ทำไมต้องทาน้ำมันมวยเกิดขึ้นชกและตอนพักยก

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ทำไมต้องทาน้ำมันมวยเกิดขึ้นชกและตอนพักยก | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมี มวยไทย ( Muay thai ) ก็ต้องมีน้ำมันมวยเคยสงสัยไหมครับว่าทำไมน้องมวยถึงต้องทาน้ำมันมวย ก่อนขึ้น ชกมวย วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันดีกว่าว่าทำไมต้องทาน้ำมัน และมันจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน สำหรับ กีฬา มวยไทย ( Muay thai ) และน้ำมันมวย ที่เราเคยเห็น ไม่ว่าจะเป็นการต่อยมวยหรือเล่นกีฬาต่างๆ ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน

 

น้ำมันมวยคืออะไรผสมอะไรบ้าง

 

น้ำมันมวยเป็นภูมิปัญญาโบราณของคนไทยที่ประกอบไปด้วยตัวยาหลักๆ คือ เมทิลซาลิไซเลท เมนทอล และการบูร ทำงานออกฤทธิ์ส่งเสริมกันโดยเมทิลซาลิไซเลทจะออกฤทธิ์ร้อน  และเมนทอลจะเย็น น้ำมันมวยมีกลิ่นที่ว่าจะหอมก็หอม หรืออาจจะรู้สึกเหม็นฉุนต่อใครหลายคน อีกทั้งยังมีฤทธิ์ร้อนและเย็นในขวดเดียวกันโดยนิยมใช้ทาลงบนผิวหนังทั้งก่อนและหลังเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกาย

 

แล้วดีต่อ นัก มวยไทย (muay thai) ได้ยังไง

เมทิลซาลิไซเลทจะออกฤทธิ์ร้อน  และเมนทอลจะเย็น เมื่อเรานำน้ำมันมวยมาทาบนผิวหนังก็จะรู้สึกทั้งร้อนและเย็นไปพร้อมกัน ทำให้สมองรู้สึกสับสนแล้วเบี่ยงเบนความรู้สึกจากอาการเจ็บปวดได้

 

วิธีใช้น้ำมันมวย

 

เดิมนั้นน้ำมันมวยจะมีแบบน้ำเพียงชนิดเดียว แต่ปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ ทำให้มีผลิตภัณฑ์น้ำมันมวยรูปแบบใหม่ๆ แต่ทุกแบบจะใช้ทาหรือนวดบริเวณที่มีอาการปวดเมื่อย

 

ข้อควรระวัง

 

ถึงแม้ว่าน้ำมันมวยจะมีคุณสมบัติในการช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ แต่ไม่สามารถใช้ทดแทนการอบอุ่นร่างกายหรือยืดเส้นโดยตรง และไม่สามารถรักษาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้ ข้อสำคัญคือควรหลีกเลี่ยงการทาน้ำมันมวยบริเวณที่เป็นผิวหนังอ่อนๆ  เพราะจะทำให้ผิวหนังมีอาการไหม้หรือพองได้

 

ชนิดไหน เหมาะกับ กีฬาอะไร

ชนิดครีม เหมาะสำหรับการเล่นกีฬา มวยไทย ( Muay thai ) หรือการออกกำลังกายทุกประเภท รวมทั้งบุคคลทั่วไปที่มีอาการปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อ

 

ชนิดสเปรย์ เหมาะสำหรับการเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกายทุกประเภท รวมทั้งบุคคลทั่วไปที่มีอาการปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อ แต่ชนิดนี้จะพกพาง่าย ใช้งานได้สะดวกโดยไม่เลอะมือ

 

จากข้อมูลที่เอามาให้อ่านนั้น ก็ไม่ได้หนีไปไหนจาก มวยไทย (mauy thai) เลยทีเดียว เพราะน้ำมันมวยนั้น ก็มีประโยชน์ต่อทั้งนักมวยและ คนทั่วไปที่เกิดอาการปวดเมื่อย หากท่านใดสนใจ มาฝึก ต่อยมวย ก็สามารถมาหาเราได้ตลอดเวลา

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เรามารู้จักน้ำมันมวยกันเถอะ

สร้างร่างกายให้แข็งแรวด้วยซิทอัพถูกจุด

กระสอบทรายอุปกรณ์ ชกมวย เพิ่มกำลัง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

Created : 02-04-2020


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย ไม่ได้มีดีแค่ ป้องกันตัว
ฟิตหุ่น สร้างกล้ามเนื้อ ไปกับ มวยไทย