เสน่ห์มวยใต้ มวยไชยาในตำนาน

Share : facebook_share google_share line_share twitter_share messenger_share

เสน่ห์มวยใต้ มวยไชยาในตำนานรู้หรือไม่ว่า มวยไทย ไม่ได้มีเพียงแบบเดียวที่เราเห็นกันโดยทั่วไป เพราะในประเทศไทย มี มวยไทย อยู่มากมายหลากหลายสาย แบ่งแยกรูปแบบกันไป และ มวยไชยา คือมวยไทยสายหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ

 

     มวยไชยา หรือมวยใต้ เป็นมวยไทยโบราณของภูมิปัญญาไทย บรรพบุรุษไทย กษัตริย์ไทย ที่ได้สืบทอดกันมาจากอดีต จนถึงปัจจุบัน เพื่อสืบสานต่อไปยังอนาคต

 

     มวยไชยา มิใช่เป็นเพียงมวยใต้ที่ก่อกำเนิดจากเมืองไชยา แท้จริงแล้ว มวยไชยา เป็นมวยในกองทนายเลือกของวังหลวง เป็นกองมวยรักษาพระองค์หน่วยที่สำคัญที่สุด ใกล้ชิดองค์พระประมุข กว่าทหารหรือตำรวจ เหล่าอื่นใด ประมาณช่วงรัชกาลที่ 3 จึงได้ไปสู่เมืองไชยา เป็นสิ่งสูงสุดแล้วที่ได้ไป สูงสุดในทุกมิติทั้งมือเปล่าและอาวุธ หมายถึง เมื่อพระมหากษัตริย์ออกรบ หน่วยนี้ก็ต้องติดตามใกล้ชิดที่สุด เป็นทั้งหน้าช้าง เป็นทั้งรักษาพระองค์ และอีกหลายๆ ชั้น เป็นรัศมีรอบทิศ สภาพการรบ คือการรุกตลุมบอนแบบโบราณย่อมสั่งสมเคี่ยวกรำวิชาแห่งชีวิตนี้ มาอย่างเอกอุ ในทุกมิติ ทุกสถานการณ์ ทุกสภาพภูมิประเทศ ทุกๆ จำนวนศัตรูที่รุมล้อมพร้อมรบ ไทย มิเคยมีกำลังมากกว่าผู้รุกราน จะใหญ่หรือจะเล็ก ก็ไม่มีโอกาสหลบลี้หลีกหนีไป

 

     ศักดิ์ศรีแห่งทนาย เลือกที่เป็นมวยหลวง ปรมาจารย์เขตร และครูทอง ท่านแรงมากในเรื่องนี้ ครูแปรงเองก็ได้รับอิทธิพลให้รู้สึกหยิ่งในศักดิ์ศรี แห่งสายวิชาของตน มิให้ปนกับวิชาใด ( มิได้หมายถึงหยิ่งยโส ) ทั้งนี้เพื่อส่งต่ออย่างบริสุทธิ์บริบูรณ์ ในเรื่องเคล็ดวิชา หลักวิชา มีครบมาแต่เดิม ไม่ว่าจะเป็น “เหยาะ ย่าง ยัก เยื้อง” , “ป้อง ปัด ปิด เปิด” , “ล้ม ลุก คลุก คลาน” , “ทุ่ม ทับ จับ หัก” ซึ่งก็มีครบทุกเคล็ดอย่างสมบูรณ์ อยู่แล้ว ทุกเคล็ดวิชา มีเคล็ดซ้อนเคล็ดมากมาย เนื่องเพราะมวยไชยาเป็นศาสตร์ การคุมมวยแบบไชยาเป็นแม่บทปฐมหลักอันสำคัญ ที่บูรพาจารย์ท่าน กำหนดด้วยปัญญาอันลุ่มลึกแหลมคม แล้วว่า นี่ดีเลิศที่สุด เท่าที่มนุษย์พึงมี เพราะได้รับยกย่องว่า มวยไชยา เป็นมวยที่จรดมวยรัดกุมที่สุดในประเทศ เท่าที่เคยมีมาตั้งแต่อดีตจวบปัจจุบัน ( เป็นคำกล่าวของปราชญ์ในอดีต ) อนาคตมวยต่างๆ โดยเฉพาะมวยที่มีมิติการเข้าทุ่ม จรดมวยแบบไชยา ก็มีให้เห็นกันบ้างแล้ว

 

     กระบวนท่ามวยไชยามีทั้งหมด 5 ชุด คือ แม่ไม้มวยไทยไชยา 7 ท่า ได้แก่ ปั้นหมัด, พันแขน, พันหมัด,  กระโดดตบศอก, พันหมัดพลิกเหลี่ยม, เต้นแร้งเต้นกา, ย่างสามขุม, ท่าที่สำคัญคือท่า เสือลากหาง เคล็ดมวยไชยาที่ใช้ป้องกันได้ดีที่สุดคือ ป้อง, ปัด, ปิด, เปิด

 

     ลักษณะของ มวยไชยา เป็นการรับด้วยมุมแหลมของอวัยวุธ ที่มาจากการจรดมวย ทุกมุมและทุกมิติของท่าคุม มวยไชยา จะเต็มไปด้วยเหลี่ยม ด้วยมุมรอบตัว คอยส่ายรับการจู่โจม เป็นเส้นสายลวดลายของวิชา จึงมีเอกลักษณ์ และอัตลักษ์ในการจรดมวยอย่างที่เห็น อีกทั้งยังส่งเสริมการใช้เคล็ดหลักวิชาที่มีทั้งหมดให้สอดประสานร่วมกันจนเป็นหนึ่งเดียวดั่งสายน้ำ จึงนับว่าเป็นศาสตร์การต่อสู้โบราณที่ยังคงเป็นตำนานหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ของ ตำนานมวยไทย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก muaychaiya

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ความเหมือนที่แตกต่าง MMA VS มวยไทย

- ความสำคัญของคุณค่าที่จะได้รับจาก มวยไทย

Created : 26-05-2020


บทความที่น่าสนใจ

ยืดกล้ามเนื้อ ก่อนขึ้นชก ดียังไง
อุปกรณ์กีฬามวยไทย