ความเหมือนที่แตกต่าง MMA VS มวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ความเหมือนที่แตกต่าง MMA VS มวยไทย | เจริญทองมวยไทยข้าวสารศิลปะการต่อสู้แบบฉบับ MMA สำหรับนักต่อสู้ทั่วโลกแล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จัก ในวันนี้ เราจะมาว่าถึง การต่อสู้ MMA กับ กีฬาต่อสู้แห่งชาติของ มวยไทย ถึงความเหมือนที่แตกต่าง จะเป็นอย่างไร เราไปติดตามกันเลย

 

     หากคนที่ได้รู้จักการต่อสู้สังเวียนใต้ดิน ต้องยอมรับว่าในระยะหลายปีมานี้ การต่อสู้ใต้ดิน มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการต่อสู้และที่นิยมมากขึ้น คือการต่อสู้แบบ MMA แท้จริงแล้ว การต่อสู้แบบ MMA อาจไม่ได้เรียกว่าเป็นศาสตร์ศิลปะการต่อสู้เสมอไป แล้วมีความเหมือนที่แตกต่างกับ มวยไทย อย่างไร วันนี้ เราไปหาคำตอบกันเลย

 

     ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบผสม Mixed martial art ( MMA ) คือ การต่อสู้ที่รวมเอาศิลปะการต่อสู้หลายแขนงเข้าไว้ด้วยกัน อย่างเช่น มวยไทย, มวยสากล, ยูโด, มวยปล้ำ, คาราเต้, แซมโบ, บราซิลเลี่ยน,  ยูยิตสู มีทั้งการ เตะ ต่อย และการทำให้คู่ต่อสู้ยอมแพ้

 

     ในทวีประแวกเอเชีย คือ ถิ่นกำเนิดของศิลปะการป้องกันตัวหลายแขนงมานานกว่า 5,000 ปี ไม่ว่าจะเป็นคาราเต้, มวยกัมพูชา, มวยไทย, กังฟู, ยูยิตสู, ยูโด, มวยกาลี, มวยปล้ำซุยเจียว, ไอคิโด ตลอดจนศาสตร์การป้องกันตัวอื่นๆ โดยศิลปะการป้องกันตัวแบบผสม ถือเป็นวิวัฒนาการศาสตร์การป้องกันตัวรูปแบบใหม่อันน่าตื่นตาตื่นใจของศตวรรษนี้ และยังเป็นอนาคตใหม่ของศาสตร์การป้องกันตัวที่น่าจับตามอง เนื่องจากเป็นการหลอมรวมการฝึกฝนศิลปะการป้องกันตัวที่ครบถ้วนทั้งเทคนิคการปะทะและการจับยึด ทั้งการป้องกันตัวแบบยืนและการนอน ซึ่งต้องใช้แบบแผนของศาสตร์การป้องกันตัวหลากหลายชนิด นับเป็นเกมกีฬาที่มีทั้งรางวัลล่อใจแก่ผู้ชนะ

 

เงื่อนไขของการชี้ผลแพ้ชนะของการแข่งขัน MMA ในยุคปัจจุบัน

 

1. การน็อคเอ้าท์

2. การยอมแพ้

3. การยอมแพ้ด้วยวาจา

4. การยุติการแข่งขันโดยผู้ตัดสิน

5. การยอมแพ้โดยพี่เลี้ยงนักกีฬา

6. การตัดสินของคณะกรรมการ

 

     เรื่องความแตกต่างระหว่าง การต่อสู้แบบ MMA และ กีฬามวยไทย แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องการใช้อาวุธ ถึงแม้ว่า มวยไทย กับ MMA จะสามารถใช้ หมัด, เท้า, เข่า, ศอก ได้ทุกอย่าง แต่มวยไทย ไม่มีการต่อสู้ในรูปแบบท่านอน ซึ่งหากให้เปรียบเทียบ การต่อสู้แบบวงกว้าง แน่นอนว่า กีฬามวยไทย ต้องได้เปรียบแน่นอน สามารถพองัดสูสีกับ MMA และมีสิทธิ์พลิกล็อคชนะได้ แต่ถ้าถูกตะครุบเข้าวงใน ถูกเปลี่ยนรูปแบบต่อสู้ให้เป็นท่านอน มวยไทยเรา จะเสียเปรียบทันที เพราะเหตุนี้ นอกจากจะต้องรู้ศาสตร์มวยไทยแล้ว ศาสตร์การต่อสู้แบบท่านอน เราก็จำเป็นต้องศึกษาและใช้ให้ได้เช่นกัน เพื่อสามารถแก้ทางและพลิกล็อคให้ตัวเองเป็นฝ่ายชนะได้ และเมื่อหากคุณ เรียนรู้ท่านอนและใช้เป็นแล้ว รูปแบบการต่อสู้ของคุณ ก็จะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นการต่อสู้รูปแบบ MMA ไปเลยโดยปริยาย ฉะนั้นแล้ว กีฬามวยไทย คือศิลปะการต่อสู้พื้นฐาน ที่ควรเป็นวิชาติดตัวมากๆ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ศิลปะการต่อสู้ใด อันตรายที่สุด

- มวยไทย สุดยอดศิลปะการรุกและรับ

Created : 19-05-2020


บทความที่น่าสนใจ

ความแตกต่างของ มวยไทย และ มวยสากล
กีฬาสุดมัน กับการ ชกมวย