามได้ตลอดเลยนะครับ  “เจริญทอง มวยไทย ยิม” ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟุตเวิร์คในตำนานของเส้นทาง มวยไทย

ประโยชน์ของการชกมวย ทั้งดีต่อสุขภาพกายและใจ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ohlor

Created : 22-11-2019


บทความที่น่าสนใจ

รายชื่อนักมวย ชื่อดัง มากฝีมือ วงการ มวยไทย ในปัจจุบัน
กติกามวยไทย การตรวจร่างกายจำแนกรุ่น