คุณค่าของมวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

คุณค่าของมวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในสมัยก่อนอาจใช้เพื่อต่อสู้ ป้องกันตนเอง แต่ในปัจจุบันถูกนำมาประยุกต์เป็นการออกกำลังกาย ที่สร้างสรรค์และเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ซึ่งกีฬามวยไทยมีคุณค่าและความสำคัญ

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) มีคุณค่าทางด้านร่างกาย

     มวยไทย ( Muay Thai ) มีคุณค่าทางด้านร่างกาย ตรงที่ช่วยบริหารร่างกาย ให้ร่างกายเกิดพัฒนาการที่สมบูรณ์ เพราะมีทั้งการเคลื่อนไหว ใช้พละกำลัง ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอทั้งก่อนการชกและขณะชก ทำให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี และบุคลิกภาพดี

 

     ในการชกมวยแต่ละครั้ง ระบบประสาทจะต้องควบคุมการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ จึงเป็นการช่วยเสริมความสัมพันธ์ระหว่างระบบประสาทและระบบกล้ามเนื้อให้มีประสิทธิภาพ หากฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอจะทำให้สมรรถภาพทางร่างกายดีขึ้นในทุกด้าน มีความแข็งแรง ความคล่องแคล่ว  ว่องไว ความอดทน

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) มีคุณค่าทางด้านจิตใจ

     มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นทั้งการเล่นกีฬา และกิจกรรมนันทนาการ ส่งผลให้จิตใจและอารมณ์เบิกบาน ผ่อนคลายความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี จึงไม่ได้มีประโยชน์แค่กับร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีค่าในด้านจิตใจอีกด้วย แถมยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นในตนเองและตัดสินใจได้อย่างเด็ดเดี่ยว จิตใจมีความเข้มแข็ง อดทนมากขึ้น

 

     สมาธิ เป็นสิ่งที่ได้แฝงเข้ามาแบบไม่รู้ตัว เนื่องจากในการฝึกมวยไทย สมาธิเกิดจากความมุ่งมั่นในการฝึก ในการต่อสู้ การรุก-รับ ในชั้นเชิงแม่ไม้และลูกไม้มวยไทย ผู้ฝึกจะต้องมีจิตใจแน่วแน่ เคารพคู่ต่อสู้ ไม่ประมาทหรือเหยียดหยามคู่ต่อสู้ ทุกคนต่างทำหน้าที่ของตนให้ดีและสมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะฝึกพละกำลังได้จำเป็นต้องฝึกสมาธิ เพื่อให้พลังจิตอยู่เหนือกำลังกาย และต้องให้พลังจิตควบคุมพลังกายให้ดีที่สุดอีกทีหนึ่ง

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) มีคุณค่าทางด้านสังคม

     มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้มีระเบียบวินัยมากขึ้น ซึ่งมาจากการต้องมีวินัยในการฝึกซ้อม ตรงต่อเวลา ความอดทน ความพยายาม โดยสิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณกลายเป็นคนที่เข้มแข็งทั้งร่างกายและจิตใจ อีกสิ่งที่หลายคนได้ไปจากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) คือ ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา ที่รู้จักแสดงความยินดีและให้อภัยต่อกัน

 

     นอกจากทั้งหมดที่กล่าวมา คุณค่าที่สำคัญที่สุดคือ การได้อนุรักษ์ สืบสาน และเผยแพร่ศิลปะมวยไทย ในคงอยู่สืบต่อไป เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาประจำชาติที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมของชาวไทย เป็นวัฒนธรรมที่งดงามและเป็นเสน่ห์ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ชาวต่างต่างชื่นชอบ

 

     เมื่อเราได้มีโอกาสสัมผัสกับ มวยไทย ( Muay Thai ) จะรู้สึกหลงรักในศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่า ศิลปะที่ใช้ร่างกายเป็นอาวุธไม่ว่าจะ หมัด เท้า เข่า ศอก บวกด้วยลีลาที่มีชั้นเชิงที่น่าอนุรักษ์และคงสืบไว้ ให้เป็นสมบัติของชาติ หากใครสนใจอยากเรียนมวยไทย สามารถเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทย (Jaroenthong Muay Thai Gym) นะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sites.google

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ศอก อาวุธที่อันตรายที่สุดใน มวยไทย

- ทำความรู้จัก สังเวียนมวยไทย

Created : 03-01-2020


บทความที่น่าสนใจ

How to กระโดดเชือกแบบนักมวย เจริญทองมวยไทยศรีนรินทร์
กระสอบทรายอุปกรณ์ ชกมวย เพิ่มกำลัง