มวยไทยกับเครื่องแต่งกายในสมัยก่อน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

มวยไทยกับเครื่องแต่งกายในสมัยก่อน | เจริญทองมวยไทยข้าวสารการแต่งกายของมวยไทยในอดีตถือว่ามีความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นอย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนกับชาติไหน ซึ่งแตกต่างกับการแต่งกายของมวยไทยในปัจจุบัน

 

เครื่องแต่งกายของมวยไทยในสมัยก่อนที่นิยม มีดังต่อไปนี้

 

กางเกง มวยไทย ( Muay Thai )

     เครื่องแต่งกายที่เป็นส่วนปกปิดร่างกาย ได้แก่ กางเกง ในสมัยก่อนจะไม่มีกางเกงที่ใช้สวมใส่เฉพาะเวลาขึ้นชกมวยเท่านั้น ส่วนมากนักมวยจะสวมกางเกงขาสั้นยาวประมาณแค่เข่า ซึ่งเป็นกางเกงที่ใช้กันโดยทั่วไปในชีวิตประจำวัน ตัวกางเกงจะใหญ่ไม่มีขอบกางเกงใช้ผ้าขาวม้าผูกคาดเอวไว้กันหลุด

 

ผ้าขาวม้า มวยไทย ( Muay Thai )

     เป็นผ้าที่ทอด้วยด้ายฝ้าย หรือผ้าไหม รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกว้างประมาณ 1 เมตรยาวประมาณ 1 เมตรครึ่ง ทอเป็นตาหมากรุกบ้าง เป็นลายอื่นบ้าง ผู้ชายไทยส่วนมากจะมีผ้าขาวม้าใช้ทุกคน ซึ่งเป็นของใช้ที่ทำขึ้นเองในครอบครัว ใช้สำหรับนุ่ง คาดเอว เช็ดหน้าเช็ดตัวในการแข่งขันชก มวยไทย ( Muay Thai ) นักมวยจะใช้ผ้าขาวม้าพันให้หนาคาดทับระหว่างขาใช้แทนกระจับ และคาดเอวเพื่อให้กางเกงไม่หลุดลุ่ยเวลาขึ้นชกมวย

 

 ผ้าพันมือ มวยไทย ( Muay Thai )

     เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ มวยไทย ( Muay Thai ) อีกประการหนึ่งคือ การคาดเชือกที่มือ โดยใช้ด้ายดิบที่จับเป็นไจ (รวมเส้นด้าย) ขนาดโตเท่าดินสอต่อกันเป็นเชือกยาวประมาณ 20–25 เมตรม้วนแยกไว้ 2 กลุ่ม ใช้พันสันหมัดและข้อมือ ความยาวต่างกันตามความต้องการของประเภทนักมวย

 

     บางท้องถิ่นพันรอบแขนจดข้อศอกสอดด้ายดิบขดเป็นปม เรียกว่า ก้นหอยเรียงบนสันหมัด คล้ายหนามทุเรียน เมื่อพ่นน้ำลงบนหลังหมัด ด้ายที่พันเป็นก้นหอยก็จะพองแข็งสร้างความเจ็บปวดให้คู่ต่อสู้ได้

 

     การคาดเชือก จะช่วยให้กระดูกนิ้วมือไม่เคล็ดง่ายและทำให้หมัดแข็ง น้ำหนักหมัดมีความหนักแน่นกว่าหมัดธรรมดา แต่ถ้าพันหนามากจะทำให้ชกอืดอาด บางสำนักครูอาจารย์จะเป็นผู้พันด้ายดิบให้นักมวยพร้อมกับบริกรรมคาถาพร้อมกันไป บางแห่งก็จะทำพิธีปลุกเสกลงคาถาอาคมในด้ายดิบ บางอาจารย์ก็ใช้ด้ายตราสังศพมาใช้พันมือของนักมวย ด้ายดิบที่ใช้คาดหมัดมักจะเก็บไว้ใช้นานปี จึงมีเลือด เศษเนื้อของคู่ต่อสู้ติดเกรอะกรังที่ด้าย ทำให้ด้ายแข็งคมเหมือนกระดาษทราย

 

    คุณลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งของการคาดเชือกคือ วิธีการคาดเชือกสามารถบอกภูมิลำเนาของสำนักมวยได้ว่าเป็นนักมวยมาจากถิ่นใดและบอกถึงลักษณะการใช้หมัดและการใช้ศอกว่าเป็นอย่างไร เช่น มวยโคราช เป็นมวยเตะและต่อยวงกว้างจะคาดหมัดถึงข้อศอกเพื่อป้องกันการเตะ ส่วนมวยลพบุรีเป็นที่เลื่องชื่อว่ามวย“หมัดตรง” ไม่กลัวเตะเพราะรู้เชิงป้องกัน การคาดเชือกจึงเพียงครึ่งแขน ส่วนมวยภาคใต้มวยไชยาถนัดใช้ศอกและแขน การคาดเชือกจึงเลยข้อมือไม่มากนักเพื่อกันซ้นหรือเคล็ดเท่านั้นเพราะจะใช้ศอกรับและใช้ศอกในการกระแทกลำตัว หากบางคนต้องการพันด้ายขนาดยาว เพราะต้องการใช้หมัดบังหน้าด้วย

 

     เมื่อนักมวยแต่งตัวด้วยเครื่องรางของขลัง ผ่านพิธีกรรมด้วยเวทมนตร์คาถาแล้ว จะต้องระมัดระวังตัว ไม่เดินลอดของต่ำหรือแตะต้องของที่เชื่อว่าจะทำให้เวทมนตร์คาถาเสื่อมคลายลง เวลาขึ้นเวทีมวยจะกระโดดข้ามเชือกสังเวียนทุกคน เพราะเชื่อว่าการลอดเชือกที่มีคนอื่นเคยข้ามแล้วหรือมีการนำของตำข้ามผ่านแล้ว เช่นรองเท้า กางเกง ของใช้บางอย่างอาจจะทำให้ของขลังและเวทมนตร์คาถาเสื่อมลง ดังนั้นเรามักจะเห็นกันบ่อยโดยเฉพาะนัก มวยไทย ( Muay Thai ) อาชีพระมัดระวังเรื่องนี้กันมาก

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก siamsporttalk

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ทำความรู้จัก ลูกไม้มวยไทย

ทำความรู้จัก สังเวียนมวยไทย

 

Created : 14-02-2020


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องรางของขลัง ที่ใช้ใน มวยไทย สมัยโบราณ
เลือกนวมชกมวยยังไงดี