เสน่ห์มวยใต้ มวยไชยาในตำนาน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

เสน่ห์มวยใต้ มวยไชยาในตำนาน | เจริญทองมวยไทยข้าวสารรู้หรือไม่ว่า มวยไทย ไม่ได้มีเพียงแบบเดียวที่เราเห็นกันโดยทั่วไป เพราะในประเทศไทย มี มวยไทย อยู่มากมายหลากหลายสาย แบ่งแยกรูปแบบกันไป และ มวยไชยา คือมวยไทยสายหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ

 

     มวยไชยา หรือมวยใต้ เป็นมวยไทยโบราณของภูมิปัญญาไทย บรรพบุรุษไทย กษัตริย์ไทย ที่ได้สืบทอดกันมาจากอดีต จนถึงปัจจุบัน เพื่อสืบสานต่อไปยังอนาคต

 

     มวยไชยา มิใช่เป็นเพียงมวยใต้ที่ก่อกำเนิดจากเมืองไชยา แท้จริงแล้ว มวยไชยา เป็นมวยในกองทนายเลือกของวังหลวง เป็นกองมวยรักษาพระองค์หน่วยที่สำคัญที่สุด ใกล้ชิดองค์พระประมุข กว่าทหารหรือตำรวจ เหล่าอื่นใด ประมาณช่วงรัชกาลที่ 3 จึงได้ไปสู่เมืองไชยา เป็นสิ่งสูงสุดแล้วที่ได้ไป สูงสุดในทุกมิติทั้งมือเปล่าและอาวุธ หมายถึง เมื่อพระมหากษัตริย์ออกรบ หน่วยนี้ก็ต้องติดตามใกล้ชิดที่สุด เป็นทั้งหน้าช้าง เป็นทั้งรักษาพระองค์ และอีกหลายๆ ชั้น เป็นรัศมีรอบทิศ สภาพการรบ คือการรุกตลุมบอนแบบโบราณย่อมสั่งสมเคี่ยวกรำวิชาแห่งชีวิตนี้ มาอย่างเอกอุ ในทุกมิติ ทุกสถานการณ์ ทุกสภาพภูมิประเทศ ทุกๆ จำนวนศัตรูที่รุมล้อมพร้อมรบ ไทย มิเคยมีกำลังมากกว่าผู้รุกราน จะใหญ่หรือจะเล็ก ก็ไม่มีโอกาสหลบลี้หลีกหนีไป

 

     ศักดิ์ศรีแห่งทนาย เลือกที่เป็นมวยหลวง ปรมาจารย์เขตร และครูทอง ท่านแรงมากในเรื่องนี้ ครูแปรงเองก็ได้รับอิทธิพลให้รู้สึกหยิ่งในศักดิ์ศรี แห่งสายวิชาของตน มิให้ปนกับวิชาใด ( มิได้หมายถึงหยิ่งยโส ) ทั้งนี้เพื่อส่งต่ออย่างบริสุทธิ์บริบูรณ์ ในเรื่องเคล็ดวิชา หลักวิชา มีครบมาแต่เดิม ไม่ว่าจะเป็น “เหยาะ ย่าง ยัก เยื้อง” , “ป้อง ปัด ปิด เปิด” , “ล้ม ลุก คลุก คลาน” , “ทุ่ม ทับ จับ หัก” ซึ่งก็มีครบทุกเคล็ดอย่างสมบูรณ์ อยู่แล้ว ทุกเคล็ดวิชา มีเคล็ดซ้อนเคล็ดมากมาย เนื่องเพราะมวยไชยาเป็นศาสตร์ การคุมมวยแบบไชยาเป็นแม่บทปฐมหลักอันสำคัญ ที่บูรพาจารย์ท่าน กำหนดด้วยปัญญาอันลุ่มลึกแหลมคม แล้วว่า นี่ดีเลิศที่สุด เท่าที่มนุษย์พึงมี เพราะได้รับยกย่องว่า มวยไชยา เป็นมวยที่จรดมวยรัดกุมที่สุดในประเทศ เท่าที่เคยมีมาตั้งแต่อดีตจวบปัจจุบัน ( เป็นคำกล่าวของปราชญ์ในอดีต ) อนาคตมวยต่างๆ โดยเฉพาะมวยที่มีมิติการเข้าทุ่ม จรดมวยแบบไชยา ก็มีให้เห็นกันบ้างแล้ว

 

     กระบวนท่ามวยไชยามีทั้งหมด 5 ชุด คือ แม่ไม้มวยไทยไชยา 7 ท่า ได้แก่ ปั้นหมัด, พันแขน, พันหมัด,  กระโดดตบศอก, พันหมัดพลิกเหลี่ยม, เต้นแร้งเต้นกา, ย่างสามขุม, ท่าที่สำคัญคือท่า เสือลากหาง เคล็ดมวยไชยาที่ใช้ป้องกันได้ดีที่สุดคือ ป้อง, ปัด, ปิด, เปิด

 

     ลักษณะของ มวยไชยา เป็นการรับด้วยมุมแหลมของอวัยวุธ ที่มาจากการจรดมวย ทุกมุมและทุกมิติของท่าคุม มวยไชยา จะเต็มไปด้วยเหลี่ยม ด้วยมุมรอบตัว คอยส่ายรับการจู่โจม เป็นเส้นสายลวดลายของวิชา จึงมีเอกลักษณ์ และอัตลักษ์ในการจรดมวยอย่างที่เห็น อีกทั้งยังส่งเสริมการใช้เคล็ดหลักวิชาที่มีทั้งหมดให้สอดประสานร่วมกันจนเป็นหนึ่งเดียวดั่งสายน้ำ จึงนับว่าเป็นศาสตร์การต่อสู้โบราณที่ยังคงเป็นตำนานหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ของ ตำนานมวยไทย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก muaychaiya

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ความเหมือนที่แตกต่าง MMA VS มวยไทย

- ความสำคัญของคุณค่าที่จะได้รับจาก มวยไทย

Created : 26-05-2020


บทความที่น่าสนใจ

ฝึกมวยไทยต่อยลมทำให้หมัดหนักจริงหรือไม่
เลือกนวมชกมวยยังไงดี