ความสำคัญของคุณค่าที่จะได้รับจาก มวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ความสำคัญของคุณค่าที่จะได้รับจาก มวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารกีฬามวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้เอกลักษณ์ประจำชาติไทย ความพริ้วไหวในชั้นเชิงการต่อสู้ที่มีเทคนิคเฉพาะ และเทคนิคการดึงเหลี่ยมที่ศาสตร์การต่อสู้แขนงอื่นหาได้ยาก นี่คือ กีฬาศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ "มวยไทย"

 

     กีฬามวยไทย อาจเป็นกีฬาที่คนทั่วไปรู้จักในเรื่องของความแข็งแรงและความดุดัน แต่แท้จริงแล้ว มวยไทย มีอะไรมากกว่าที่คิดมากนัก การเรียนมวยไทย ไม่ได้เพียงช่วยเพิ่มเสริมสร้างความแข็งแกร่ง แต่ยังเป็นการเพิ่มเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านจิตใจด้วย ความสำคัญของคุณค่าการเรียนมวยไทยจะมีอะไรบ้าง เราไปติดตามรายละเอียดกับบทความในวันนี้กันเลย

 

ความสำคัญของคุณค่าทางด้านจิตใจ

 

     สร้างความเชื่อมั่นในตนเองและตัดสินใจได้ดี กิจกรรมทุกประเภท ผู้เล่นที่จะเล่นได้ดีต้องมีความเชื่อมั่นในตนเองว่ามีความสามารถที่จะกระทำได้ และตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยว โดยเฉพาะเกี่ยวกับกิจกรรมประเภทต่อสู้เป็นรายบุคคลด้วยแล้ว ยิ่งมีความสำคัญที่สุด

 

     สร้างความเข้มแข็ง การฝึกมวยไทยหรือการชกมวยต้องออกกำลังอยู่ตลอดเวลา ทำให้ร่างกายได้รับความเหน็ดเหนื่อยและอ่อนเพลีย ถ้าหากจิตใจไม่เข้มแข็ง ไม่มีความ  ทรหดอดทนแล้ว ย่อมเป็นหนทางที่จะทำให้เลิกล้มได้ง่าย

 

     สุขภาพจิตดี เนื่องจากการเล่นมวยไทยนั้นเป็นทั้งการเล่นกีฬา และกิจกรรมนันทนาการ ซึ่งส่งผลให้จิตใจและอารมณ์เบิกบาน ผ่อนคลายความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี

 

ความสำคัญของคุณค่าทางด้านร่างกาย

 

     สร้างเสริมสมรรถภาพทางร่างกาย การฝึกซ้อมอยู่เสมอๆ จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ และพัฒนาสมรรถภาพทางร่างกายทุกด้าน เช่น ความแข็งแรง ความคล่องแคล่ว, ว่องไว, ความอดทน เป็นต้น

 

     ช่วยบริหารร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดการพัฒนาการที่สมบูรณ์ เพราะในขณะที่ฝึกมวยไทยนั้น ร่างกายจะต้องใช้การเคลื่อนไหว และพละกำลังอย่างมาก เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ ดังนั้น จึงต้องมีการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการชก และขณะชก ซึ่งเท่ากับว่าผู้เล่นได้ออกกำลังกายไปในตัว ทำให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี บุคลิกภาพสง่างาม และยังเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้แก่ร่างกายอีกด้วย

 

     สร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต และการรู้จักนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน การเล่นมวยไทย เปรียบได้กับการเลียนแบบ ซึ่งผู้เล่นจำเป็นต้องเพิ่มพูนประสบการณ์ของตนเองไปเรื่อยๆ จนเกิดความชำนาญ ต่อจากนั้นจึงนำความชำนาญเหล่านั้นไปใช้ในชีวิตประจำวัน โดยจะถูกฝังมาจากการเล่นและประยุกต์ไปสู่กิจกรรมด้านต่างๆ นั่นเอง

 

ความสำคัญของคุณค่าทางด้านสังคม

 

     ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา การต่อสู้บนเวทีแต่ละครั้งจะต้องต่อสู้กันอย่างจริงจัง ครั้นสิ้นสุดการต่อสู้แล้ว ต่างฝ่ายก็ควรแสดงความยินดีและให้อภัยต่อกันโดยมิได้มีใจพยาบาทต่อกัน

 

     การอนุรักษ์ สืบสาน และเผยแพร่ศิลปะมวยไทย มีประเพณีปฏิบัติการไหว้ครูร่ายรำเป็นการรักษาไว้ซึ่งระเบียบประเพณีอันดีงาม เป็นกีฬาประจำชาติที่พรั่งพร้อมไปด้วยศิลปวัฒนธรรมของชาวไทย จึงทำให้เป็นผู้มีจรรยา มารยาทดีงาม เมื่อแข่งขันกันบนเวทีเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีการขอขมาซึ่งกันและกัน จึงถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมที่งดงามและเป็นเสน่ห์ของ  กีฬาประจำชาติไทย

 

ความสำคัญของคุณค่าด้านการเพิ่มศักยภาพตนเอง

 

     สมาธิในการฝึกมวยไทย สมาธิเกิดจากความมุ่งมั่นในการฝึก ซึ่งในขณะร่ายรำหรือต่อสู้ จิตใจจะไม่คิดมุ่งร้าย พยาบาท หรืออาฆาต เพียงแต่ตั้งสมาธิอยู่กับการรุก - รับ ในชั้นเชิงแม่ไม้และลูกไม้มวยไทยเท่านั้น  และต้องมีจิตใจที่เคารพคู่ต่อสู้ ไม่ประมาทหรือเหยียดหยามคู่ต่อสู้ เพราะแพ้ชนะไม่ใช่เรื่องสำคัญ หรือมีความยิ่งใหญ่อย่างใด เพียงแต่เป็นการทำหน้าที่ ของตนให้ดีและสมบูรณ์ที่สุด ผู้แข่งขันต้องเคารพคู่ต่อสู้ เคารพกรรมการผู้ตัดสิน และเคารพผู้ชม เป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน มวยไทยจึงเป็นกีฬาที่มีความรุนแรง รวดเร็ว แต่แฝงไว้ด้วยทักษะ ลีลาที่งดงาม ดังนั้น ก่อนการฝึกพละกำลังจึงจำเป็นที่จะต้องฝึกสมาธิ ให้พลังจิตอยู่เหนือกำลังกาย และต้องให้พลังจิตควบคุมพลังกายให้ได้ดีที่สุด

 

     ความสำคัญของคุณค่าที่จะได้รับจาก มวยไทย นั้นมีมากมายนัก คนที่จะเรียนมวยไทยแล้วกลัวว่าสิ่งที่ได้จะไม่เป็นไปอย่างคิด เรารับรองได้ว่า การเรียนมวยไทย คุณค่าที่คุณจะได้รับนั้น ต้องได้มากกว่าความแข็งแกร่งของร่างกายอย่างแน่นอน และหากคุณกำลังมองหาสถานที่ฝึก มวยไทย หรืออยากเรียนมวยไทย มาฝึกกับเราได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) กับสาขาที่ใกล้และสะดวกที่สุด ได้เลย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sites

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ลดน้ำหนักไปกับมวยไทย

- มวยไทยกับเครื่องแต่งกายในสมัยก่อน

Created : 18-02-2020


บทความที่น่าสนใจ

รายชื่อนักมวย รุ่นแบนตัมเวท สุดแข็งแกร่ง ในวงการ มวยไทย ( Muay Thai )
ฝึก มวยไทย อย่างไรให้ได้ผลมากที่สุด