ฟิตหุ่น สร้างกล้ามเนื้อ ไปกับ มวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ฟิตหุ่น สร้างกล้ามเนื้อ ไปกับ มวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสาร     เบื่อหน่ายกับการออกกำลังเพื่อฟิตหุ่นในรูปแบบเดิมๆ กันบ้างไหม ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเข้า Fitness เล่นเวท วิดพื้น ซิกอัพ ฯลฯ ถ้าคุณเป็นอีกคนที่รู้สึกเบื่อ ลองเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายกันใหม่ดีกว่า กีฬาชนิดนี้คือ "มวยไทย" นั้นเอง

 

      ประโยชน์ของการออกกำลังกายด้วยมวยไทยและ Kick Boxing นอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินทำให้คุณสามารถฟิตหุ่นได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย ทำให้คุณดูเป็นคนที่คล่องแคล่วฉับไว ช่วยในเรื่องของระบบการไหลเวียนโลหิต ระบบการทำงานของหัวใจ ปอด ระบบการหายใจ และยังช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการตอบสนองอีกด้วย

 

     หนุ่มๆ ที่กำลังมีอาการ Hang เนื่องจากผ่านศึกหนักยามราตรีมาหนักจนสมองเริ่มมึนงง การออกกำลังกายด้วยกีฬาชนิดนี้ช่วยได้แน่นอครับ ดังนั้นตอนนี้อย่ารอช้า ไปหานวมมาสวม หาสนับแข้งมาใส่ แล้วมาดูท่าง่ายๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้าน แบบไม่ต้องไปพึ่งค่ายมวยไหนๆ กันเลย

 

หมัดตรง

     เริ่มต้นด้วยท่าง่ายๆ อย่างการปล่อยหมัดตรง เริ่มแรกให้ยืนปลายเท้าห่างพอประมาณ กำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก เก็บศอกแนบลำตัว ตามองตรง ก้าวเท้าซ้ายพร้อมชกหมัดขวาไปด้านหน้าให้แขนขนานไปกับพื้น เปิดส้นเท้าขวาทิ้งน้ำหนักไปทางเท้าซ้าย จากนั้นให้กลับมาอยู่ในท่าเตรียม ทำต่อแต่สลับด้านกันจากซ้ายมาเป็นขวา ทำสลับไปมาแบบนี้ไปเรื่อยๆ ซักประมาณ 5 - 10 นาที

 

ศอกตัด

     อีกท่าสุดฮิตของมวยไทย เริ่มต้นท่าเตรียมด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก จากนั้นก้าวเท้าขวาไปด้านขวา ตามด้วยการเหวี่ยงแขนซ้ายให้ข้อศอกตั้งฉากกับหมัดขวา บิดลำตัวนิดหน่อย บิดส้นเท้าซ้าย แล้วกลับมาที่ท่าเตรียม ทำสลับไปมาทั้งซ้ายและขวา ประมาณ 5 -10 นาที

 

ศอกเสย

     ยังอยู่กับท่าศอกแต่คราวนี้เปลี่ยนมาเป็นท่าศอกเสยกันบ้าง เริ่มต้นด้วยการยืนหน้าตรง กำหมัดทั้งสองข้างไว้ใต้คาง เก็บแขนให้แนบชิดติดลำตัว จากนั้นให้ก้าวเท้าขวาไปข้างหน้า เปิดส้นเท้าซ้ายพร้อมยกศอกขวาขึ้น แล้วกลับมาสู่ท่าเริ่มต้น ทำสลับไปมาซ้ายขวาเหมือนเดิมครับ ใช้เวลาประมาณ 5 -10 นาที

 

ถีบ

     คราวนี้เปลี่ยนจากการใช้หมัดมาเป็นการใช้เท้ากันบ้าง เริ่มจากท่าเริ่มต้น กำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากกับระดับของหน้าอก แนบแขนชิดติดลำตัว ตามองตรงไปข้างหน้า จากนั้นให้งอเข่าเล็กน้อยพร้อมกับเตะขาออกไปข้างหน้า แต่ปลายเท้าต้องตั้งฉากเท่าที่จะทำได้ กลับมาสู่ท่าเริ่มต้น แล้วทำสลับซ้ายขวา ใช้เวลาประมาณ 5 -10 นาที

 

ตีเข่า

     ยังอยู่กับช่วงล่างของร่างกายเหมือนเดิมครับ คราวนี้มาตีเข่ากันบ้าง เริ่มต้นด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากกับหน้าอก แนบแขนให้ชิดลำตัวเช่นเดิม แล้วจากนั้นให้ยกเข่าขวาขึ้นสูงเท่าที่จะทำได้ พร้อมกับเอนตัวไปด้านหลังเล็กน้อย กลับมาที่ท่าเริ่มต้น แล้วทำทำซ้ำสลับเข่าซ้ายขวา 5 -10 นาที

 

เตะ

     ท่าสุดท้าย เริ่มด้วยท่าเริ่มต้นเหมือนเดิมคือกำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากที่ระดับหน้าอก จากนั้นก้าวเท้าซ้ายมาข้างหน้าพร้อมๆ กับการเตะขาขวาขึ้นในลักษณะเหวี่ยง ให้ปลายเท้าชี้มาทางซ้าย บิดตัวเล็กน้อย แล้วกลับมาที่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำสลับซ้ายขวาใช้เวลาประมาณ 5 -10 นาทีเช่นเดิม

 

     นอกจากการออกกำลังกายด้วยกีฬามวยไทยจะให้ผลลัพท์ในด้านบวกต่างๆ กับร่างกายดังบอกข้างต้นไป ท่าทั้งหมดนี้ยังถือว่าเป็นการฝึกศิลปะป้องกันตัวชั้นเยี่ยมอีกด้วย สนใจอยากเรียนรู้หรืออยากฝึกกีฬาอย่าง มวยไทย สามารถติดต่อได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม ที่จะช่วยฝึกกล้ามเนื้อให้สมดั่งใจคุณ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะการต่อสู้ใด อันตรายที่สุด

มวยไทย ไม่ได้มีดีแค่ ป้องกันตัว

มวยไทย สุดยอดศิลปะการรุกและรับ

Created : 23-04-2020


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) 4 ภาค มีอะไรบ้าง
มงคล เครื่องรางสวมใส่ของ มวยไทย