สร้างกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

สร้างกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง | เจริญทองมวยไทยข้าวสารนัก มวยไทย ( Muay thai ) อาวุธที่สามารทำให้ศัตรูจุกและหยุดชกก็คือลูกเตะเนี่ยะแหละลูกเตะจะแรงไม่แรง ก็ขึ้นอยู่กับขาและน่องของเราเอง วันนี้เรามาดูวิธีการสร้างกล้ามขาให้แข็งแรงกันเถอะ

 

ออกกำลังต้นขาด้วยการยกบาร์เบลในท่าสควอท

นี้เป็นท่าออกกำลังกายที่สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อต้นขาได้ดี เราจะต้องแบกบาร์เบลซึ่งน้ำหนักมากพอที่จะสามารถยกได้ 8-10 ครั้งโดยไม่ต้องวางลง ใช้มือยกบาร์เบลขึ้นเหนือไหล่ (ถ้าชอบใช้ดัมเบล จะใช้ดัมเบลแทนก็ได้

 

ยืนขาเดียวและยืนด้วยปลายเท้า

ยืนห่างจากผนังให้ไกลพอที่จะใช้มือยันผนังได้และออก

ยกขาข้างหนึ่งแล้วงอไว้ ใช้มือขวายันผนัง ยืนด้วยปลายเท้าซ้าย พยายามทำตัวให้ตรงไว้งอขาทั้งสองข้างราวกับว่าเราจะกระโดดสูง ทำซ้ำไปเรื่อยๆ 10 ครั้งหรือ 20 ครั้ง ถ้าเราแข็งแรงพอ อย่าลืมทำซ้ำกับขาอีกข้างหนึ่ง พิ่มจำนวนครั้งในการยกตัวเมื่อเห็นว่าขาแข็งแรงขึ้น

 

ฝึกยกเวทที่มีน้ำหนักเบาก่อน

 การออกกำลังกายผิดวิธีหรือทำอะไรเกินกำลังของตนเองมากเกินไปอาจทำให้เข่าได้รับบาดเจ็บ กระดูกสันหลังถูกกด และทำให้หลังได้รับบาดเจ็บ ฝึกใช้เทคนิคที่เหมาะสมกับการออกกำลังกายในแต่ละท่าด้วยเวทน้ำหนักเบา ค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักของเวทเมื่อแน่ใจว่าตนเองพร้อมแล้ว

 

การยกน้ำหนักจะทำให้ขาแข็งมากกว่คาร์ดิโอ 

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะทำให้เรามีกล้ามเนื้อที่ไร้ไขมันและยืดแทนที่จะมีกล้ามเป็นมัดๆ อย่างไรก็ตามเราต้องใช้เวลาวิ่งหลายชั่วโมงถึงจะเทียบเท่าการยกน้ำหนักเป็นประจำและการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างหนักปานกลางเป็นเวลา 150 นาทีทุกสัปดาห์ทำให้เรามีสุขภาพดี และจะเห็นผลเลยว่าขาเราแข็งมาก

ออกกำลังกายอย่างหนัก

อย่าลืมกำหนดระยะเวลาในการออกกำลังกายด้วย เราไม่ควรออกกำลังกายเกิน 30 นาที และในช่วงเวลานี้ก็ไม่ควรรู้สึกสบาย เราจะต้องออกกำลังกายให้หนักที่สุดเท่าที่จะทำได้จนกระทั่งเหนื่อยจริงๆ เราจะได้ใช้กล้ามเนื้อมากๆ จนเมื่อยล้าอย่างที่สุดและสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น


ฝึกยกบาร์เบลขึ้นอย่างรวดเร็ว

 นักเพาะกายจะฝึกยกบาร์เบลขึ้น "อย่างรวดเร็ว" แต่การฝึกแบบนี้อาจทำให้เราได้รับบาดเจ็บได้ ถ้าฝืนตนเองมากเกินไปหรือใช้เทคนิคที่ผิด ถ้าสนใจอยากฝึกการยกบาร์เบลที่เร็วและทรงพลัง

 

นัก มวยไทย ( Muay thai ) ต้องการความแข็งแรงของขาเป็นพิเศษ ไม่งั้นแล้วละก็หลักในการชกก็ไม่มี เชิงมวยก็ไม่มีโดนต่อยโดนเตะแปปๆก็ล้มลงแล้ว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะการต่อสู้ใด อันตรายที่สุด

อุปกรณ์กีฬามวยไทย

มวยไทย ไม่ได้มีดีแค่ ป้องกันตัว

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก th.wikihow

Created : 21-04-2020


บทความที่น่าสนใจ

เข่า อาวุธวงในแห่งชัยชนะ
มวยไทยท่าเสา