ฝึก มวยไทย แล้วได้อะไร?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ฝึก มวยไทย แล้วได้อะไร? | เจริญทองมวยไทยข้าวสาร“มวยไทย” ( Muay Thai ) กลายเป็นเทรนด์การออกกำลังกายที่ได้รับความนิยม ทุกคนสามารถเล่นได้ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย แถมยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มาดูกันดีกว่าว่ามวยไทยให้อะไรกับเราบ้าง ?

 

1. มวยไทย ( Mauy Thai ) ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย

     การฝึก “มวยไทย” ( Muay Thai ) จะทำให้คุณได้ใช้กล้ามเนื้อในหลายส่วน จากการใช้หมัด เท้า เข่า ศอก ทุกอย่างในการออกอาวุธต้องอาศัยพลังงานและความแข็งแกร่งของร่างกายในการทำซ้ำหลายๆ ครั้ง เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) มีจุดประสงค์ คือ ชกกับคู่ต่อสู้จนกว่าอีกฝ่ายจะน็อค แต่ถ้าไม่น็อคจะมีการนับคะแนนและตัดสินว่าคุณทำได้ดีแค่ไหนเมื่อจบการแข่งขัน

 

     ทำให้การชกมวย ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อและทำให้กล้ามเนื้อกระชับ โดยเน้นทั้งร่างกายช่วงบน ช่วงล่าง และแกนกลางในเวลาเดียวกัน ทำให้ทุกส่วนของร่างกายได้ใช้งาน แถมยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น เพิ่มการฝึกทักษะที่เกี่ยวข้องอย่างเรื่อง การทรงตัว การทำงานประสานกันของอวัยวะ ปฏิกิริยาตอบโต้ และความคล่องตัวอีกด้วย

 

2. มวยไทย ( Mauy Thai ) ช่วยให้หุ่นดีขึ้น

     อย่างที่ได้บอกไปว่า การออกกำลังกายด้วย มวยไทย ( Mauy Thai ) เป็นการใช้ทุกส่วนของร่างกาย ทั้งช่วงบน ช่วงล่าง และแกนกลาง หากใครอยากมีซิกซ์แพค ต้องลองต่อยมวยดูค่ะ รับรองมาแน่ๆ เพราะ มวยไทยจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวสูง ต้องบิดสะโพกเพื่อเพิ่มแรงส่งให้ออกหมัดได้หนักขึ้น และเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการนอนซิทอัพกับพื้นด้วยซ้ำไป เมื่อแกนกลางลำตัวแข็งแรงและเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น กล้ามท้องก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วค่ะ

 

3. มวยไทย ( Mauy Thai ) ช่วยเรื่องการเผาผลาญ

     มวยไทย ( Mauy Thai ) ถือเป็นทางเลือกใหม่ในการออกกำลังกายแบบ High-intensity Interval Training (การออกกำลังกายแบบความเข้มข้นสูง) เพราะการขึ้นชกใน 1 ยก การใช้ร่างกายไปถึงระดับสูงสุด และการพักระหว่างยก คือ การทำให้ร่างกายฟื้นตัวจากความอ่อนล้าได้เร็วขึ้น เป็นทั้งการออกกำลังกายแบบที่ผสมผสานเผาผลาญพลังงานการใช้ออกซิเจนและไม่ใช้ออกซิเจนเข้าด้วยกัน

 

4. มวยไทย ( Mauy Thai ) ช่วยคลายเครียด

     การได้ต่อยมวย ขึ้นสังเวียนต่อยใครสักคน หรือ ชกกระสอบทราย สามารถช่วยระบายอารมณ์ได้ อะดรีนาลีนและฮอร์โมนต่างๆ จะหลั่งออกมาระหว่างการใช้แรง ส่งผลในทางที่ดีต่อร่างกาย การต่อยมวยจึงเป็นการระบายความเครียดที่ได้ผลและดีต่อสุขภาพ ไม่เดือนร้อนใครอีกด้วย ถือเป็นทางออกที่ดี

 

      ปัจจุบัน มวยไทย ( Mauy Thai ) กลายเป็นกีฬาที่ทุกคนสามารถเล่นได้ในยิม และมีประโยชน์หลายอย่างตามที่เราได้บอกไป หากใครสนใจอยากลองฝึกมวยไทย สามารถมาเรียนได้ที่ เจริญทอง มวยไทย ( Jaroenthong Muay Thai Gym )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- สุดยอดศิลปะป้องกันตัวที่ดีที่สุด

- ลดน้ำหนักไปกับมวยไทย

Created : 27-12-2019


บทความที่น่าสนใจ

รู้ไว้ ดูเป็น การนับคะแนนมวยไทย
ฟิตหุ่น สร้างกล้ามเนื้อ ไปกับ มวยไทย