นักมวยแห่งยุค ในวงการ UFC ศิลปะการต่อสู้ผสม

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

นักมวยแห่งยุค ในวงการ UFC ศิลปะการต่อสู้ผสม | เจริญทองมวยไทยข้าวสารวงการชกมวย อัลติเมท ไฟต์ติง แชมเปียนชิพ (ยูเอฟซี) (Ultimate Fighting Championship) เป็นสมาคมเกี่ยวกับ ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
เหตุการณ์ยูเอฟซีครั้งแรกที่จัดขึ้นในปี ค.ศ. 1993 ที่เดนเวอร์ รัฐโคโลราโด วัตถุประสงค์ของการจัดงานคือ การระบุศิลปะการป้องกันตัว ที่มีประสิทธิภาพที่สุด ในการต่อสู้ที่แท้จริงระหว่างคู่แข่ง ของสาขาวิชาการต่อสู้ที่แตกต่างกัน  ได้แก่ มวยสากล บราซิลเลี่ยน ยูยิสสู เทควันโด มวยปล้ำ มวยไทย คาราเต้ และลักษณะอื่น ๆ ในการแข่งขันในภายหลัง นักสู้เริ่มใช้เทคนิคที่มีประสิทธิภาพ มากกว่าหนึ่งของศิลปะ ในทางอ้อมซึ่งช่วยสร้างแบบ ที่แยกจากกันอย่างสิ้นเชิงของการต่อสู้ ที่เรียกว่าศิลปะการต่อสู้แบบผสมในปัจจุบัน

 

วันนี้เราจะขอ แนะนำประวัตินักมวย หรือนักต่อสู้ ในวงการ UFC
คอนเนอร์ แม็คเกรเกอร์ (Conor McGregor)
เป็นนักมวยสากล และนักศิลปะการต่อสู้แบบผสม ชาวไอริช เป็นแชมป์ไลฟ์เวท และแชมป์เฟเธอร์เวทของ Ultimate Fighting Championship (UFC) แม็คเกรเกอร์ ยังเป็นนักศิลปะการต่อสู้แบบผสม รุ่นเวลเตอร์เวท นักมวยสากล รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวท แม็คเกรเกอร์ ติดอันดับ 2 จากการจัดอันดับปอนด์สำหรับปอนด์ของ UFC  อดีตแชมป์รุ่นเฟเธอร์เวท และน้ำหนักเบา ในปี 2015 ที่การแข่งขันรายการ UFC ที่ 194 เขาเอาชนะในการแข่งขันชิงแชมป์ UFC
ในช่วงรุ่นเฟเธอร์เวต ผ่านเข้ารอบแรก ด้วยเวลา 13 วินาที ซึ่งเป็นชัยชนะที่เร็วที่สุด ในประวัติศาสตร์การชกชื่อ แข่งขันรายการ UFC และสามารถเอาชนะในการแข่งขันชิงแชมป์ยูเอฟซีไลต์เวตที่ แข่งขันรายการ UFC ที่ 205 แม็คเกรเกอร์กลาย เป็นนักชกคนแรกในประวัติศาสตร์ของ UFC ที่ครองตำแหน่งในสองดิวิชั่น
ในการแข่งขันชกมวยสากล ตอนเปิดตัว เขาพ่ายแพ้ให้กับ ฟลอยด์เมย์เวทเธอร์จูเนียร์ เขาเป็นผู้จ่ายต่อการดู ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์
MMA โดยมีหัวข้อข่าว ในเหตุการณ์จ่ายต่อการชม UFC ที่ขายสูงสุด
พาดหัวข่าวการแข่งขัน กับการแข่งขันรายการ
UFC ที่ 229 ซึ่งราคามากที่สุดเท่าที่เคยมีมา สำหรับงาน MMA การชกมวยของเขา ในอเมริกาเหนือ มีราคามากที่สุด เป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์

ชีวิตในวัยเด็ก
เกิดที่ ครัมลิน เมืองดับลิน เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2531 เป็นบุตรของโทนี่ และมาร์กาเร็ตแม็คเกรเกอร์ [1] เขาเติบโต ในเมืองครัมลิน และเข้าเรียนที่ Gaelscoil และ Gaelcholáiste ทั้งในระดับประถมศึกษา และระดับมัธยมศึกษาที่ Coláiste de hÍde ในเมือง Tallaght ซึ่งเขาได้พัฒนาความหลงใหล ในกีฬาการเล่นฟุตบอล ในวัยหนุ่ม เขาเล่นฟุตบอลให้กับ สโมสรฟุตบอลลูร์ดเซลติก ตอนอายุ 12 แม็คเกรเกอร์ เริ่มชกมวยที่ Crumlin Boxing Club ในปี 2549 แม็คเกรเกอร์ ย้ายไปอยู่กับครอบครั ที่ลูแคน เมืองดับลิน โดยเข้าเรียนที่ GaelcholáisteColáiste Cois Life หลังจากนั้นเขาก็เริ่มฝึกงานด้านการประปา ขณะอยู่ใน Lucan เขาได้พบกับ ทอม อีแกน นักสู้ UFC ในอนาคต และในไม่ช้าพวกเขาก็เริ่มฝึกศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ด้วยกัน

อาชีพศิลปะการต่อสู้ แบบผสมสมัครเล่น
เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 ตอนอายุ 18 ปี แม็คเกรเกอร์ได้เปิดตัวศิลปะการต่อสู้ แบบผสมผสาน ในการต่อสู้แบบสมัครเล่น กับคีแรนแคมป์เบล ในการโปรโมต ที่ชื่อ แหวนแห่งความจริงของชาวไอริช ในดับลิน เขาชนะด้วยการน็อคเอาท์ ทางเทคนิค TKO ในรอบแรก หลังจากการต่อสู้เขากลาย เป็นมืออาชีพ และได้รับการลงนาม โดยการเลื่อนตำแหน่งของ Irish Cage of Truth ในปี 2008 เขาเริ่มฝึก ที่โรงยิมสเตรทบลาสต์ ในดับลินภายใต้จอห์นคาวานอห์

ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน
แม็คเกรเกอร์ เริ่มเป็นที่รู้จักส่วนใหญ่ ในฐานะแนวหน้า และชอบที่จะต่อสู้ยืนขึ้นเมื่อเทียบกับบนพื้นดิน แม็คเกรเกอร์เป็นคนถนัดซ้าย และส่วนใหญ่จะต่อสู้ โดยไม่ใช้ท่าทางที่มองไม่เห็น แต่มักจะเปลี่ยนไปใช้ท่าทางดั้งเดิม เขามักจะพยายาม เป็นสไตล์รุกรานในการแข่งขัน โดยทั่วไปแล้ว การชกมวยของเขา ถือเป็นทักษะที่ดีที่สุด ของเขาโดยชัยชนะ ส่วนใหญ่ของเขามาจากการน็อคเอาต์ หรือการทำให้แพ้ทางเทคนิคด้วยการชก ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่า แบ็คซ้าย แบ็คซ้าย ของเขาเป็นการโจมตี ที่อันตรายที่สุดของเขา

แม็คเกรเกอร์ มักจะมีส่วนร่วม ในการพูดคุยด้วยใช้คำพูดไม่ดี และ สร้างสงครามจิตวิทยา กับฝ่ายตรงข้าม ของเขาซึ่งนำไปสู่การเปรียบเทียบ กับมูฮัมหมัดอาลี ซึ่งแม็คเกรเกอร์ อ้างว่าเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจ ในยุคแรก ๆ ของเขา
หลังจากอาลีเสียชีวิต ในเดือนมิถุนายน
2559 แม็คเกรเกอร์ให้ความเห็นว่า "จะไม่มีใครเข้าใกล้ความยิ่งใหญ่ของอาลีได้เลย แม็คเกรเกอร์ยังอ้างถึง บรูซลีเป็นอีกแรงบันดาลใจหนึ่ง และเปรียบเทียบตัวเองกับลี

ชีวิตส่วนตัว
แม็คเกรเกอร์ มีน้องสาวชื่อ เอริน และ อีฟา เขามีความสัมพันธ์ กับคู่หมั้นของเขา ดีเดฟลิน ตั้งแต่ปี 2551
ลูกคนแรกของพวกเขา คอนเนอ แจ็ค แม็คเกรเกอร์ จูเนียร์ เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2560
โครเอ่ แม็คเกรเกอร์ ลูกคนที่สอง เกิดเมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2562 แม็คเกรเกอร์เข้าใจภาษาไอริช และพูดได้ในระดับหนึ่ง

แม็คเกรเกอร์ มักจะฝึก ที่โรงยิม Mjölnir ในเรคยาวิก ร่วมกับนักสู้ UFC Gunnar Nelson เขาบอกว่า เขาไม่ยึดติด กับพิธีกรรมก่อนการต่อสู้ หรือความเชื่อโชคลางใด ๆ เพราะเขาเชื่อว่ามันเป็น รูปแบบหนึ่งของความกลัวและเขาเป็นคาทอลิก

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม
ต่อย มวยไทย แบบต้นฉบับลพบุรี

ท่าออกกำลังกายฉบับ มวยไทย ( Muay Thai )

Created : 07-10-2020


บทความที่น่าสนใจ

ประโยชน์ของการชกมวย ทั้งดีต่อสุขภาพกายและใจ
มวยทะเลคืออะไร