ศอก อาวุธที่อันตรายที่สุดใน มวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ศอก อาวุธที่อันตรายที่สุดใน มวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารหากพูดถึงการออกอาวุธในศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) มีทั้งหมัด เท้า เข่า ศอก แต่ ‘ศอก’ เป็นอาวุธที่อันตรายที่สุดในอาวุธมวยไทย หากโดนเข้าอย่างจังอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

มาทำความรู้จักกับการ ‘ตีศอก’ ตามแบบฉบับ มวยไทย ( Muay Thai )

     การตีศอก หรือ การฟันศอก เป็นแม่ไม้ มวยไทย ( Muay thai ) หนึ่ง ที่มีความอันตราย ยิ่งหากโดนศอกเข้าอย่างจังอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับการ ตีศอก ฟันศอก ให้แรงเพื่อฝึกฝนไว้เป็นศิลปะป้องกันตัวในยามฉุกเฉิน

 

     การตีศอก หรือ ฟันศอก มีความคล้ายคลึงกับการต่อยให้แรง ให้หมัดหนัก เพราะการตีศอก ฟันศอกให้แรงไม่ได้ขึ้นกับความแข็งแรงเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นกับการประสานกันตั้งแต่การบิดเอว การใช้ปลายเท้าส่งแรง ทำให้เกิดโมเมนตัมที่ดี รวมถึงการเลือกตำแหน่งของข้อศอกในการจู่โจมคู่ต่อสู้

 

     หากทำความรู้จักกับประเภทของการตีศอก ฟันศอก จะมีข้อดีในเรื่องของการเลือกท่าได้ถูกต้องตามสถานการณ์ ซึ่งนักมวยไทยที่เก่งๆ จะสามารถผสมผสานท่าได้อย่างสวยงามและมีชั้นเชิง

- ศอกตี : ใช้วิธีการตีศอกจากบนสู่ล่าง เฉียงซ้ายคล้ายมุมฉาก บางครั้งอาจบิดตัวตี โดยมีแรงส่งจากไหล่ ลำตัว และเท้า

- ศอกตัด : เป็นการตีศอกตัดขนานไปสู่เป้าหมาย

- ศอกงัด : เป็นการตีศอกจากกลางงัดขึ้นไปข้างบนตรงเป็นมุมฉาก

- ศอกกระทุ้ง : เป็นการใช้ศอกพุ่งออกไปด้านหลัง ในลักษณะกระทุ้ง มักใช้แก้ไขสถานการณ์ที่คู่ต่อสู้ประชิดเข้ามาด้านหลัง

- ศอกกลับ : เป็นการหมุนตัวตีศอกกลับไปทางด้านหลัง ตามจังหวะที่สัมพันธ์กับการเคลื่อนตามเท้า

- ศอกคู่ : เป็นการตีศอกด้วยแขนสองข้าง

 

     ในการแข่ง มวยไทย ( Muay Thai ) ส่วนใหญ่ นักมวยแทบไม่ได้ใช้ระยะในการง้างศอก เพราะการจู่โจมคู่ต่อสู้ด้วยศอกนั้นต้องทำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการที่จะทำเช่นนั้นได้นักมวยจะต้องสามารถออกแรงในระยะสั้นได้ ซึ่งการใช้ศอกจู่โจมแบบ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถูกต้อง ใช้ตรงปลายข้อศอกที่แหลมและแคบในการสัมผัสเป้าหมาย

 

     เนื่องจากจะทำให้มีความรุนแรงเข้มข้นขึ้นในพื้นที่สัมผัสที่แคบ และให้ต้นแขนเป็นเหมือนฐานจรวดในการส่งแรงไปที่เป้าหมาย หากคุณไม่มีต้นแขนเป็นฐาน พลังการโจมตีจะเบาลงอย่างมาก หากอยากได้เทคนิคดีๆ เกี่ยวกับ มวยไทย ( Muay Thai ) มากกว่านี้ สามารถมาได้ที่ ยิมเจริญทองมวยไทย ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) สามารถเข้ามาติดต่อสอบถามได้ตลอด เราพร้อมให้บริการค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ohlor

อ่านบทความเพิ่มเติม

- อยากหมัดหนัก มวยไทยช่วยได้

- ต่อยมวยทางเลือกใหม่ของการฟิตหุ่น

Created : 18-12-2019


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเรื่องสุขภาพ ได้อย่างไรบ้าง ?
มวยไทย ทำไมต้องคุมอาหาร