ฟิตร่างกายไปกับ มวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ฟิตร่างกายไปกับ มวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสาร     หากพูดถึง ‘มวยไทย’ ภาพในหัวของคนส่วนมากจะนึกถึงกีฬามวยไทยที่มีการแข่งขัน แต่ในปัจจุบันมวยไทยได้กลายเป็นเทรนด์การออกกำลังกายยอดฮิตของคนรักสุขภาพ เราจึงชวนคุณผู้อ่านมารู้จัก มวยไทย ไปพร้อมกัน

 

     ‘มวยไทย’ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมและเป็นศิลปะการต่อสู้ประจำชาติไทยที่มีมาอย่างช้านาน จนได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ซึ่งส่งผลให้มีชาวต่างชาติมากมายที่ตั้งใจมาเรียนรู้มวยไทย รวมถึงคนไทยเองก็เริ่มหันมาออกกำลังด้วยการชกมวยเพิ่มมากขึ้นจนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และได้ถูกนำมาประยุกต์ให้เหมาะกับการออกกำลังกาย ทั้งการชกมวยกับกระสอบทรายหรือผู้ฝึกสอน ชกมวยแอโรบิกที่เอาท่าเต้นแอโรบิกมาผสมผสานกับการชกมวย

 

     โดยการชกมวยนั้นเราจะได้เคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วน ครบทุกกระบวนท่า ทั้งออกหมัด เตะ ต่อย ศอก และตีเข่า เร่งการเผาผลาญได้ดี และเป็นการใช้พลังงานในร่างกายได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการฝึกสมาธิและป้องกันตัวได้อีกด้วย ทั้งนี้ควรชกมวยครั้งละ 1-2 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งจะทำให้ร่างกายทั้งฟิตและเฟิร์มไปพร้อมกัน

 

ความสำคัญและประโยชน์ของมวยไทย

     การฝึกมวยไทยก่อให้เกิดการพัฒนาทางด้าน ร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคม สร้างความมีระเบียบ วินัย และส่งเสริม อนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่สามารถช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นได้ในยามคับขันได้อีกด้วย นอกจากนี้การฝึกมวยไทยยังนำใช้ได้ในการแสดงศิลปะมวยไทย และยังนำไปเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้แก่ตนเองอีกด้วย

 

ประโยชน์สำคัญของการออกกำลังกายด้วยมวยไทย

1. มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เป็นหัวใจหลักของการออกกำลังกาย เพราะการที่เราหันมาออกกำลังกายนั่นก็เพื่อที่จะให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ช่วยในการไหลเวียนโลหิต และระบบการทำงานของหัวใจ

2. ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก การชกมวยเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ได้ผลเพราะต้องเคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา ทำให้เกิดการเผาผลาญไขมันในร่างกาย เหมาะสำหรับบุคคลที่ต้องการลดน้ำหนักและอยากให้ร่างกายกระชับทุกสัดส่วน การชกมวยจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะเป็นอย่างยิ่ง

3. เป็นการฝึกสมาธิและความอดทน ในขณะที่ชกมวยต้องมุ่งมั่นจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า พร้อมใช้ไหวพริบในการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เหมือนเป็นการช่วยฝึกให้เรามีสมาธิ และมีความอดทนที่มากขึ้น

 

     หากรู้อย่างนี้แล้ว ผู้อ่านที่สนใจอยากฟิตร่างกายให้เฟิร์มไปกับมวยไทย ขอแนะนำ เจริญทองมวยไทย ยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) มีเทรนเนอร์ที่มีประสบการณ์ดูแลอย่างใกล้ชิด

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thg-life

Created : 17-01-2020


บทความที่น่าสนใจ

ฝึกมวยไทยอย่างถูกวิธีต้องทำอย่างไร
มวยไทยกับการจำแนกรุ่นและการชั่งน้ำหนัก